The Lux List / Tỷ phú

New York: Thành phố có nhiều tỷ phú nhất thế giới

Mar 08, 2019 | By Nguyen Huu Hon

05 tỷ phú người Việt có mặt trong bảng danh sách Forbes 2019 Billionaires; New York, Hong Kong và Moscow là 3 thành phố có nhiều tỷ phú nhất thế giới, cũng theo Forbes.

Năm thứ 33, Forbes công bố danh sách những người giàu thế giới. Số tỷ phú toàn cầu năm nay giảm 55 người, còn 2,513 người so với năm ngoái (được lý giải bởi sự sụt giảm của nền kinh tế Trung Quốc). Tổng cộng, 2513 tỷ phú sở hữu 8,700 tỷ USD, giảm 400 tỷ USD so với năm 2018. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng kịp góp mặt 145 tỷ phú, quốc đảo láng giềng, Singapore, cũng có 22 người lọt vào danh sách này.

Việt Nam năm nay có 5 đại diện sở hữu tài sản tỷ USD. Đó là Chủ tịch Vingroup – Phạm Nhật Vượng, CEO VietJet Air – Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Thaco – Trần Bá Dương, Chủ tịch Masan – Nguyễn Đăng Quang và Chủ tịch Techcombank – Hồ Hùng Anh. Điều đặc biệt là, ông Trần Đình Long – Chủ tịch Hoà Phát đã không còn trong danh sách này của Forbes dù vẫn sở hữu tài sản tỷ USD nếu tính đến ngày 5/3. Sở hữu tài sản 6,6, tỷ đô la, tăng 2,3 tỷ đô la so với năm ngoái, ông Phạm Nhật Vượng là người giàu nhất Việt Nam và giàu thứ 239 thế giới.

Sở hữu tài sản 6,6 tỷ đô la, tăng 2,3 tỷ đô la so với năm ngoái, ông Phạm Nhật Vượng là người giàu nhất Việt Nam và giàu thứ 239 thế giới.

Danh sách 10 thành phố có nhiều tỷ phú nhất thế giới 

Forbes cũng đồng thời công bố, 551 cá nhân giàu nhất thế giới tập trung ở 10 thành phố. Trong đó, New York là thành phố đứng đầu danh sách với 84 cá nhân cùng tổng tài sản ròng 469,7 tỷ đô la, lớn hơn GDP hàng năm của nhiều quốc gia trong đó có Áo, một trong 14 quốc gia giàu nhất thế giới.

Tuy nhiên, Trung Quốc cũng góp phần tự hào vì có nhiều thành phố và vùng lãnh thổ năm trong top 10. 145 tỷ phú Trung Quốc sống ở Bắc Kinh, Thượng Hải và Thâm Quyến.

Danh sách 10 thành phố có nhiều tỷ phú nhất không thay đổi nhiều so với năm 2018, chỉ San Francisco tăng từ vị trí thứ 10 lên thứ 7, chưa kể, với việc là đại bản doanh của AirBnB, Pinterest và Uber, San Francisco dự kiến ​​sẽ chiếm một vị trí cao hơn trong năm 2020.

  1. Mumbai

Thành phố sở hữu 37 tỷ phú với tổng giá trị ròng 184,4 tỷ USD. Người giữ vị trí giàu nhất tại Mumbai không ai khác, ngài Mukesh Ambani, với tài sản ròng 50 tỷ USD, chủ yếu đến từ dầu khí.

  1. Seoul

Thành phố sở hữu 38 tỷ phú và tổng tài sản ròng trị giá 99,9 tỷ USD. Cư dân Seoul giàu nhất? Rõ ràng là chủ tịch Samsung Lee Kun-hee, với khối tài sản 16,9 tỷ đô la.

  1. Thâm Quyến

39 tỷ phú với tổng giá trị ròng là 190,5 tỷ USD. CEO của Tencent, Ma Huateng đứng đầu danh sách những người bản địa với 38,8 tỷ USD.

  1. San Francisco

Thành phố của công nghệ, San Francisco cung cấp với 42 tỷ phú và tổng giá trị ròng 109,2 tỷ USD. Người giàu nhất trong số họ? Đồng sáng lập Facebook Dustin Moskowitz, người sở hữu 11,1 tỷ USD. Cũng đừng quên, Giám đốc điều hành Coinbase, Brian Armstrong, tỷ phú tiền số đầu tiên trên thế giới cũng đến từ San Francisco.

  1. Thượng Hải

Pinduoduo, thành lập bởi cựu kỹ sư Google Colin Huang, được mô tả là một bản mashup của Facebook-Groupo đã trở thành một trong những ứng dụng Thương mại điện tử phát triển nhanh chóng nhất tại Thượng Hải. Thậm chí, Tạp chí Fortune còn định giá trị công ty đắt hơn so với Alibaba và Facebook. Do đó, không cần phải nói, Huang đứng đầu danh sách 45 tỷ phú giàu nhất Thượng Hải với 13,5 tỷ đô la, góp phần tạo nên tổng tài sản ròng cho thành phố 110,7 tỷ đô la.

  1. London

Với 55 tỷ phú và tổng giá trị ròng 226 tỷ USD. Mikhail Fridman, 15 tỷ USD, người sáng lập Alfa Bank, ngân hàng phi nhà nước lớn nhất ở Nga nhưng chủ yếu cư trú tại London, đứng đầu danh sách tỷ phú của thành phố.

  1. Bắc Kinh

Thủ đô Trung Quốc lọt vào danh sách 5 thành phố hàng đầu với 61 cá nhân sở hữu tổng khối tài sản ròng 193,3 tỷ USD. Đứng đầu danh sách là ông trùm bất động sản Wang Jianlin (22,6 tỷ đô la), người sáng lập tập đoàn Dalian Wanda Group, công ty phát triển bất động sản lớn nhất Trung Qốc. Wang Jianlin đồng thời cũng như là nhà điều hành hệ thống rạp chiếu phim lớn nhất thế giới.

  1. Moscow

Leonid Mikhelson, người được cho là giàu nhất thủ đô Nga với khối tài sản ròng 24 tỷ đô la. Moscow cũng cung cấp 71 tỷ phú thế giới với tổng tài sản ròng trị giá 336,5 tỷ đô la.

  1. Hồng Kông

79 tỷ phú với tổng giá trị ròng 355,5 tỷ USD; đứng đầu danh sách là Li Ka-shing với 31,7 tỷ đô la. Li là người giàu thứ 23 trên thế giới.

  1. New York

Thành phố của những giấc mơ, New York, đứng đầu danh sách thành phố có nhiều người giàu nhất thế giới. 84 cá nhân với tổng tài sản ròng có giá trị: 469,7 tỷ đô la.

Người giàu nhất New York? Không ai khác ngoài Michael Bloomberg, nhà đồng sáng lập Bloomberg LP, với tổng tài sản ròng 55,5 tỷ đô la. Michael, đồng thời cũng là một nhà hoạt động thiện nguyện, khi cam kết tặng 8 tỷ đô la cho các hoạt động từ thiện trong suốt đời mình.


 
Back to top