The Lux List / Nhà sưu tập

Lamborghini hồi sinh chiếc Miura, một huyền thoại rực rỡ trong bộ phim The Italian Job

May 19, 2019 | By Hoan Nguyen Pham

Nếu từng có một món đồ sưu tập được khao khát đến mức nó trở thành đề tài của tất cả các cuộc tranh luận về tính thực tế, cảm nhận hay quan điểm tài chính, thì đó sẽ là một chiếc siêu xe Ý. 

Chúng ta đã từng nghe nói về các siêu xe Ý như Lancia Stratos, Ferrari 250, hoặc trong trường hợp này, Lamborghini Miura, sẽ là câu chuyện hoàn toàn khác biệt.

Vì vậy, bạn chỉ có thể tưởng tượng phản ứng của giới chơi xe trong vài ngày qua khi Lamborghini cho ra mắt một chiếc Miura không chỉ được khôi phục hoàn toàn về những ngày vinh quang ban đầu của nó, mà là một trong những chiếc Miura duy nhất trên thế giới gắn liền với lịch sử điện ảnh.

Và chiếc Miura chúng ta đang nói đến là chiếc xe màu cam mang tính biểu tượng trong bộ phim hài kịch huyền thoại của Anh, The Italian Job – một bộ phim mang tính cách mạng trong thời đại của nó với những màn rượt đuổi xe hơi gay cấn.

Rất ít bộ phim về xe hơi đã từng được thực hiện như chiếc Miura. Chiếc Miura, được lái qua dãy núi Alps của Ý trong phần mở đầu của bộ phim, đã truyền cảm hứng cho một thế hệ người hâm mộ tìm thấy tình yêu vừa chớm nở với những chiếc ô-tô mà họ không bao nghĩ họ từng có.

Chúng tôi nghĩ rằng bạn không cần phải được kể về chiếc Miura – một chiếc xe trong mơ của nhiều thế hệ thanh niên thời ấy trông như thế nào. Nói một cách đơn giản, chưa từng có một chiếc xe nào có kiểu dáng giống như vậy. Vẻ ngoài bắt mắt của Miura chính là một phần của triết lý thiết kế vượt mọi khuôn khổ mà Lamborghini theo đuổi trong những thập kỷ tới. Những đàn em như Countach, Diablo, Aventador, đều phải cảm ơn Miura vì kiểu dáng của chúng ngày nay.

Chiếc xe là một trong hai chiếc Miura màu cam giống hệt nhau được sử dụng trong quá trình quay bộ phim Italian job. Một chiếc được đang lái xe qua dãy Alps, và chiếc kia đã gặp một tai nạn nghiệt ngã rơi xuống núi, giết chết tài xế Roger Beckermann trong phim – là một chiếc Miura đã bị hư hại và không có giá trị sử dụng.

Chiếc xe còn lại, chiếc mà bạn nhìn thấy trước mắt, đã được bán như mới sau khi quay xong bộ phim, sau đó nó biến mất khỏi thế giới.

Cho mãi đến năm 2015, nó được phát hiện trong bộ sưu tập của một người sưu tập xe ở Rome có tên là Iain Tyrrell – một trong những chuyên gia chơi xe hơi cổ điển hàng đầu thế giới và là người đam mê Lamborghini.

Rất ít chiếc Miura màu cam (màu sắc được săn lùng nhất) thực sự vẫn tồn tại, tuy nhiên, theo Top Gear, bộ phận Polo Storico của nhà Lambo đã chứng nhận khung gầm xe này là nguyên bản và nó chính là chiếc xe lái trên đường Great St Bernard Pass cho chuỗi mở đầu phim.

Tyrrell đã nhanh chóng chuyển nó về bộ phận xe hơi cổ điển của Lamborghini, và họ đã đưa chiếc xe trở lại tình trạng mà bạn thấy nó ngày hôm nay. Cảm ơn Chúa, chúng tôi rất vui vì họ đã làm điều đó. Nó hiện thuộc sở hữu của một nhà sưu tập ở Liechtenstein, người đã được Lambo xác nhận chính thức.


 
Back to top