Nghệ thuật

Rượu vào lời ra: Ai cũng có thể tổ chức triển lãm nghệ thuật?

Aug 15, 2023 | By Bảo Châu

Nói một cách ngắn gọn: Đúng vậy. Nhưng khi bạn đã từng đứng trước vành móng ngựa mà không tỏ ra hối lỗi, mọi chuyện sẽ phức tạp hơn.

poster loat phim inventing anna

Từ buổi triển lãm cá nhân của Anna Delvey

Anna Sorokin, hay còn được biết đến với cái tên Anna Delvey, đã giả danh một người thừa kế lắm tiền, len lỏi vào giới thượng lưu New York, thuyết phục bạn bè đầu tư vào quỹ nghệ thuật mang tên cô. Sau khi chiếm dụng 275.000 USD, Anna bị bắt vào năm 2017, nhận bản án 4-12 năm tù vào năm 2019. Trong buổi phỏng vấn trước phiên tòa, Anna phát biểu: “Nếu tôi thành thật với bản thân và mọi người, thì tôi không cảm thấy ăn năn gì cả”. Cô cũng tuyên bố nếu có cơ hội, có lẽ cô sẽ trở về với “nghề” lừa đảo.

Anna thực sự đã giữ lời hứa đó. Được thả tự do vào tháng 2/2021, cô tiếp tục bị bắt giữ vì lưu trú tại Mỹ với visa quá hạn. Và tháng 5/2022, cô tổ chức một buổi triển lãm nghệ thuật cá nhân khi ở trong trại tạm giam, hy vọng không bị trục xuất. Sự kiện chỉ diễn ra trong một đêm duy nhất, trưng bày những tác phẩm do chính Anna vẽ nên, chỉ bằng những công cụ cô được phép sử dụng trong thời gian bị bắt giam.

triển lãm nghệ thuật cá nhân đầu tiên của anna delvey

Tờ Rolling Stones đã gọi buổi triển lãm là “cái chết của văn hóa”. Phóng viên thực hiện EJ Dickson miêu tả những bức tranh “như được vẽ bởi một đứa trẻ” và “Delvey hứa hẹn sẽ là một nghệ sĩ bất tài hơn là một nhà phê bình văn hóa”. Đến cuối buổi triển lãm, cô cảm giác “như vừa bị lừa vậy”.

Bộ sưu tập tranh của Anna Delvey được định giá khoảng 400.000 – 500.000 USD. Có 4.000 ấn phẩm in được bày bán với giá từ 250 USD. Anna muốn bán khoảng 48% tác phẩm từ buổi triển lãm. Founders Art Club, công ty đại diện và chịu trách nhiệm rao bán tác phẩm của Anna cho biết một phần lợi nhuận sẽ được quyên tặng cho tổ chức hỗ trợ người nhập cư, nhưng không nói rõ là tổ chức nào.

Sau mọi hậu quả mà cô gây nên, Anna vẫn nhận được sự ủng hộ từ nhiều người, phần lớn nhờ loạt phim “Inventing Anna” với diễn xuất của Julia Garner. Trước khi ra tòa, cô đã kịp “bán” câu chuyện của mình cho Netflix với giá 300.000 USD. Người hâm mộ Anna so sánh cô với Robin Hood thời hiện đại, lấy của giàu chia cho… bản thân, cho rằng với hành động này Anna đã trao quyền tự chủ cho phụ nữ khắp thế giới.

“Cô ấy chẳng lừa đảo gì cả. Chỉ là một người phụ nữ đang cố gắng thành lập công ty nên tìm cách huy động vốn. Có biết bao nhiêu đàn ông đã bày ra ý tưởng, thu hút vốn rồi cuối cùng chẳng thực hiện cơ chứ?” Một người hâm mộ giấu tên cho biết.

Nữ diễn viên thủ vai Anna Sorokin là Julia Garner (bên phải).

Người ủng hộ Anna đã bỏ qua điều gì?

Triển lãm nghệ thuật được tổ chức để chia sẻ ý tưởng và tài năng của nghệ sĩ. Tham gia một buổi triển lãm, khán giả bước vào không gian riêng tư nhất của một người để cùng nhau chiêm ngưỡng cái đẹp và đàm đạo về nghệ thuật.

Buổi triển lãm của Anna đã thành công trong việc khuyến khích thảo luận, nhưng không một bức tranh nào của cô xuất hiện trong cuộc đối thoại. Câu chuyện bắt đầu và kết thúc với phi vụ lừa đảo, số tiền phi pháp, lời nói và hành động trong quá khứ của cô. Những bức tranh, không nhận xét chúng có mang tính nghệ thuật hay không, trở thành nhân vật phụ trong chính không gian triển lãm. Và người nghệ sĩ, tham gia bằng hình thức trực tuyến từ trại tạm giam, cũng không đưa ra lời giải thích về cảm hứng và ý đồ nghệ thuật sau từng tác phẩm, mặc dù cũng không một ai hỏi đến.

Mặt khác, Anna cùng Founders Art Club đã không cố gắng tạo ra một buổi triển lãm nghệ thuật “có đạo đức”. Cô đã kết thân với nhiều người trong giới thượng lưu, chiếm lấy niềm tin, tình cảm và cuối cùng là tài sản của họ. Buổi triển lãm có thể được so sánh như một hình thức lợi dụng nạn nhân, trong khi sự xấu hổ và tổn thương của họ đã được Anna bán đi cho Netflix khi cô bị bắt. Và khi những vấn đề này không được giải quyết, người hâm mộ vẫn nườm nượp ủng hộ cô, mua ấn phẩm in vì được truyền cảm hứng để trở thành người lừa đảo, nghệ thuật đã bị lợi dụng trắng trợn.

tac pham trong buoi trien lam nghe thuat cua anna delvey

Ai cũng có thể mở triển lãm nghệ thuật?

Câu trả lời ngắn gọn là “Đúng vậy.”

Nếu bạn có đủ nguồn lực, có những ý tưởng muốn chia sẻ đến thế giới, không ai có thể ngăn cản bạn. Thực ra ngày nay không khó để bắt gặp những buổi triển lãm nghệ thuật với nhiều chỉ trích từ dư luận, nhưng nếu đó là mục tiêu ngay từ ban đầu, không ai có thể nói sự kiện không thành công. Tuy nhiên, có lẽ chính trực là phẩm chất cần thiết trong mọi dự án bạn đang mơ ước đến, đặc biệt khi bạn là một tội nhân bị kết án nhưng không tỏ ra hối lỗi về tội ác của mình.


 
Back to top