DINING LIBRARY

10 điểm tham quan rượu vang sủi bọt nổi tiếng trên thế giới

Oct 20, 2019 | By Trang Ps

Đi cùng với ý nghĩa chúc mừng thành công và hạnh phúc, vang nổ hay còn gọi là vang sủi bọt (sparkling wine) thường xuất hiện trang trọng trong lễ cưới, liên hoan và các buổi tiệc mừng. Để biết thêm về loại vang thượng lưu này, hãy cùng LUXUO.VN khám phá 10 điểm vang sủi bọt nổi tiếng nhất.

PHÁP, Vang Champagne

1. Moët & Chandon

Moët & Chandon được biết đến như loại vang nổ mạnh mẽ, nhất quán.

Champagne là một trong những loại vang nổ nổi tiếng trên thế giới và được xếp hạng tiêu chuẩn vàng khi đứng giữa những “người bạn” vang nổ khác. Cũng giống như Bourbon hay Cognac, Champagne là tên riêng và là sản phẩm mang tính địa phương. Đó là loại rượu vang sủi bọt có xuất xứ từ vùng Champagne, nước Pháp và chỉ rượu vùng này mới được gọi là rượu Champagne mà thôi.

Moët & Chandon, thương hiệu sâm banh huyền thoại đã đi vào lịch sử, được thương nhân Épernay Claude Moët thành lập vào năm 1743. Thời ấy, triều đại vua Louis XV vô cùng yêu thích loại vang sủi bọt này, thế nên hầu hết khách hàng của nhà máy lúc bấy giờ đều đến từ hoàng gia và giới quý tộc.

Moët & Chandon đặt trụ sở tại Épernay, vùng Champagne của nước Pháp. Bạn có thể dễ dàng đến đây bằng tàu hỏa hoặc xe hơi. Đa số du khách đều thực hiện một chuyến tham quan quanh hầm rượu, vừa khám phá lịch sử thương hiệu, vừa thưởng thức những ly sâm banh ngon tuyệt.

Nhà máy thường đóng cửa vào mùa đông và mở cửa tham quan từ ngày 04/02/2019 trừ các ngày cuối tuần. Nhưng, từ tháng 4 đến tháng 11 này, Moët & Chandon sẽ đón khách đều đặn mỗi ngày.

2. Joseph Cattin

Joseph Cattin sản xuất loại vang Crémant Royallsace nổi tiếng.

Champagne và Crémant được sản xuất theo cùng một cách, nhưng sự khác biệt lớn nhất giữa hai loại vang sủi bọt này chính là khu vực sản xuất. Thật vậy, nếu vang nổ champagne chỉ được sản xuất tại khu vực cùng tên thì crémant có thể được sản xuất tại bất kỳ nơi nào của nước Pháp. Đó là lý do vì sao crémant được phân chia thành nhiều loại, từ Crémant d’Alsace, Crémant de Bordeaux đến Crémant de Limoux.

Nếu bỏ qua vang nổ champagne, crémant d’Alsace là loại vang nổ đắt đỏ nhất nước Pháp. Thương hiệu rượu vang gia đình Joselph Cattin (thành lập năm 1720) sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm vang sủi bọt crémant d’Alsace “độc nhất vô nhị” tại nhà máy. Ngoài ra, mỗi du khách còn có cơ hội thưởng thức loại vang sủi bọt thượng hạng tại quán The Belvedere xinh đẹp của Joselph Cattin. Từ đây, bạn có thể chạy xe, đi bộ hoặc tham gia tour du lịch Segway để băng qua những vườn nho bát ngát và các làng rượu vang lân cận.

ITALY, Loại Vang Prosecoo

3. Col Vetoraz

Ngọn đồi trập trùng quanh Col Vetoraz.

Đi về phía Đông Bắc nước Ý, bạn sẽ bắt gặp prosecco, một trong những loại vang nổ phổ biến nhất trên thế giới. Phần lớn vang prosecco được sản xuất theo phương pháp charmat (bể chứa), rượu lên men thứ cấp trong các bể thép lớn thay vì trong các chai nhỏ. Điều này giúp giảm thiểu chi phí sản xuất.

