Không gian sống

Ngôi nhà ẩn sâu trên đường phố, yên tĩnh giữa thời cuộc

May 04, 2021 | By Ton Binh

Hãng Niko Architect có trụ sở tại Nga vừa xây nên một ngôi nhà mang lại cảm giác riêng tư không cần đóng cửa mà ánh sáng trời vẫn đầy đặn.

Theo đó, các bề mặt bê tông được che phủ bởi thảm thực vật. Ngôi nhà cũng không tuân theo quy tắc thiết kế thường thấy: Mái nhà không một đường thẳng, cửa sổ kính trong suốt từ trần đến sàn đúc giúp gia chủ để có thể nhìn ra toàn cảnh sân sau và hồ bơi.

Cảnh quan hòa quyện một cách đầy chủ đích, giúp tổ ấm như ẩn mình khỏi đường phố và hàng xóm.

Kiến trúc sở hữu một khu vực sinh hoạt nằm trên phòng ngủ ở tầng trệt. Cả hai đều có cửa sổ kính đúc khuôn trong suốt từ trần đến sàn cung cấp nhiều ánh sáng tự nhiên và tầm nhìn ra sân sau. Ngôi nhà có một sân trong quay mặt về phía sau, nơi trung bày một trong nhiều tác phẩm điêu khắc nghệ thuật.

Vì chỉ có mặt tiền phía sau là có cửa sổ nên Niko Architect đã triển khai các cửa sổ trần hình amip nhô ra phía trên khu vườn phía sân thượng. Mỗi cửa sổ đều hướng về theo quỹ đạo của mặt trời để tối đa hóa ánh sáng xung quanh.

Một loạt các cửa sổ phía trên khu vực sinh hoạt ở tầng dưới có góc cạnh để đón ánh sáng mặt trời cho khu vực ngồi đàm đạo, phòng ăn và khu vực ngắm cảnh. Kiến trúc còn sở hữu một đài quan sát trên sân trong và trên lầu.

Một bức ảnh chụp từ trên không cho thấy vị trí của khu đất có nhiều cửa sổ trần ở các góc giúp ánh sáng xung quanh vào nhà. Mỗi vị trí dọc theo quỹ đạo của mặt trời để đón ánh sáng vào các thời điểm khác nhau trong ngày.

 

Đồ nội thất uốn lượn làm tôn lên hình dáng đặc biệt của ngôi nhà.

Một cầu thang quét hình xoắn ốc lên tầng hai. Một tác phẩm điêu khắc trên nền đá cẩm thạch đen, và một cây bonsai quý giá

Những bức tường trắng uốn cong và trần nhà hình vòm kết hợp với sàn đá cẩm thạch màu đen, có vân cho một bầu không khí giống như bảo tàng. Trong gần 3.000 feet vuông của ngôi nhà, các tác phẩm điêu khắc và đồ nội thất khác nhau mang nhiều cảm nhận khác biệt với sự thay đổi của ánh sáng từ ngày đến đêm.

Ở lối vào của ngôi nhà, một mái hiên để xe không đối xứng được treo phía sau hàng rào. Từ đó, những cầu thang lớn chạy dọc theo mặt tiền với cây xanh mọc um tùm như những cánh tay, dẫn xuống các khu vực sân sau yên tĩnh.

Ở tầng dưới, phòng ngủ có sàn gỗ và các thanh gỗ thẳng đứng tạo sự riêng tư với sân trong. Các điểm nhấn của vàng và đen nổi bật trên các bức tường trắng.

Những bức tượng nhỏ màu tối xuất hiện từ trần nhà trong phòng tắm màu đen, lốm đốm vệt nắng.

Một bãi đậu xe không đối xứng, kiểu viễn tưởng và được chiếu sáng quyến rũ quay mặt ra đường, trông giống như trong Thành phố trên mây của Star Wars .

Các lối đi và cầu thang với cây xanh bao quanh khu nhà.


 
Back to top