Phong cách / Đồng hồ

Rolex vs Tudor: Truyền kỳ về những chiếc Day-Date cổ

Dec 08, 2019 | By Nguyen Huu Hon

Với đồng hồ cổ điển, chỉ một chi tiết nhỏ cũng là cả vấn đề: hai chiếc có thể trông giống hệt nhau, nhưng chỉ một điểm khác biệt cũng khiến một trong số hai chiếc hiếm hơn và có giá trị cao hơn đáng kể với các nhà sưu tầm. Hai chiếc Rolex Day-Date và Tudor Date + Day dưới đây là những trường hợp điển hình.

Vào năm 1956, Rolex bắt đầu trình làng mẫu Day-Date, chiếc đồng hồ đầu tiên hiển thị thứ trong tuần với số thứ được hiển thị đầy đủ trên mặt số. Đó thực chất là phiên bản cải tiến của Datejust vốn chỉ được làm từ kim loại quý (mẫu ban đầu được làm từ vàng 18 karat và bạch kim, sau đó mở rộng đến vàng hồng và vàng trắng.) Chỉ một số ít trong đó là được làm bằng thép không gỉ, và những chiếc này được săn lùng nhiều như bất cứ chiếc Rolex nào khác.

Rolex Day-Date là chiếc đồng hồ đầu tiên có số thứ được thể hiện đầy đủ trên mặt số. Ảnh: HQ Milton

Vài năm sau, vào những năm 1960, thương hiệu chị em giá cả phải chăng hơn của Rolex, Tudor đã thêm chiếc Date+Day vào dòng Day-Date vốn dĩ đã nổi tiếng. Điều đáng nói là chiếc đồng hồ này chỉ có sẵn bằng chất liệu thép và thép không gỉ hai màu, khác biệt rõ ràng với Rolex toàn vàng. Các kiểu Date+Day khác nhau tiếp tục được xuất xưởng qua nhiều năm, với các kích cỡ vỏ, dây đeo cùng sự kết hợp mặt số với khung viền khác nhau, trong khi Rolex Day-Date vẫn được giữ nguyên trạng. Trong thị trường đồng hồ cổ ngày nay, bạn có thể phải trả mức giá cao từ ít nhất 3 đến 4 lần cho chiếc Rolex Day-Date bằng vàng nguyên khối so với chiếc Date+Day bằng thép.

Đây chính xác là lý do việc đưa lên bàn cân hai chiếc đồng hồ cổ, cặp anh em song sinh này, là vô cùng thú vị.

Được làm bằng vàng trắng thay vì vàng vàng thông thường, Rolex Day-Date trông cực kỳ hiện đại. Ảnh: HQ Milton

Việc tìm kiếm những chiếc Rolex Day-Date như chiếc ở hình trên bằng vàng trắng thay vì vàng vàng phổ biến hơn luôn khó khăn. Phần vỏ của chiếc đồng hồ này bóng bẩy và lộng lẫy hơn nhiều so với các mẫu đồng hồ thể thao cổ điển khác như Submariner và GMT. Mặc dù dây đeo ở đây không được yêu thích nhiều bằng dây President với khoá ẩn, nhưng nó vẫn giúp chiếc đồng hồ trông bớt trang trọng hơn, đặc biệt là trong phiên bản kim loại trắng. Tông màu hơi ngả vàng của mặt số bạc hoàn toàn phù hợp với màu vàng, tạo cho chiếc đồng hồ vẻ ngoài đơn sắc rất đồng nhất.

Điều tuyệt vời nhất là bạn có thể sở hữu tuyệt phẩm này với giá 9.900 USD. Một chiếc Rolex bằng vàng nguyên khối vẫn trong tình trạng tốt với giá dưới 10.000 USD? Bạn còn chần chờ gì nữa?

Hãy nghĩ đến chiếc Date+Day trong dáng vẻ thông dụng và giá cả phải chăng hơn – Tudor. Ảnh: HQ Milton

Còn đây lại là chiếc Tudor Date+Day. Được chế tạo với kích thước “jumbo” 38mm thông dụng hơn, chiếc đồng hồ tạo cảm giác khá casual, trong khi Rolex Day-Date có kích cỡ nhỏ hơn là 36mm (2mm có vẻ không là gì, nhưng trong đồng hồ, đó là sự khác biệt khá lớn). Đồng hồ cũng có thêm khung viền thép xoay bằng động cơ với các vạch nhỏ hơn, thay vì viền khắc rãnh bằng vàng trên người anh em Rolex và một số mẫu Date+Day khác.

Đồng hồ có dây đeo kiểu Jubilee dán nhãn Tudor, với đầy đủ hộp và giấy tờ, có giá 2.700 USD. Quả là một món hời cho một chiếc đồng hồ dùng để đeo hàng ngày. Thậm chí, nó còn khiến nhiều người không rành đồng hồ nhầm với phiên bản Rolex đắt hơn gấp 4 lần! Trong những trường hợp đó, chúng ta tốt nhất nên im lặng.

Sẽ rất đơn giản khi nhìn vào hai chiếc đồng hồ này cùng lúc, với rất nhiều điểm tương đồng và rồi cho rằng Tudor hẳn là khoản chi hợp lý hơn. Nhưng mọi chuyện không dễ dàng như thế.

Việc chiếc Tudor chỉ có giá bằng 25% so với chiếc Rolex tương tự là điều rất hấp dẫn, đặc biệt là khi nhiều thành phần được sản xuất trong cùng một nhà máy và thiết kế rất giống nhau. Tuy nhiên, việc có được một chiếc đồng hồ Rolex bằng vàng nguyên khối với giá dưới 10.000 USD là một trong những món hời nhất trong thế giới đồng hồ vintage. Vì sao? Vì một chiếc Rolex Day-Date hoàn toàn mới bằng vàng nguyên khối sẽ có giá khoảng 30.000 USD, và nó đáng giá từng xu với con số đó.

Cuối cùng, hai chiếc đồng hồ này chứng minh một trong những nguyên tắc quan trọng nhất của việc thu thập đồng hồ cổ điển: Đôi khi, câu trả lời cho câu hỏi “Cái nào tốt hơn?” là “Cả hai.”

Theo Bloomberg

 
Back to top