Phong cách / Đồng hồ

Đồng hồ Montblanc Star Legacy Nicolas Rieussec: sự kế thừa di sản

May 15, 2019 | By Hoan Nguyen Pham

Montblanc tạo nên 4 mẫu đồng hồ mới lấy cảm hứng từ nghệ thuật chế tác cổ, trong đó có đến 2 phiên bản Star Legacy Nicolas Rieussec Chronograph.

Nhằm tri ân người phát minh thiết bị bấm giờ nhiều chặng Nicolas Rieussec, Montblanc từng chế tác chiếc Montblanc Nicolas Rieussec Chronograph từ năm 2008. Mặc dù lấy cảm hứng lịch sử, thiết kế của Montblanc lại có vẻ ngoài sáng tạo và tính thẩm mỹ cao, nếu không muốn nói là rất mới mẻ, vượt xa khái niệm mặt số và kim quen thuộc.

Phiên bản Star Legacy Nicolas Rieussec tiếp tục kế thừa di sản thiết kế ấy với bộ đếm giờ 30 phút và 60 giây, hai dĩa xoay bên dưới cùng một kim cố định.

Ngoài những yếu tố về thiết kế như dĩa xoay và cầu nối tràn hết phần mặt số, phần lớn cải tiến nằm trong bộ máy hoàn toàn mới do chính Montblanc sản xuất: Calibre MB R200. Bộ máy cơ bấm giờ với hệ thống lên dây cót tự động nay có thêm bánh truyền động và răng được cải tiến để tối ưu hóa hiệu quả, cho dù bộ bấm giờ có hoạt động hay không, bộ khuyến đại của bánh xe cân bằng vẫn ít bị ảnh hưởng.

Chiếc đồng hồ Rieussec Chronographien trước đây có lẽ được thiết kế để phục vụ trường đua ngựa

Quan trọng hơn, cũng giống như phát minh đầu tiên của Nicolas Rieussec, Montblanc đã tận lực hướng đến tính hữu dụng với khả năng trả về không cực nhanh và điều chỉnh ngày xuôi ngược, khác hẳn với đồng hồ ngày nay chỉ xoay một chiều ngày để tránh làm hỏng máy.

Chiếc đồng hồ Rieussec Chronographien trước đây có lẽ được thiết kế để phục vụ trường đua ngựa, nhưng mẫu Star Legacy Nicolas Rieussac Chronograph ngày nay lại dành cho người thường xuyên di chuyển, với khả năng chỉnh giờ và ngày rất dễ dàng.

Chiều sâu thị giác cho thiết kế còn được tạo nên nhờ cả 2 mặt số phụ đếm giờ và mặt số chính lệch tâm. Tại trung tâm mặt số là loạt chữ số Ả Rập thanh mảnh, rất cổ điển cùng các kim hình lá, được bao bọc bởi họa tiết guilloché “filet saute” để hoàn thiện nét cổ điển đậm chất nghệ thuật.


 
Back to top