BUSINESS OF LUXURY

Smart Luxury: Thị trường đầu tư Whisky siêu tăng trưởng 564%, lời khuyên cho người bắt đầu sưu tầm

Jun 01, 2021 | By admin

Whisky được các nhà phân tích thị trường xác định là một thị trường đầu tư có lợi nhuận cao trong năm 2019. Trong đó, giá trị của một số loại whisky hiếm đã tăng 40%, thậm chí còn hơn thế nữa nếu so sánh với thời điểm mua ban đầu. Smart Luxury của LUXUO sẽ chỉ ra hai phương cách đầu tư vào whisky dễ sinh lợi nhuận.

Chuyên gia whisky từ Diageo

Trong một thập kỷ qua, các khoản đầu tư cho thị trường Whisky hiếm hay còn gọi là rare Whisky, đã tăng một cách “chóng mặt”. Theo Knight Frank, năm 2020, giá trị của Whisky “độc” đã tăng 564% trong 10 năm qua – cao hơn hẳn so với sức tăng trưởng của thị trường đầu tư xe cổ 194%, tác phẩm nghệ thuật 141%, và rượu vang tăng 120%.

Hiện tại thị trường đầu tư rượu này được chia làm hai dạng chính: đầu tư vào vào chai hoặc bộ sưu tập, đầu vào vào điểm ban đầu theo từng thùng.

Xu hướng đầu tư này ngày càng tăng, vượt xa các khoản đầu tư khác đã được hình thành từ lâu đời trước đó như rượu vang, nghệ thuật, vàng. Ngày càng nhiều các nhà đầu tư “săn lùng” vào thị trường “nước thánh” có hương vị độc đáo và tinh tế thông qua đấu giá trực tuyến và truyền thống.

Thị trường đầu tư chai và bộ sưu tập quý hiếm

Macallan 60 year old

The Macallan Fine and Rare năm 1926

Thị trường đấu giá thiết lập mức tăng trưởng hơn 800% từ năm 2011 đến năm 2019 – theo số liệu của Whisky stats. Vào năm 2019, các nhà đầu tư đã “sửng sốt” khi chứng kiến một chai The Macallan Fine and Rare năm 1926 được bán với giá kỉ lục gần 1,9 triệu trên nền tảng Sotheby’s London. Chai này đã phá kỉ lục trị giá 1,5 triệu đô la trước đó được thiết lập vào năm 2018 cho chai rượu đã được ủ trong thùng gỗ sồi trong 60 năm, đây cũng là một trong bốn mươi chai duy nhất được sản xuất trên thế giới.

The Macallan Valerio Adami 1926 Sets Record at Bonhams Auction – Robb Report

Macallan 1926 Valerio Adami

Một chai rượu khác có tên: Macallan 1926 Valerio Adami – được chưng chất trong 60 năm, theo dòng Speyside Single Malt (Mạch nha đơn) có giá trị lên tới hơn một triệu đô la vào năm 2020.

Yamazaki 1964 được ủ trong 55 năm đến từ Nhật Bản

Cũng vào năm 2020, phiên đấu giá Bonhams Hongkong đạt kỉ lục mới một chai Yamazaki 1964 được ủ trong 55 năm đến từ Nhật Bản có giá trị gần 900 triệu đô la – chai rượu lâu đời nhất Nhật Bản.

Đầu tư vào những thùng Whisky hiếm tại sao không?

Dark shot of barrels with a door in the background

Một xưởng sản xuất “nước thánh”.

Không chỉ thị trường đấu giá chai và bộ sưu tập xa xỉ đang sôi nổi, mà thị trường đầu tư Whisky (thùng) cũng đang ngày càng sôi động.

Whisky Sherry Hogshead 30 năm tuổi cực kỳ quý hiếm và một trong những thùng Whisky lâu đời nhất thị trường của Macallan

Vào năm 2017, một thùng Whisky Sherry Hogshead 30 năm tuổi cực kỳ quý hiếm và một trong những thùng rượu lâu đời nhất thị trường của Macallan có giá trị lên tới 572.000 đô la tại phiên đấu giá Bonhams Hồng Kông – tương đương với một chai 70cl trung bình sẽ có giá khoảng 2200 đô.

