Nghệ thuật / Đấu giá

Vallée de Jou – khởi nguồn đồng hồ Audemars Piguet tại Art Basel Hong Kong

May 09, 2019 | By Hoan Nguyen Pham

Mới đây, Audemars Piguet vừa cho ra mắt Khu trưng bày mới nhất tại Art Basel Hong Kong. Thiết kế độc đáo gợi lên hình ảnh quê nhà của Audemars Piguet – núi Jura – sẽ song hành cùng thương hiệu trong 3 lần xuất hiện tại Art Basel năm 2019.

Nghệ sĩ, nhà thiết kế Fernando Mastrangelo vốn nổi danh với việc chế tác các vật thể điêu khắc từ vật liệu tự nhiên, bao gồm muối, cát và đá. Mang tên The Vallée, khu trưng bày mới do ông thiết kế đưa du khách đến với Vallée de Joux, cái nôi của nghệ thuật chế tác đồng hồ Thụy Sĩ, đồng thời cũng là quê hương của Audemars Piguet kể từ khi thành lập năm 1875.

Bằng cách giải mã, tái cấu trúc thiên nhiên và chơi đùa với các kiểu địa chất thay đổi theo thời gian, Mastrangelo đã tạo ra một cuộc đối thoại xuyên thời gian, nối liền quá khứ và hiện tại, để kết nối thiên nhiên thuần khiết với thời gian đã qua, khéo léo cộng hưởng cùng nghệ thuật thủ công đến từ Audemars Piguet.

Như Mastrangelo giải thích: “Quả là một vinh dự khi được làm việc với một đội ngũ tuyệt vời trong dự án Audemars Piguet Lounge. Khi tôi đến thăm quê hương Audemars Piguet ở Thụy Sĩ, tôi đã bị ấn tượng bởi vẻ đẹp vượt thời của nơi đây, cùng sự tinh thông kỹ thuật của các thợ đồng hồ. Tại đó, các yếu tố vật chất đóng vai trò cốt rễ, và trở thành nền tảng tác phẩm của tôi. Kết quả được tạo ra chính là sự thử nghiệm với các phom dạng, vật liệu và kết cấu để cấu thành không gian lấy cảm hứng từ Vallée de Joux.

Nghệ sĩ, nhà thiết kế Fernando Mastrangelo

Khoáng sản khai thác từ khu vực đã được đúc và đưa vào hộp trưng bày và đồ nội thất. Tại trung tâm phòng chờ, một khu rừng được làm từ cát và cây vân sam đúc bằng silic phô diễn trọn vẹn bộ sưu tập mới đến từ nhà sản xuất, Code 11.59, cũng như các mẫu đồng hồ cổ điển có thiết kế độc đáo.

Đằng sau bàn làm việc của thợ đồng hồ trong khu kỹ thuật, sự xuất hiện của bức tường địa tầng tái hiện lại mỏ đá Combe Noire tại Vallée de Joux. Bức tường địa tầng này cũng trưng bày 5 thành phần cấu thành BST mới nhất đến từ Audemars Piguet – vàng, đồng, aventurine, kính sapphire và sắt – như một cách gợi nhắc về cội rễ lịch sử và Haute Horlogerie.

Góc làm việc của nghệ nhân Audemars Piguet

Bên cạnh đó, khu trưng bày còn có một khu vực nhỏ hơn được đặt tên là Escape Lounge, được thiết kế dành riêng cho du khách thư giãn và trải nghiệm khoảnh khắc được đến Vallée de Joux lúc hoàng hôn. Thiết kế kiến ​​trúc khu vực này kết hợp vòng tròn và bát giác được lấy cảm hứng từ mẫu hình phức tạp của BST mới. Các phần tường cong tái hiện lại địa hình gồ ghề của cát và hệ thống ánh sáng tái tạo lại ánh sáng tự nhiên của Vallée, được chụp bởi máy bay không người lái công nghệ cao.

Escape Lounge

Như Olivier Audemars, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị giải thích, “Đây là niềm tự hào lớn lao khi được thể hiện khái niệm phòng trưng bày mới của Fernando Mastrangelo tại Art Basel Hong Kong, đánh dấu sự tiếp nối trong mối quan hệ của Audemars Piguet với nghệ sĩ có cùng chất lượng thủ công và sự khéo léo như cốt lõi di sản của chúng tôi. Mối cộng tác đã diễn ra suông sẻ nhờ sự thành thạo kỹ thuật, sự chính xác, khéo léo và cống hiến của Fernando để thể hiện thế giới tự nhiên xung quanh một cách sáng tạo nhất.”

Olivier Audemars, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Audemars Piguet

“Để phá vỡ các quy tắc, trước tiên bạn phải làm chủ chúng.”


 
Back to top