Sống

Đã đến lúc nói về “Dấu chân carbon” của giới tài phiệt

Aug 12, 2019 | By Trang Ps

Giới tài phiệt không chỉ sở hữu giá trị ròng cực kỳ cao mà còn tận hưởng lối sống xa hoa so với phần đông dân số còn lại. Đó cũng là lý do vì sao “dấu chân” của họ mang theo lượng carbon lớn hơn bình thường.

Khi sở hữu càng nhiều tiền tài, bạn càng mong muốn đi du lịch, nhiên liệu hóa thạch càng bị đốt cháy và càng nhiều khí CO2 thải vào khí quyển. Tiêu dùng hàng xa xỉ, nghỉ dưỡng trong lâu đài hay lái siêu xe, tất cả đều để lại dấu chân carbon.

Oxfam ước tính rằng lượng khí thải CO2 trung bình của một người nào đó trong danh sách 1% người giàu nhất thế giới có thể gấp 175 lần so với người nào đó trong danh sách 10% người nghèo nhất thế giới. Nhưng, người nghèo bao giờ cũng phải gánh chịu hậu quả nặng nề và tổn thất nghiêm trọng hơn bất cứ ai khác, đặc biệt là so với người giàu.

Oxfam ước tính rằng lượng khí thải CO2 trung bình của một người nào đó trong danh sách 1% người giàu nhất thế giới có thể gấp 175 lần so với người nào đó trong danh sách 10% người nghèo nhất thế giới.

Nhưng nhiều ý kiến chỉ ra rằng tầng lớp nhà giàu cũng là đối tượng góp sức chống lại biến đổi khí hậu nhiều nhất, khởi đầu từ việc đầu tư, chi tiêu, lên kế hoạch phát triển kinh tế bền vững hay hoạt động tuyên truyền chống khủng hoảng môi trường và hiệu ứng nhà kính.

Dưới đây là 5 phương pháp mà giới nhà giàu đang thực hiện để tạo nên sự khác biệt.

Chi tiêu khôn ngoan

Các quyết định mua sắm của người giàu có ý nghĩa quan trọng đối với cuộc chiến chống biến đổi khí hậu so với hầu hết mọi người.

Ilona Otto và các đồng nghiệp của cô tại Viện nghiên cứu tác động khí hậu Potsdam ước tính rằng hộ gia đình “siêu giàu” hai thành viên (với giá trị tài sản ròng hơn 1 triệu USD, không bao gồm bất động sản nhà ở của họ) để lại dấu chân carbon lên đến 129 tấn mỗi năm, cao gấp 10 lần so với trung bình toàn cầu.

Kiến trúc sư người Đức Akunchhaus cho biết ngôi nhà này tạo ra năng lượng gấp đôi so với mức tiêu thụ.

Kiến trúc sư người Đức Akunchhaus cho biết ngôi nhà này tạo ra năng lượng gấp đôi so với mức tiêu thụ.

Otto lưu ý rằng do nghiên cứu nhỏ nên các con số chỉ mang tính chất minh họa. Cô cho biết thêm: “Có lẽ, ước tính của chúng tôi thậm chí còn thấp hơn mức phát thải thật sự của các triệu phú. Người giàu có nhiều lựa chọn để thay đổi lối sống của họ. Họ có thể mua xe điện và hạn chế dùng máy bay”.

Vì theo nghiên cứu, hơn một nửa dấu chân carbon trong ngành du lịch hàng không đến từ các cặp đôi siêu giàu. Nhưng, cũng vì họ giàu nên có thể đưa ra nhiều quyết định mang tính linh hoạt. Một người có thu nhập cao có khả năng tiếp cận và mua sản phẩm thân thiện với khí hậu, đặc biệt là nguồn nông sản tự nhiên. Các thành phố thu nhập cao và các cá nhân thu nhập cao cũng có đủ nguồn lực để dùng thử các sản phẩm, dịch vụ và giải pháp mới. Tất cả tạo nên một thị trường hàng hóa bền vững hơn.

Thoái vốn

Cũng giống như việc chọn tiêu tiền vào đâu thì người giàu cũng có thể chọn ngành công nghiệp nào để đầu tư hoặc không đầu tư.

Hơi nước bốc lên từ một nhà máy nhiệt điện than ở Đức.

Hơi nước bốc lên từ một nhà máy nhiệt điện than ở Đức.

Oxfam ước tính số lượng tỷ phú trong danh sách Forbes quan tâm kinh doanh trong lĩnh vực nhiên liệu hóa thạch đã tăng từ 54 từ năm 2010 lên 88 vào năm 2015. Và quy mô tài sản của họ tăng từ hơn 200 tỷ USD lên đến 300 tỷ USD.

Nhưng hiện nay, nhiều nhà đầu tư giàu đang có hiện tượng thoái vốn, không đầu tư vào ngành công nghiệp gây hại cho khí hậu và môi trường. Hơn 1.100 tổ chức và 59.000 cá nhân, với tổng tài sản trị giá 8,8 nghìn tỷ USD đã cam kết thoái vốn khỏi ngành nhiên liệu hóa thạch thông qua phong trào trực tuyến mang tên DivestInvest.