Hiện nay nhiều nhà máy chưng cất đang cung cấp các chương trình đầu tư theo thùng bao gồm cả các nhà các nhà sản xuất Whisky lớn và nhỏ. Chẳng hạn như Ardnamurchan, Lagg và Ardnahoe. Hay những tên tuổi lâu đời trong ngành như Macallan của Edrington, Midleton của Pernod Ricard, Ireland.

Mỗi thùng rượu có giá khởi điểm giao động từ khoảng 1.200 đến 78.000 đô la cho mỗi thùng Whisky “trẻ”. Có thể nói sự giao động về giá của mỗi thùng khá lớn. Một số lý do chính ảnh hưởng đến việc định giá một thùng rượu bắt nguồn từ: kích thước, loại gỗ, kiểu dáng, thùng, công đoạn chưng cất rượu, chất lượng, thời gian ủ của rượu. Mỗi thùng “nước thánh” có hương vị “độc nhất”– ngay cả khi hai thùng Whisky giống hệt nhau từ loại gỗ, được chưng cất cùng thời điểm, hương vị của Whisky vẫn sẽ có phần hơi khác một chút.

Lợi nhuận đầu tư

Dram of whisky atop a barrel

Đối với những nhà đầu tư “đam mê” thị trường rượu này, chỉ riêng Scotland ước tính sản xuất trung bình 22 triệu thùng Whisky đang được ủ trong các nhà kho chuyên nghiệp hàng năm.

Theo Giám đốc điều hành của Cask Trade, Simon Aron: “Đầu tư vào thị trường rượu Whisky đóng thùng cũng giống như bất kỳ khoản đầu tư dài hạn. Bạn mong muốn thùng Whisky sẽ tăng giá theo thời gian. Đối với Whisky nói chung càng được ủ lâu thì giá trị càng tăng – bởi chất lượng cũng như hương vị tinh tế của sẽ được cải thiện dần theo năm tháng, và sẽ trở nên hiếm hơn”.

“Rượu Whisky càng để lâu, giá trị của Whisky sẽ càng tăng theo thời gian.”

Như đã nói ở trên, Mỗi thùng “nước thánh” có hương vị “độc nhất”– ngay cả khi hai thùng giống hệt nhau từ loại gỗ, được chưng cất cùng thời điểm, hương vị cũng vẫn sẽ có phần hơi khác biệt một chút. Nên giá trị của mỗi thùng Whisky cũng có khả năng sinh lời khác nhau. Theo Rare Whisky 101, giá trị mỗi thùng sẽ tăng từ 5, thậm chí đến 18% một năm.

Chi phí trong việc đầu từ cao

What is Japanese Mizunara Oak and is it Worth It? | Wine Enthusiast

Công nhân đang thử chất lượng của rượu

Giá trị của Whisky được quyết định một phần bởi giá trị của thùng gỗ sồi. Các thùng gỗ sồi có giá khoảng từ 100 đến 250 đô – do sự khác nhau về cấu tạo, nguyên liệu gỗ được sử dụng. Ngoài ra, các thùng “nước thánh” này còn chịu một mức phí bảo quản nhất định mỗi năm.

“Ngay cả một thùng Whisky được bảo quản ở Anh cũng phải đối mắt với nhiều loại thuế đặc biệt từ chính phủ. Giả dụ như một thùng rượu có giá trị khoảng 3500 đô, mức phí bạn sẽ phải trả thêm  khoảng 3500-4500 đô nữa – để có thể xuất khẩu sang một đất nước khác”. – Andy Simpson, nhà phân tích, đầu tư, sáng lập Rare Whisky 101 nhận xét.

Tiềm ẩn những rủi ro “bất ngờ”.

Laphroaig “Triple Wood” at K&L California – Scotch Whsky News - DrinkedIn Trends

Tiềm ẩn những rủi ro “bất ngờ”.

Cũng giống như các ngành đầu tư khác, thị trường đầu tư Whisky cũng tiềm ẩn những rủi ro “bất ngờ”.

“Trong một lần tôi đến nhà trưng cất. Tôi được thử một thùng rượu 49 năm tuổi. Nó có hương vị khá thú vị. Nhưng thật đáng buồn! Màu sắc của thùng Whisky này có màu xanh lục đặc sệt. Và giải pháp duy nhất có thể làm lúc đó là đổ chúng đi” – Andy Simpson.

Nguồn: The Gentlemans Journal
Whiskey Wealth Club
Whisky Invest Direct
Master of Malt
Mark Littler
BBC


 
Back to top