Sống / Rượu

Master Class: Bốn độ tuổi của các nhà sưu tầm rượu

Nov 30, 2019 | By Nguyen Huu Hon

Cho dù bạn là ai, thì việc sưu tầm rượu cũng sẽ trải qua những thời khắc thú vị của tuổi tác. Từng độ tuổi, bạn sẽ có phong cách chơi khác nhau. Dưới đây là bài viết thú vị chia sẻ về điều đó. 

35 tuổi: Hầm rượu đầu tiên của bạn có lẽ là nơi bạn sẽ mắc nhiều lỗi nhất – nhưng bản chất của những sai lầm đó sẽ hoàn toàn thuộc về cá nhân. Hầm thường bị ảnh hưởng bởi xu hướng thị trường, vì vậy trong những năm 1990, chúng có khả năng chứa đầy nhãn hiệu sùng bái Úc và Napa. Hầm rượu ngày nay có thể chứa nhiều rượu tự nhiên, mặc dù vậy bạn có thể muốn theo dõi chặt chẽ ngày uống của các nhà phê bình.

Hầm đầu tiên thời nay cũng rất khác so với cách đây 10 hoặc 20 năm. Các chai Bordeaux, Burgundy, Napa, Rhône, Tuscany, Piedmont đắt đỏ và các loại rượu vang hảo hạng cho thấy nhà sưu tập trẻ hiện đang thử nghiệm những loại mà trước đây họ có thể không xem xét. Lời khuyên chung của chuyên gia chính là hãy xem xét tìm nguồn cung ứng khoảng 1.500 chai, điều này sẽ mang lại đủ chất lượng cho bộ sưu tập ban đầu của bạn.

45 tuổi: Nhà sưu tập bắt đầu có nhiều thu nhập khả dụng hơn. Đây là những trường hợp kinh điển ‘mua hai chai – một để uống và một để bán’ và hầm của bạn có thể chứa gần 3.000 chai, đủ uống cho cả 10 năm. Nhưng thực tế, việc mua với mục đích bán không bao giờ là ý tưởng an toàn. Rượu dễ hỏng và cũng dễ bị mất mát chỉ với một thảm họa tự nhiên hoặc tai nạn. Cách cận tốt nhất là mua những gì bạn định uống, và nếu thị hiếu của bạn thay đổi mới xem đến việc bán một số chai không còn phù hợp nữa.

55 tuổi: Hương vị có thể đang phát triển theo hướng tinh tế hơn vào thời điểm này, và Burgundy trở nên quan trọng hơn. Đây cũng là thời gian kinh điển để mở thùng rượu đã được mua từ những thập kỷ trước, có lẽ để kỷ niệm các sự kiện lớn trong cuộc đời. Bây giờ cũng là lúc để định hình lại hầm rượu của bạn, kiểm tra xem nó đang phát triển theo từng bước thay đổi thị hiếu của bạn như thế nào.

Các con số sẽ phụ thuộc vào cách tiếp cận của bạn – nếu bạn nghĩ đến tương lai 10 năm, con số đó là khoảng 3.000 chai, còn trong 20 năm, con số sẽ nằm ở khoảng 6.000.

Hãy nhớ rằng nếu lúc này, hầm rượu của bạn đã đạt tới 9.000 chai (điều hoàn toàn có thể xảy ra trong những năm đầu tiên của các nhà sưu tập điển hình), bạn có thể đã chuẩn bị cho 30 năm tới. Thật không phải khi bạn muốn áp đặt thói quen uống rượu của mình trong trong tương lai lâu dài đến thế.

65 tuổi: Đây là thời kỳ hoàng kim để thưởng thức hết các loại trong hầm, đảm bảo rằng bạn có các loại rượu mà bạn muốn và bán đi những thứ bạn không muốn. Bạn vẫn có thể cất trữ cho tương lai từ 10 đến 20 năm tới (khoảng 3.000 đến 6.000 chai), nhưng vẻ đẹp hầm rượu của bạn bây giờ nên chuyển sang việc thưởng thức, chứ không phải sắp đặt qua nhiều cho tương lai.


 
Back to top