Chân đồi Treviso với khung cảnh đồi núi nhấp nhô, thiên nhiên tươi đẹp là địa điểm trong mơ cho một chuyến thăm quan vang sủi bọt. Tại đây, hãy ghé thăm Col Vetoraz, một điền trang nằm trên những ngọn núi phủ đầy các vườn nho xanh bát ngát. Được gia đình Miotto thành lập vào những năm 1830, Col Vetoraza vẫn được duy trì và phát triển mạnh cho đến ngày hôm nay bởi các thế hệ tiếp nối trong gia đình.

4. Borgoluce

Hương vị mới của Borgoluce.

Borguluce là một trong những hãng sản xuất rượu vang sủi bọt tươi ngon với hương thơm cực kỳ riêng biệt của posecco. Những tín đồ rượu vang và chuyên gia trên thế giới thường ghé thăm nơi đây không chỉ vì tiếng vang của nó mà còn vì môi trường tự nhiên được bảo vệ nghiêm ngặt.

Hơn 1.200 ha đất đai trù phú, màu mỡ được sử dụng cho mục đích chăn nuôi gia súc, ô liu, mật ong,… Tất cả các phương pháp chăn nuôi đều đạt tiêu chuẩn về sinh thái bền vững. Điều này khiến du khách càng thêm trân trọng các chuyến tham quan Borguluce. Ngoài những mẫu thử vang sủi bọt đặc biệt, du khách còn có cơ hội tham quan nông trại với những thức ăn ngon từ ô liu và mật ong,…

TÂY BAN NHA, Vang Cava

5. Juvé & Camps

Cava là loại rượu vang được  yêu thích khác trên toàn thế giới.

Mang hơi thở của biển và nắng ấm Tây Ban Nha, Cava là huyền thoại vang sủi bọt được cả thế giới yêu thích. Là sự kết hợp từ giống nho Macabeu, Parellada và Xarello, cava được sản xuất chủ yếu tại Penedès, một vùng chuyên biệt tại Catalonia.

Nằm trên dải đất rộng 270 ha, ruộng nho Địa Trung Hải của Juvé & Camps giúp thương hiệu thu về loại vang nổ Cava ngon tuyệt. Giống như rượu Champagne của Pháp, Cava cũng được lên men lần thứ hai trong chai rượu với các giống nho khác nhau.

NAM PHI, Vang MCC

6. Graham Beck

Graham Beck là vườn nho đã sản xuất rượu vang sủi tăm nổi tiếng thế giới.

Dường như năng lực khéo léo của các nhà kinh tế học tại Nam Phi là thưởng thức sơn hào hải vị. Điều đó khiến đất nước này bắt đầu nhận thấy tầm quan trọng của rượu vang trong các bữa tiệc sang trọng và sành điệu. Hai giống nho Chardonnay và Pinot Noir của họ là minh chứng rõ ràng nhất. Chúng không hề thua kém khi đứng cạnh những giống nho nổi tiếng khác trên toàn cầu.

Méthode Cap Classique (hay MCC) là vang sủi bọt Nam Phi nổi tiếng, được sản xuất theo phương pháp truyền thống từ hai giống nho đã kể trên kết hợp thêm Sauvignon Blanc và Chenin Blac. Nói về vang MCC tức phải nói đến thương hiệu rượu vang Graham Beck. Dù đây là một nhãn hiệu khá trẻ, nhưng Graham Beck đã được vinh danh toàn cầu với giải thưởng vang sủi bọt.

Trang trại của thương hiệu này nằm ở thị trấn sản xuất rượu vang Robertson, cách Cape Town khoảng hai giờ lái xe về phía đông. Graham Beck cho thiết kế và xây dựng một phòng thử rượu được mở cửa từ thứ Hai đến Chủ nhật.

NEW ZEALAND

7. Huia

Huia đi đầu trong sản xuất rượu hữu cơ.

Khoảng vài thập kỷ qua, bản đồ sản xuất rượu vang trên thế giới tiếp tục được mở rộng với sự xuất hiện của New Zealand. Thông qua các hoạt động nuôi trồng bền vững kết hợp công cuộc đổi mới, con người nơi đây đã quy hoạch thêm nhiều ruộng nho độc đáo.

