Sống / Rượu

Đầu tư rượu: Phần 2 – Chọn rượu và mua bán rượu như thế nào?

Jun 11, 2019 | By Hoan Nguyen Pham

Tại sự kiện Summer Wanderlust của WOW/LUXUO vừa qua, đã có một vị khách đặt mua 5 chai Mortlach 32 tổng trị giá 500 triệu VNĐ. Vị thượng khách này mua rượu để lưu trữ và đầu tư. Đây là một tài sản có thể sinh lời theo thời gian, tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là việc đầu tư rượu nên bắt đầu từ đâu? 

Mortlach, một trong những thương hiệu rượu đang được săn lùng đầu tư. Tại sự kiện Summer Wanderlust của WOW/LUXUO, đã có một vị khách sành rượu đặt mua 5 chai Mortlach 32 tổng trị giá 500 triệu VNĐ.

Chọn mua đúng loại rượu

Khi cân nhắc các hình thức đầu tư tài chính thì đầu tư cho rượu sẽ có một vài lợi thế. Rượu là một tài sản hữu hình, có giá trị không thể bị xóa sổ theo mặc định của ngân hàng. Hơn nữa, rượu là tài sản có thể được sử dụng. Điều đó có nghĩa là theo thời gian, nguồn cung chắc chắn sẽ giảm; và các loại rượu được lưu giữ lâu năm sẽ có nhiều khả năng tăng giá.

Nhưng lợi thế lớn nhất trong tất cả, theo Andrew della Casa, giám đốc Quỹ đầu tư rượu vang có trụ sở tại London, là tính thanh khoản của thị trường. “Vâng, đó chỉ là một khoản đầu tư thay thế, nhưng với một sự khác biệt lớn so với các khoản đầu tư khác: có một thị trường thực sự và luôn nhộn nhịp cho rượu vang, do đó, có một mức chênh lệch giá và tính thanh khoản cao.”

Rượu được mua bán như thế nào?

Liv-ex, còn gọi là Sàn giao dịch quốc tế London, là sàn giao dịch toàn cầu về rượu vang hảo hạng, nơi sử dụng các chỉ số thị trường bao gồm chỉ số Liv-ex Fine Wine 100.

Giá trung bình của các loại rượu vang hảo hạng đã tăng khoảng một phần trăm mỗi tháng trong vài thập kỷ cho đến năm 2011, nó mất một thời gian nhưng vẫn chưa thể phục hồi hoàn toàn. Tuy nhiên, rượu vẫn là một loại tài sản khá đáng tin cậy; Liv-ex 100 luôn ít biến động hơn so với cổ phiếu hoặc hàng hóa. Như với các khoản đầu tư thay thế, các nhà đầu tư nên xem xét đầu tư lâu dài về rượu vang, thường tối thiểu trong vòng 5 năm.

Giá trung bình của các loại rượu vang hảo hạng đã tăng khoảng một phần trăm mỗi tháng trong vài thập kỷ cho đến năm 2011

Bạn nên chọn mua loại rượu nào?

Những thùng rượu cask quý hiếm cũng đang được săn lùng để đầu tư

Không có gì đáng ngạc nhiên, các loại rượu vang được giao dịch thường là những loại Bordeaux cao cấp. Bạn cũng có khả năng kiếm lợi từ các loại rượu vang khác, bao gồm cả những loại từ Burgundy, Rhône Valley, Champagne, Tuscany và California, cũng như Port, nhưng số lượng rượu vang đầu tư tương đối nhỏ hơn từ các khu vực đó, và việc sản xuất thường nhỏ lẻ hơn, làm cho thị trường của chúng có tính thanh khoản thấp; nói cách khác, bạn có thể mua nhưng không có gì đảm bảo có thể bán được chúng.

Nên mua ở đâu?

Nếu tự mua rượu để đầu tư, bạn rất có thể mua từ các cuộc đấu giá. Các thương nhân rượu vang thường là các nhà sưu tập, nhưng chắc chắn họ sẽ có một số lượng hạn chế về lựa chọn chọn cấp độ đầu tư. Và điều quan trọng là phải chọn đúng loại rượu vang: ví dụ rượu vang Chateau Margaux năm 2005 hiện có giá khoảng 6.000 bảng một thùng, trong khi vang cùng loại nhưng là vang cổ điển năm 2004 lại kém ấn tượng hơn và chỉ có 3.650 bảng.

Rõ ràng, những người đầu tư vì lợi nhuận có xu hướng hoàn toàn khác với những người mua nó vì thú vui. Ví dụ, trong trường hợp của Quỹ đầu tư rượu vang, họ thậm chí không thể sở hữu thực sự rượu của họ. Quỹ hoạt động giống như một nhà đầu tư, phân tích rượu vang như bất kỳ tài sản nào khác, mua và bán chúng cho khách hàng phù hợp và lưu trữ tất cả trong một kho trung gian ở London để tránh thuế.

Đồng hồ và rượu là những tài sản tốt để đầu tư

Quỹ này chỉ đầu tư vào vùng Bordeaux (“Chúng tôi rất bảo thủ”, della Casa cho biết) và chọn các loại rượu vang ít nhất bốn năm tuổi, nghĩa là tổng quy mô thị trường mà nó đầu tư vào khoảng 6 tỷ USD. Họ đặc biệt tránh việc mua rượu vang vẫn còn trong thùng, được gọi là en Primeur. Một lựa chọn gần giống với một thị trường tương lai vốn được các nhà đầu tư truyền thống ưa chuộng, nó đã giảm dần về mức độ phổ biến vì sự rủi ro: rượu vang không có lịch sử đầu tư. “Bạn có thể thấy rất rõ rằng mức độ biến động không phù hợp mức lợi nhuận mà bạn có thể nhận được”, della Casa.

“Nhiều nhà đầu tư từ Hồng Kông và Trung Quốc đại lục đã chuyển sang rượu vang trong những năm gần đây,” ông nói thêm. Liv-ex có trụ sở tại London và thị trường rượu vang có mệnh giá bằng đồng bảng Anh, do đó, vang nơi đây sẽ rẻ hơn rất nhiều để đầu tư sau khi đồng bảng Anh lao dốc hậu Brexit.


 
Back to top