Sống / Rượu

Masterclass: Đâu là các giống nho cổ điển mang đến loại rượu vang trắng thơm?

Dec 07, 2019 | By Hai Yen

Không phải tất cả các giống nho được sinh ra như nhau, và một số loại nhất định có thể mang lại rượu vang với hương thơm nồng nào hơn, từ hương hoa đến thảo dược và cam quýt.

Mỗi loại rượu đều có vị và hương đặc trưng của một nguyên liệu nào đó. Vậy tại sao một số loại – và đặc biệt là rượu vang trắng – lại mang danh hiệu “thơm” khi được phân loại về hương vị? Đó chính là vấn đề về cường độ: nó cay nồng như thế nào khi được đưa lên mũi, cho dù bạn đang ngửi thấy mùi cam quýt, cánh hoa hồng hoặc hương thảo mộc?

Thông thường, rượu vang trắng thơm được sản xuất từ ​​các giống nho có xu hướng cho ra một lượng cao hơn các hương liệu tự nhiên này. Tuy nhiên, không có định nghĩa rõ ràng cho điều này, và một số phân tích khoa học lại nói về một khoảng hương vị hơn là hai loại “thơm” và “không thơm” riêng biệt.

Khoa học về rượu thơm

Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng một số giống nho rượu vang thơm có hàm lượng hợp chất hữu cơ terpen cao hơn. Ví dụ, trong một nghiên cứu được công bố trên ấn phẩm Food journal năm 2018, monoterpenes được biết đến với vai trò tạo hương trái cây và hương hoa, xuất hiện nhiều ở Torrontes và Muscat.

“Các nhà nghiên cứu cho biết tổng nồng độ của các loại monoterpen trong rượu vang của Muscat và Torrontes cao hơn khoảng bốn lần so với rượu vang Gewürztraminer, gấp sáu lần so với rượu vang Riesling và Viognier, và lớn hơn 30 lần so với rượu vang Chardonnay và Pinot Gris”.

Tuy nhiên, đây vẫn là lĩnh vực mà khoa học chỉ mới bước chân vào.

Lựa chọn làm rượu vang

Sự phong phú trong lựa chọn mà các nhà làm rượu phải đối mặt, cộng với ảnh hưởng của khí hậu đã tạo ra rất nhiều sắc thái hương vị khác nhau. Nhìn chung, các nhà sản xuất có thể sẽ nỗ lực nhiều hơn để làm mạnh hương vị trái cây chính của rượu vang trắng thơm trong quá trình sản xuất.

Theo truyền thống, chúng được lên men ở nhiệt độ lạnh hơn, chủ động ngăn chặn quá trình lên men malolactic hoặc sử dụng thép không gỉ để bảo quản hương liệu. Một sự thay đổi lớn trong triết lý làm rượu theo hướng can thiệp tối thiểu vào hầm rượu để thể hiện chính xác hơn độ tinh khiết của trái cây và đặc trưng vùng miền, cho thấy không còn sự tương phản rõ rệt giữa việc xử lý các giống thơm và không thơm.

Thêm vào đó, luôn có ngoại lệ cho các quy tắc chung như vậy. Sauvignon Blanc được coi là một loại rượu vang trắng thơm, nhưng hương vị đặc trưng của nó, bao gồm cả cam quýt, cỏ và cây ngỗng, có thể được tôn thêm bằng quá trình lên men thùng, malolactic và sồi già ở vùng Bordeaux và California. Một số loại rượu thơm cũng có thể có độ ngọt khác nhau, mà điển hình là Riesling.

Các giống nho cổ điển cho loại rượu vang trắng thơm bao gồm:

Gewürztraminer

Riesling

Muscat

Torrontés

Viognier

Sauvignon Blanc

Chuyển ngữ: Vincent Phạm | Decanter 


 
Back to top