The Lux List / Tỷ phú

Tin từ Credit Suisse: Trung Quốc vượt qua Mỹ về số lượng người giàu trong top 10%

Nov 02, 2019 | By Trang Ps

Báo cáo mới từ Credit Suisse cho thấy lần đầu tiên, Trung Quốc vượt Mỹ về số lượng người giàu có trong top 10%.

Theo đó, công bố hôm 21/10 vừa qua tiết lộ thêm rằng có 100 triệu người Trung Quốc nằm trong top 10% những người giàu nhất thế giới, trong khi đó, Mỹ kém hơn với 99 triệu người.

Lý giải điều này, báo cáo của Credit Suisse cho biết: “Việc chuyển đổi nhanh chóng của Trung Quốc từ một quốc gia mới nổi thành một nền kinh tế thị trường đầy tiềm năng đã giúp Bắc Kinh sở hữu số lượng kỷ lục những người giàu.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ vẫn dẫn đầu về số lượng triệu phú, với 18,6 triệu, chiếm tương đương 40% tổng triệu phú thế giới, so với 4,4 triệu ở Trung Quốc. Trung bình, người Mỹ vẫn giàu có hơn người Trung Quốc, và tài sản trung bình của mỗi cư dân trưởng thành tại Mỹ rơi vào khoảng 432,365 USD, so với 58,544 ở Trung Hoa.

Tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos với khối tài sản 114 tỷ USD. Con số này vượt xa so với số tiền mà Jack Ma, tỷ phú giàu nhất Trung Quốc, sở hữu (34,6 tỷ USD, theo Forbes).

Nhưng, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vẫn khẳng định vị thế của mình trong việc thay thế châu Âu để trở thành động lực chính của sự tăng trưởng toàn cầu, bất chấp cuộc chiến tranh thương mại đè nặng lên nền kinh tế, chính trị của đất nước.

Báo cáo tài sản toàn cầu hàng năm của Credit Suisse nhận định: “Điều kiện thương mại và mức nợ của Trung Quốc đáng lo ngại, nhưng các dấu hiệu cho những năm tới nhìn chung khá tích cực”.

Báo cáo cũng nhấn mạnh thêm mức độ giàu có trên toàn cầu đang ở đỉnh cao. 50% dưới cùng trong độ tuổi trưởng thành chỉ chiếm 1% tổng số tài sản thế giới, trong khi top 10% chiếm đến 82%. Và ngạc nhiên hơn, chỉ top 1% đã sở hữu đến gần một nửa số tài sản toàn cầu, theo Credit.

Ngưỡng để đưa ra top 10% trên toàn cầu rơi vào khoảng 109,400 USD tài sản ròng. Và để vào top 1%, bạn cần trên 936,400 USD.

Tuy nhiên, bức tranh về bất bình đẳng giàu có kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 diễn ra khá phức tạp. Lãi suất thấp giả tạo cộng thêm chương trình mua trái phiếu từ các ngân hàng trung ương dẫn đến sự bùng nổ về tài sản, tăng tỷ lệ 1% người nắm giữ tài sản hàng đầu thế giới, bất bình đẳng tiếp tục giảm cho những người dưới phân khúc đó, theo Credit Suisse.

Cổ phiếu nắm giữ bởi top 90% dưới cùng chiếm 18% tài sản toàn cầu, tăng so với năm 2000 (11%). Kể từ năm 2016, cổ phiếu do top 1% nắm giữ đã giảm bớt trên diện rộng. Thế nhưng, hãy còn quá sớm để nhận đình rằng sự bất đình đẳng giàu có này đang giảm xuống.


 
Back to top