Nghệ thuật / Sự kiện

“Múa Kiều” tái diễn lần 3 tại Nhà hát Thành Phố Hồ Chí Minh

Jun 14, 2019 | By Trang Ps

Sau 2 lần công diễn thành công, vở “Múa Kiều” của biên đạo múa người Hàn Quốc Yoo-oh Chun sẽ tái diễn lần 3 vào ngày 22-6 tại Nhà hát Thành phố (TP HCM).

Với những ý tưởng nghệ thuật mới mẻ, khai thác nhiều góc nội tâm, suy tưởng, ý nghĩa nhân văn từ “Truyện Kiều” của Nguyễn Du, lần tái diễn này hứa hẹn giữ nguyên tinh thần vở diễn đã được biên đạo trước đây nhưng như Yoo-oh Chun khẳng định, chắc chắn cảm xúc biểu đạt của diễn viên sẽ khác bởi càng tiếp xúc, càng diễn, nghệ sĩ sẽ càng thấm tinh thần tác phẩm.

Như vốn dĩ cuộc sống, sau buổi biểu diễn đầu tiên, “Múa Kiều” mang lại cho biên đạo Yoo-oh Chun sự chia xa, nhưng năm 2019, nó chắc chắn sẽ đem đến những cuộc gặp gỡ hoan hỉ (hoặc những mối quan hệ ) đầy ý nghĩa.

Theo lời đạo diễn Sun-Goo Jung: “Trong câu chuyện của Kiều 200 năm về trước, nhiều nhân vật vẫn giống và sống cùng chúng ta. Tác phẩm “Truyện Kiều” là câu chuyện kể về nàng Kiều với 3254 câu thơ. Hôm nay, chúng ta gặp một nàng Kiều đang dạo bộ trên phố. Nhưng ngày mai, chúng tôi sẽ tạo nên một hình tượng nàng Kiều khác để khán giả được chiêm ngưỡng. Không gian Đông và Tây được kết hợp và thể hiện qua ngôn ngữ cơ thể, cùng với âm nhạc truyền thống và hiện đại đan xen nhau để cùng chuyển tải câu chuyện về nàng Kiều”.

Thông qua ngôn ngữ cơ thể để chuyển tải tính cách nhân vật, tác phẩm tập trung vào việc miêu tả những mâu thuẫn nội tâm cùng các cung bậc cảm xúc của một số nhân vật quan trọng trong tác phẩm “Truyện Kiều” của đại thi hào Nguyễn Du.

Để truyền tải rõ hơn cuộc sống lưu lạc phong trần và sự truân chuyên của kiếp hồng, vở múa xây dựng thêm các phân cảnh để làm tăng thêm các cung bậc cảm xúc thông qua các nhân vật như Từ Hải, Kim Trọng, cuộc gặp gỡ định mệnh giữa Kiều và Đạm Tiên. Những tình tiết của tác phẩm nổi tiếng này sẽ được thể hiện mang đậm tính nghệ thuật được biên đạo bởi nghệ sĩ múa Yoo-oh Chun cùng với nhóm múa YSDE.

Biên đạo múa Yoo-oh Chun chia sẻ: “Những ý tưởng trong vở ‘Múa Kiều’ sẽ cho khán giả ngược dòng quá khứ tìm lại những giá trị nhân sinh quan trong xã hội hiện đại”. Bà muốn thể hiện và truyền tải các cung bậc cảm xúc thông qua các điệu múa nhằm tạo nên cảm giác mới mẻ vượt qua cả không gian, thời gian”.

Đặc biệt hơn nữa, âm nhạc cũng là điểm nhấn quan trọng của vở múa, sự đa dạng về màu sắc của âm nhạc giữa truyền thống Việt Nam, Hàn Quốc với âm nhạc phương Tây cũng tạo sự hấp dẫn của vở diễn.

Ngoài “Múa Kiều”, biên đạo múa Yoo-oh Chun cũng là người đóng góp tích cực trong các tác phẩm “800 hẹn ước”, “Công chúa Mỵ Châu”, “Huyền thoại nữ nhân”.


 
Back to top