Sống / Ẩm thực

Exsto – thương hiệu Cognac đầu tiên từ hai người phụ nữ đặc biệt

May 14, 2019 | By Hoan Nguyen Pham

Với mong muốn tạo ra một phong cách hiện đại hơn với nhiều vị trái cây và hương hoa, đây là loại Cognac dành cho những thế hệ tương lai.

Người ta vốn dĩ không công bằng với Cognac, đặc biệt là vì nó khá giống với whisky – loại rượu mà trong một thập kỷ gần đây đã luôn gắn với hình ảnh của những người đàn ông lớn tuổi. Tương tự cho Cognac, nhưng ở đây lại là hình ảnh hai người phụ nữ: chuyên gia nếm rượu Julie Dupouy và doanh nhân Sabrina Duong, nhà sáng lập Exsto Cognac.

Mặc dù vậy, câu chuyện không đơn giản như thế. Người thứ ba liên quan đến việc tạo ra Exsto là Géraud Vallantin-Dulac, một bậc thầy pha chế thuộc thế hệ thứ bảy đến từ các nhà sản xuất Cognac. Gia đình Vallantin-Dulac cũng là bạn bè của gia đình Duong ở Paris, họ đã dành nhiều buổi tối cùng nhau để tán gẫu và nhâm nhi loại rượu này. 

Một phong cách Cognac mới mẻ

Exsto Or Imperial

Với Duong, 39 tuổi, những buổi gặp gỡ của hai gia đình là tiền đề cho ý tưởng tạo ra một loại Cognac hiện đại hơn cho giới trẻ – với nhiều vị trái cây và hoa hơn, không bị ảnh hưởng quá mức của hương gỗ sồi – để thoát khỏi định kiến là một thức uống chỉ dành cho một nhóm người nhất định. Một số người có thể nhanh chóng cho rằng loại Cognac này sẽ chỉ “dành cho phụ nữ”, nhưng Duong đã cẩn thận không gán ghép giới tính cho nó và giải thích rằng “tôi không tạo ra loại Cognac mà phụ nữ sẽ thích, mà tạo ra Cognac với quan điểm của một phụ nữ.”

Và thế là Dupouy tham gia. Xuất thân từ Pháp, hiện người phụ nữ 36 tuổi này đang sống tại Dublin, xếp thứ ba trong Giải vô địch người nếm rượu Sommelier ASI World, và được mệnh danh là cái lưỡi nếm rượu giỏi nhất ở Ireland kể từ năm 2009.

“Tôi muốn có một người nếm rượu đặc biệt để tạo ra một thứ gì đó mới mẻ. Tôi không muốn một người đã làm trong ngành rượu Cognac, họ sẽ giữ những quan điểm truyền thống,” Duong giải thích. Theo nghĩa đó, Dupouy phù hợp với tất cả các tiêu chí được đề ra: người Pháp, trẻ, nữ ​​và nói tiếng Anh. 

“Tôi muốn có một người nếm rượu đặc biệt để tạo ra một thứ gì đó mới mẻ. Tôi không muốn một người đã làm trong ngành rượu Cognac, họ sẽ giữ những quan điểm truyền thống,” Duong giải thích.

Hành trình sáng tạo Exsto

Sabrina Duong (left) and Julie Dupouy (right)

Sabrina Duong (trái) và Julie Dupouy (phải)

Ngay cả cách mà hai dòng rượu chính của Exsto – Elixir và Or Imperial – được tạo ra cũng khác xa so với các loại thông thường. Dupouy đã làm việc với Vallantin-Dulac để chọn rượu nền eaux de vie (rượu brandy được chưng cất hai lần, còn ủ trong thùng nhưng chưa trộn thành rượu thành phẩm) khi chúng không được dán nhãn và cô cũng không hề biết về nguồn gốc và giá cả của chúng.