Diễn viên Leonardo DiCaprio là một trong hàng ngàn nhà đầu tư đã cam kết thoái vốn khỏi nhiên liệu hóa thạch.

Trong đó có tài tử Hollywood Leonardo DiCaprio, người đã ký cam kết thay mặt anh và nền tảng môi trường của anh, cũng như một nhóm 22 cá nhân giàu có từ Hà Lan, đã cam kết loại bỏ tài sản cá nhân của họ khỏi 200 công ty dầu khí và than đá hàng đầu thế giới.

Otto chia sẻ: “Khi không đầu tư vào than đá, dầu mỏ, khí đốt cũng như một số công ty sản xuất ô-tô bình thường hay hàng không, bạn đang làm chủ các dòng tài chính”.

Với hiện tượng thoái vốn thông minh và đạo đức, một chút cũng có thể đi một chặng đường dài. Otto nói thêm: “Chúng tôi đã thực hiện một số mô phỏng cho thấy rằng với phong trào thoái vốn, bạn không cần mọi người phải thoái vốn theo bạn”. Thiểu số các nhà đầu tư thoái vốn, các nhà đầu tư khác cũng sẽ không đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch nữa vì họ sợ mất tiền… ngay cả khi họ không quan tâm đến vấn đề môi trường.

Giàu tương đương với quyền lực

Những người giàu không chỉ là người ra quyết định kinh tế, họ còn có thể gây ảnh hưởng chính trị. Họ có thể tài trợ cho đảng và chiến dịch chính trị và có quyền tiếp cận các nhà lập pháp.

Barack Obama is rumoured to be making an appearance at the Google Camp summit in Sicily, while Katy Perry and Leonardo DiCaprio have been spotted there

Otto lập luận rằng những người giàu có thể sử dụng quyền lực chính trị của họ để thúc đẩy những thay đổi tích cực đối với chính sách khí hậu. Cô cũng cho biết thêm: “Những người tạo ra lượng khí thải cao nhất cũng sẽ có cơ quan cao nhất để thay đổi điều đó”. Có rất nhiều nghiên cứu về người nghèo, tác động biến đổi khí hậu với người nghèo, mục tiêu phát triển bền vững và hơn thế nữa. Nhưng, khi nói đến hành động bền vững và sự chuyển đổi, người nghèo không làm được gì vì họ bận… sống sót.

Những người có học thức, giàu có và siêu giàu lại hoàn toàn khác. Họ có tiền và tài nguyên để hành động. Chưa kể, họ có mạng xã hội nơi có thể huy động và kêu gọi hàng vạn người cùng thực hiện.

Quỹ nghiên cứu khí hậu

Tất nhiên, người giàu cũng có thể hỗ trợ nghiên cứu khí hậu. Vào năm 2015, tỷ phú Bill Gates cam kết quyên góp 2 tỷ USD để tài trợ cho hoạt động nghiên cứu và phát triển năng lượng sạch.

Vào tháng 5 vừa qua, một nhóm nhà khoa học đã viết thư cho 100 tổ chức từ thiện và gia đình giàu có ở Anh để đề nghị tài trợ cho các vấn đề liên quan đến môi trường và khí hậu. Một báo cáo gần đây của Liên Hợp Quốc cũng cảnh báo rằng việc trì hoãn chính sách khí hậu sẽ khiến các công ty hàng đầu thế giới tốn 1,2 nghìn tỷ USD trong 15 năm tới.

Trở thành hình mẫu

Thực chất, người giàu là hình mẫu lý tưởng của rất nhiều người trên thế giới. Theo Otto, địa vị trong xã hội gắn liền với sự giàu có vật chất. Đó là khát vọng của rất nhiều người và họ bắt chước lối sống của các triệu phú và tỷ phú… để mong muốn một ngày nào đó có thể trở nên sung túc như vậy.

Ví dụ, năm nay, hãng hàng không Ryanair là doanh nghiệp duy nhất nói không với than đá trong danh sách 10 công ty hàng đầu châu Âu.

Ryanair is among the EU's biggest greenhouse gas emitters, according to EU data. The rankings include power stations, manufacturing plants and aviation.

Tiến sĩ Stephanie Moser, Đại học Bern, Thụy Sĩ, nhận thấy rằng dấu chân carbon của một người được biểu thị rõ hơn bởi thu nhập thay vì niềm tin môi trường của chính họ. Cô phát biểu: “Chúng ta, với tư cách là một nhà xã hội, cần phải tìm kiếm những cách thức mới để có cuộc sống ‘giàu có’ không phụ thuộc vào của cải vật chất. Chúng ta cần phải tái định nghĩa sự giàu có trong xã hội này để có thể tận hưởng cuộc sống trong khi giảm thiểu tối đa lượng khí nhà kính”.

(Theo CNN)

 
Back to top