Khi giới thiệu vang sủi bọt ở New Zealand, chúng ta không thể bỏ qua Huia, một vườn nho dù nhỏ nhưng đầy mời gọi tại Đảo Nam của Marlborough. Huia được chứng nhận là thương hiệu đạt tiêu chuẩn hữu cơ và sinh học với nguyên tắc loại bỏ các chất hóa học độc hại như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ,… trong quá trình trồng trọt.

Huia cho ra hai loại vang sủi bọt nổi bật là Huia Method Traditional và Blanc de Blancs. Nếu Huia Method Traditional là sự kết hợp của hai giống nho cổ điển Chardonnay và Pinot Noir thì Blanc de Blanc sử dụng 100% Chardonnay để tạo ra loại vang nổ chẳng thể lẫn vào đâu.

Hầm rượu vang của thương hiệu mở cửa phục vụ công chúng vào những tháng mùa hè (tháng 11 đến tháng 4) từ 10:30 đến 16:30 vào mỗi ngày trong tuần.

ÚC

8. Seppelt

Hầm rượu của Seppelt.

Người Úc bước vào cuộc chơi rượu vang hơn hai thế kỷ nay và trong khoảng thời gian ấy, ngành công nghiệp rượu vang ở đây đã phát triển mạnh mẽ đến mức Úc trở thành quốc gia sản xuất rượu vang lớn thứ năm thế giới.

Một trong những bang sản xuất rượu vang hàng đầu phải kể đến Victoria, quê hương của thương hiệu Seppelt, một nhãn hiệu từng đoạt giải tiên phong trong lĩnh vực rượu vang Shiraz. Chỉ cách Melbourne khoảng 2.5 giờ lái xe, Seppelt mở cửa mỗi ngày trong tuần để chào đón các tín đồ rượu vang trên thế giới. Họ có cái nhìn sâu sắc về ngành công nghiệp sản xuất rượu vang trong khu vực cũng như mang đến cho du khách những ly vang sủi bọt nồng nàn nhất do họ sản xuất.

MỸ

9. Schramsberg

Danh lam thắng cảnh Schramsberg.

Câu chuyện về ly vang sủi bọt của thương hiệu Schramsberg là tập hợp của những điều kỳ bí. Jack và Jamie Davies đồng sáng lập Schramsberg với mong muốn ban đầu là sống một cuộc đời ý nghĩa và giản đơn. Vào năm 1965, sau quá trình tìm kiếm gian nan, họ phát hiện một vườn nho dọc sườn núi trên đường Helena. Tòa lâu đài thời Victoria còn lại khu vườn và tầng hầm trang nghiêm, tài sản của Schramsberg đã bị bỏ hoang trong nhiều năm. Jack và Davies quyết định khôi phục đống đổ nát ấy. Bộ đôi này có tham vọng sản xuất loại rượu vang đẳng cấp nhất thế giới, và thế là 1965 Blanc de Blancs ra đời. Lần đầu tiên ngành công nghiệp rượu vang của Mỹ sử dụng giống nho Chardonnay để sản xuất vang nổ.

Được mệnh danh là thương hiệu vang sủi bọt mô phỏng chất lượng vang Champagne, Schramsberg nằm tại thung lũng Napa đẹp như tranh vẽ. Tín đồ rượu vang Hoa Kỳ và thế giới ghé thăm nhà máy rượu Schramsberg lịch sử gần như các ngày trong tuần.

10. Iron Horse

Iron Horse sản xuất 12 loại rượu vang sủi.

Iron Horse chế biến thủ công 12 rượu vang sủi bọt khác nhau và vườn nho Iron Horse là trang trại rượu vang của Mỹ đáng để bạn lên kế hoạch cho một chuyến tham quan thực sự. Chỉ cách San Francisco 90 phút lái xe, thương hiệu rượu vang gia đình này là nơi yên bình và dễ chịu nhất dành cho những người yêu thích thiên nhiên và biết thưởng rượu.

Trang trại của họ rộng đến 65 ha, chủ yếu trồng giống nho Chardonnay và Pinot Noir. Nhà máy rượu của Iron Horse tọa lạc trên ngọn đồi xanh tươi với không gian ngoài trời lãng mạn, nhìn xuống cảnh quan thiên nhiên bên dưới trong khi thưởng thức một ly vang sủi bọt hấp dẫn.


 
Back to top