Nghệ thuật / Đấu giá

Những món trang sức hoàng gia lần đầu xuất hiện trước công chúng

Apr 13, 2019 | By Trang Ps

Christie’s đạt kỷ lục mới khi rao bán Pink Legacy, viên kim cương nằm trong bộ sưu tập của nữ hoàng Marie Antoinette, ở mức giá 50 triệu USD. Không lâu sau, Sotherby’s thu hút dư luận bởi phiên đấu giá các món trang sức hoàng gia tinh xảo.

Pink Legacy, viên kim cương dự kiến sẽ mang về hơn 30 triệu USD trong cuộc đấu giá đình đám của nhà Christie’s vào tháng 11/2018, trên thực tế đã được Harry Winston mua về với mức giá kỷ lục 50 triệu USD. Đây là một trong các món nữ trang từng thuộc về bà hoàng phóng túng của nước Pháp, Marie Antoinette. Điều thú vị hơn, không lâu sau cuộc đấu giá đình đám của Christie’s, nhà Sotherby’s cũng rao bán các món trang sức của bà hoàng này trong một phiên đấu giá tại Geneva. Bộ sưu tập này trong 200 năm qua chưa từng xuất hiện trước công chúng.

Pink Legacy, viên kim cương nặng chưa đến 19 carat đã được bán cho nhà sưu tầm trang sức Harry Winston với con số kỷ lục 50 triêu USD.

Bộ sưu tập trang sức hoàng gia quan trọng nhất từng được tổ chức đấu giá

Marie Antoinette từng được đánh giá là hoàng hậu xinh đẹp, ăn chơi phóng túng bậc nhất nước Pháp. Bà cùng Đức vua Louis XVI được công chúng biết đến với lối sống xa hoa và hưởng thụ, thích sưu tập các món đồ tinh xảo.

Một trong những điểm nổi bật của buổi đấu giá là một nhóm các bộ sưu tập trang sức tinh xảo thuộc sở hữu của chính nữ hoàng trẻ tuổi này. Số trang sức này được bảo vệ cẩn thận, an toàn và được truyền qua nhiều thế hệ huyết thống bởi người con duy nhất còn sống của Antoinette sau khi những viên ngọc được chuyển đến Brussels trong thời gian bà và chồng trốn chạy.

Vòng cổ ngọc trai tự nhiên và kim cương.

Một trong những mảnh ghép quan trọng nhất của trang sức là mặt dây chuyền ngọc trai và kim cương mà doanh thu khủng lên đến 2 triệu USD. Một số đồ trang sức khác cũng bao gồm hoa tai bằng ngọc trai và vòng cổ ngọc trai nhiều sợi.

Chưa từng lộ diện trước đám đông, bộ sưu tập trang sức của Marie Antoinette mang đến cái nhìn hấp dẫn và mới lạ về cuộc sống hoàng gia trong nhiều thế kỷ qua.

Ngoài bộ sưu tập trang sức của Marie Antoinette còn có những viên đá quý thuộc sở hữu của Vua Charles X – Pháp, Archduke – Áo và bộ đôi Parma. Nhà Bourbon-Parma thuộc dòng máu người cai trị trải dài từ Bourbons đến Habsburg, bao gồm các vị vua của Pháp, Tây Ban Nha, Áo và nhiều hơn nữa. Như vậy, nhiều tác phẩm được bán đấu giá không chỉ phô trương thanh thế gia tộc mà còn thể hiện sự ưu việt của các dòng họ này.

Vương miện đính kim cương trong phiên đấu giá của nhà Sotheby’s.

Phiên đấu giá còn có chiếc vương miện kim cương của Hoàng đế Franz-Josef tặng cho cô cháu gái của ông – Nữ đại công tước nước Áo Maria Anna, trong cuộc hôn nhân của bà vào năm 1992 với ngài Elias của Nhà Bourbon, Công tước xứ Parma. Giá trị ước tính của chiếc vương miện này lên tới 120.000 USD.

Sotheby’s.

Đối với những món trang sức hoàng gia này, Christie’s và Sotheby’s đều chuyển hướng tập trung  vào những nhà sưu tầm tư nhân giàu có, thay vì bán tại bảo tàng theo hình thức thông thường như trước đây. Thị trường trọng tâm của họ bao gồm Paris, New York, London, Hongkong, Đài Bắc và Singapore. Theo các nhà đấu giá, thị trường châu Âu đang chứng kiến sự gia tăng của nhiều khách hàng nữ, những người được đánh giá cao khả năng chi trả trong ăn mặc để mở rộng đầu tư.


 
Back to top