Trong khi hầu hết các nhà sản xuất Cognac pha trộn hàng tá, và thậm chí lên đến hơn một nghìn rượu nền cho các chai của họ, cả hai dòng rượu của Exsto chỉ chứa 8 loại.

“Chúng tôi đã được truyền cảm hứng từ cách tiếp cận ‘less is more’, vì vậy chúng tôi đã nói với Géraud hãy đưa càng ít eaux de vie vào hỗn hợp cuối cùng càng tốt”, Dupouy chia sẻ. Đó là một cách làm mà chỉ có thể xảy ra đối với một thương hiệu trẻ như Exsto. Kể từ khi thành lập, các nhà sản xuất rượu Cognac thường pha trộn để phù hợp với phong cách nào đó và sẽ giữ công thức ấy trong nhiều thập kỷ, thậm chí hàng thế kỷ.

Kể từ khi thành lập, các nhà sản xuất rượu Cognac thường pha trộn để phù hợp với phong cách nào đó và sẽ giữ công thức ấy trong nhiều thập kỷ, thậm chí hàng thế kỷ.

Điều đặc biệt trong chai

Kết quả thật đặc sắc, và nó chắc chắn không phải loại Cognac bạn thường uống hàng ngày (nếu cần phải nói như vậy). Elixir (RRP $688) là một thứ rượu gợi nhớ mạnh mẽ các loại gia vị nướng, quả mâm xôi, trái cây đá, dứa nướng và caramel bơ với gỗ sồi cùng hòa quyện mang lại cảm giác sắc sảo và mạnh mẽ.

Trong khi đó, Or Imperial (RRP $2888) với chỉ 888 chai trên toàn thế giới, có chứa eaux de vie từ các thùng ủ riêng của gia đình được giữ qua nhiều thế hệ. Ở đó cũng có một câu chuyện lãng mạn – nhiều loại rượu nền trong số đó có trước Chiến tranh thế giới thứ II, và phải bị giấu khỏi quân Đức Quốc xã trong thời bị chiếm đóng.

Bạn không thể nếm thử hương vị chiến tranh, nhưng bạn có thể cảm nhận bằng cả vị giác và khứu giác hương hoa, trái cây và mật ong trong nốt đầu của nó, với một loại nho gần giống như Kyoho ẩn nấp đằng sau vị sô cô la và một thoáng nhẹ vị mặn.

Nhìn về tương lai

Exsto Elixir

Do cách Dupouy chọn eaux de vie từ các rượu nền không nhãn, số lượng rượu Exsto chắc chắn bị hạn chế do nhiều nhà sản xuất Cognac pha trộn rượu của họ một cách cẩn thận để đảm bảo tuổi thọ của thương hiệu. Nhưng có lẽ Duong đã chuẩn bị sẵn sàng cho điều đó, vì tương lai của thương hiệu là sự đổi mới.

Singapore là điểm dừng chân đầu tiên trong hành trình ra mắt của Exsto trên toàn thế giới, và họ hy vọng sẽ sớm đến thị trường Thượng Hải và Hồng Kông. Dupount chia sẻ thêm, “Mãi đến gần đây, Cognac dần trở nên ít phổ biến ở châu Âu. Ngày nay, mọi người quay lại khám phá rượu Cognac vì chất lượng bên trong của nó – một thức uống có cá tính mạnh mẽ với rất nhiều hương vị tuyệt đẹp để lựa chọn.

Thế hệ trẻ sẵn sàng khám phá những đồ uống cũ và sẽ muốn thưởng thức chúng bất kể địa vị xã hội, giới tính hay thông điệp mà nó truyền tải.”

Exsto Cognac đang được nhập vào Singapore bởi một công ty có tên tuổi lừng lẫy Tai Thong Wine and Spirits (TTWS), và hiện diện tại các khách sạn, quán bar và nhà hàng bao gồm 1880, Anti:dote, The Capitol Kempinski Hotel Singapore, Manhattan, Odette và Swissotel The Stamford.

(Theo: The Peak)

 
Back to top