Không gian sống

Ngói Space: Hang động thời tiền sử

Jul 29, 2021 | By Trang Ps

Kiến trúc, theo một nghĩa nào đó, tương tự như một cây xanh với các cành và lá đan xen và xòe ra, tạo thành nhiều tầng khác nhau để sử dụng, cũng giống như các cấp độ không gian cung cấp các buồng sinh hoạt khác nhau ở các độ cao khác nhau trong các hang động của người tiền sử.

Ngói Space được H&P Architects tạo ra từ góc độ kết hợp hai loại nhà nguyên thủy này: cây và hang, đồng thời gợi nhớ về một mái nhà lớn như mái đình hay nhà rông – không gian cộng đồng mở đã và đang tồn tại trong một khoảng thời gian dài.

Khi làm mái che, ngói là một lựa chọn tự nhiên vì đây là vật liệu quen thuộc với hầu hết người dân Việt Nam. Nhưng đội ngũ KTS đã sử dụng bất thường (làm tường và rèm) trong một không gian đặc biệt để tạo ra hiệu ứng đặc biệt khác (về diện mạo, cảm giác không gian và vi-chất lượng khí hậu).

Ngói Space có chức năng quán cà phê (không gian dưới và trên tầng thượng), phòng hội thảo và triển lãm (tầng giữa) để mang đến một địa điểm mới mẻ, một mái nhà chung đầy cảm hứng.

Quá trình đô thị hóa đang diễn ra nhanh chóng và dân số ngày càng tăng kéo theo nhu cầu lớn về nhiều diện tích đế trên toàn quốc. Nhiều ngôi nhà mái ngói một tầng trước đây đã bị dỡ bỏ và ngói trên những mái nhà này được coi là phế thải, không được tái sử dụng.

Ngói Space được tạo ra như một giải pháp đầy cảm hứng bằng cách tái sử dụng những viên gạch này. Ở quy mô lớn hơn, nó định hướng người dùng thực hành xây dựng bền vững trong thời điểm hiện tại, bằng cách quay ngược về quá khứ để tái khám phá những giá trị cốt lõi về tiềm ẩn của không gian gốc và sử dụng những giá trị đó để kiến tạo không gian tương lai.

Ảnh: Le Minh Hoang

 
Back to top