Sống / Du lịch

Theo dấu hành trình Luca và Gavi chinh phục các ngọn núi Việt

Feb 07, 2019 | By Huyen Trang

Có quá ít quyển sách kể về hành trình leo núi ở Việt Nam. Thật may mắn, “Vietnam Climbing Guiebook” của Luca De Giorgi và Gavi Piper vừa ra mắt, đã làm được điều đó. 

Lần đầu tiên, giới đam mê chinh phục những ngọn núi cao sở hữu được quyển sách gồm những hình ảnh, những hướng dẫn, nghiên cứu tỉ mỉ về các tuyến đường leo núi tuyệt đẹp ở mảnh đất hình chữ S.

Luca De Giorgi là hướng dẫn viên trekking và hiking tại Bolzano, thuộc dãy núi Alps, nước Ý; anh đồng thời cũng hướng dẫn các chuyến đi vòng quanh thế giới. Trong khoảng thời gian làm việc tại Đông Nam Á, Luca dành thời gian ở Cát Bà với đội Asia Outdoors chinh phục các dãy núi, và gặp gỡ Gavi đến từ Portland, một người cũng đang làm việc tại đây.

Luca De Giorgi là hướng dẫn viên trekking và hiking tại Bolzano.

Luca De Giorgi.

Luca, anh đã đến và viết Vietnam Climbing như thế nào?

Luca: Tôi trở lại Việt Nam vào tháng 10 năm 2015, trong suốt hai năm, công ty du lịch của tôi thường mở một số tour đi bộ đường dài ở Việt Nam mà tôi là hướng dẫn viên chính.

Điều này là dịp tốt, để tôi bổ sung thêm thông tin mà các cuốn sách viết trước đây đã lỗi thời. Dịp may là Jean Verly từ hãng VietClim cũng từng viết một quyển khá hay về leo núi tại Hữu Lũng, Lạng Sơn. Tôi lại từng viết một quyển guidebook về leo núi ở Hạ Long. Vậy nên tôi quyết định gom lại tất cả. Sau đó, Rich Fergus, quản lý của Asia Outwhere, khuyến khích tôi nên mở rộng thêm về các dãy núi ở miền nam và miền Trung. Vậy là Vietnam Climbing ra đời.

Tôi đã leo hầu hết các ngọn núi ở Hữu Lũng, Mai Châu cũng như một số điểm leo núi mới tại Vịnh Hạ Long. Trở về nhà, tôi gọi Gavi lên tàu và chúng tôi bắt đầu xử lý những thông tin mà tôi đã thu thập được”.

Rõ ràng, họ đã thực hiện công việc này như tình yêu đích thực của đời mình chứ không đối xử với nó như một cuốn sách đơn thuần.

Tình yêu leo núi của Luca bắt đầu khi anh 11 tuổi. Nhớ về thời điểm đó, mẹ Luca cho phép cậu con trai lựa chọn ba thứ giữa bóng đá, bóng rổ và leo núi. Và Luca chưa bao giờ hối hận vì quyết định của mình, anh đến với leo núi.

Những hình ảnh trong Vietnam Climbing thật sự rất đẹp, anh đã thực hiện chúng như thế nào?

Luca: Cũng cần phải cảm ơn những bức ảnh tuyệt vời chụp người bạn của Push từ Asia Outdoors. Điều này giúp quyển sách với các thông tin về tuyến đường cũng những gì thực tế nhất bạn cần biết để leo núi tại Việt Nam trở nên dễ dàng và đẹp hơn bao giờ hết.

Ngay từ đâu, tôi và Gavi đã xác đinh, đây không chỉ là một cuốn sách hướng dẫn leo núi, tôi còn muốn Vietnam Climbing phải là một quyển sách ảnh  tuyệt đẹp. Chúng tôi gắng tìm kiếm nguồn ảnh tốt nhất có thể, tập trung thời gian thiết kế và tìm kiếm những chất liệu bổ sung. Chúng tôi hi vọng bất cứ ai dành tình yêu cho leo núi đều tìm được điểm đến lý tưởng trong cuốn sách này.

Gavi làm việc cho Asia Outdoors. Cô đến từ Portland, phía Tây Bắc Thái Bình Dương, Hoa Kỳ.

Việt Nam sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp hoàn hảo. Rất nhiều trong số đó bạn bè quốc tế vẫn chưa biết, hoặc không có đầy đủ thông tin để tiếp cận – Gavi.

Gavi, bạn tìm thấy điều gì khi đồng hành cùng Luca trong dự án sách ảnh Vietnam Climbing?

Gavi: Tôi nghĩ nhiều người cũng đã cố gắng để tập hợp những trải nghiệm thành cuốn sách hướng dẫn cho việc leo núi tại Việt Nam, nhưng phạm vi của dự án thật sự lớn. Luca là một người có tầm nhìn, động lực và tố chất ngoại giao để bắt đầu những dòng chữ đầu tiên mà chúng tôi có trong dữ liệu.

Sau đó, chúng tôi cùng đánh giá lại mọi tuyến đường trong khu vực, sử dụng tất cả mọi nguồn lực để tiếp cận các chuyên gia về phát triển và hướng dẫn thám hiểm trước đó nhằm củng cố thông tin và tạo ra một ấn bản mới Tôi tham gia vào cuốn sách với tư cách là một biên tập viên, có thể gọi là đi được nửa hành trình.

Cuốn sách được phát triển từ guidebook leo núi ở Vịnh Hạ Long được ra đời cách đây hơn 7 năm mà Luca từng viết. Có quá nhiều sự thay đổi tại Vịnh Hạ Long so với thời điểm những năm 2008. Chưa kể, Việt Nam sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp hoàn hảo, nhiều trong số đó bạn bè quốc tế vẫn chưa biết, hoặc không có đầy đủ thông tin để tiếp cận. Đó là lý do mà chúng tôi mở rộng nhiều điểm leo núi hơn trong sách ảnh này.

Bạn đánh giá thế nào về loại hình du lịch leo núi tại Việt Nam?

Gavi: Nhận thức về leo núi ở Việt Nam đã tiến bộ nhiều trong những năm gần đây, nhưng nó thật sự chưa thể so sánh với những quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á. Chúng tôi tin rằng nếu bất cứ người nước ngoài nào đọc được tác phẩm này, họ sẽ không chỉ tò mò mà còn bay tới Việt Nam, để chinh phục ngay những dãy núi đầy thách thức.

Vietnam Climbing Guidebook là quyển sách ảnh bao gồm các hướng dẫn tại 3 khu vực leo núi nổi tiếng nhất miền Bắc: Hữu Lũng, Mai Châu, ngoại ô Hà Nội và vịnh Hạ Long; và các khu vực núi đá xa hơn về phía nam và miền Trung. Cuốn sách góp phần mang nét đẹp Việt Nam ra thế giới, vì có quá nhiều thứ tuyệt vời ở đất nước này mà người ta chưa biết đến, đồng thời cũng khiến việc leo núi ở Việt Nam trở nên dễ dàng với những trải nghiệm thú vị hơn.

 

Vietnam Climbing Guidebook là cuốn sách hướng dẫn leo núi toàn quốc đầu tiên tại Việt Nam. Bạn có thể đặt hàng cuốn sách tại Amazon.

(Theo Push Rock Climbing)
Ảnh: Luca De Giorgi

 
Back to top