Sống / Ẩm thực

Art of Home Dining: Trò chuyện cùng Anh Nguyễn – “Nghệ sĩ bếp” nghiệp dư đứng sau những bữa ăn chuẩn 5 sao tại nhà

May 27, 2021 | By Stephanie Nguyen

Đầu bếp người Mỹ Paul Prudhomme từng nói: “Bạn không cần một chiếc thìa bạc để thưởng thức một bữa ăn ngon.” Nhưng bạn chắc chắn cần một tâm hồn đẹp để có thể tạo ra bữa ăn ấy.

Tranh: The Chef của Joe Gemignani

Nếu như họa sĩ là người tạo nên cái đẹp bằng bức vẽ, nhạc sĩ tạo nên cái đẹp thông qua những cung đàn, thì người đầu bếp tạo nên cái đẹp bởi cả màu sắc và âm thanh từ những nguyên liệu làm nên món ăn. Chẳng thế mà thực đơn mùa hè khác với thực đơn mùa đông, và bữa tiệc chúc mừng khác với bữa ăn chia tay là vậy.

Người đứng đằng sau một món ăn đẹp, dù là đầu bếp nổi tiếng hay người yêu ẩm thực đơn thuần, đều cùng chia sẻ với nhau một sợi dây rung cảm với cái đẹp xuất phát từ tâm hồn. Chế biến một món ăn không khó, nhưng tạo ra một món ăn ghi dấu ấn sâu đậm cho người thưởng thức đòi hỏi người làm bếp phải đầu tư không ít tình cảm.

Đó là chất liệu không thể thiếu tạo nên vị ngon cho tất cả các món ăn, đặc biệt là những món ăn được chế biến tại nhà với chuẩn nhà hàng. Trong chuyên mục Home Dining – Thiết kế bữa ăn gia đình đạt chuẩn nhà hàng/khách sạn 5 sao dành cho độc giả thượng lưu tuần này, Luxuo mời bạn lắng nghe câu chuyện của một người yêu bếp đơn thuần và cách anh thổi hồn vào món ăn, cùng công thức chế biến món tráng miệng đơn giản dành cho buổi tối cuối tuần.

Anh Nguyễn, vị đầu bếp không chuyên đứng sau những món ăn chuẩn nhà hàng 5 sao.

Anh có thể giới thiệu đôi chút về bản thân không?

Tôi là Anh Nguyễn, hiện đang sinh sống tại thành phố Houston, thuộc tiểu bang Texas của Hoa Kỳ. Bản thân tôi vốn yêu cái đẹp và thích được ăn ngon, có lẽ vì vậy mà bén duyên với sở thích về nấu ăn và tình yêu dành cho ẩm thực. Nhưng tôi không phải là một đầu bếp chuyên nghiệp, cũng chưa từng học qua bất kỳ khóa đào tạo chính thống nào.

Các món ăn của anh theo rất đa dạng phong cách. Đâu là phong cách ảnh hưởng đến anh nhiều nhất?

Người ảnh hưởng đến phong cách nấu ăn của tôi nhất có lẽ là bà nội. Khi còn sống, bà nấu ăn rất ngon và bà luôn quan niệm: Nếu ta đưa tâm hồn và tình yêu vào món ăn nào đó, thì chắc chắn người ăn sẽ cảm nhận được.

Image may contain: 1 person, text

Những ý tưởng món ăn của anh đến từ đâu?

Thông thường đến từ những ý tưởng bất chợt hiện lên trong đầu hoặc từ những món ăn và nhân vật có sức truyền cảm hứng với tôi.

Theo anh, đâu là yếu tố quan trọng nhất để tạo nên một món ăn ngon giữa muôn vàn biến số từ nguyên liệu, công thức chế biến, thời gian và không gian tận hưởng?

Một bữa ăn ngon bao gồm rất nhiều yếu tố: ngoài việc chọn lựa nguyên liệu tốt, chế biến đúng cách còn cần phải có không gian thoải mái, yếu tố mùi vị, yếu tố thị giác,… Tất cả đều cộng hưởng để tạo nên một trải nghiệm ẩm thực tuyệt hảo.

Còn về cảm xúc thì sao? Anh nghĩ cảm xúc đóng vai trò gì trong bữa ăn của mình?

Cảm xúc đóng vai trò chủ chốt trong nấu ăn cũng như cảm nhận về bữa ăn. Một bữa ăn dù có ngon đến mấy nhưng được thưởng thức trong không gian tù túng hoặc khi người thưởng thức đang bực dọc thì cũng không còn toàn vẹn. Tương tự, khi tâm trạng không tốt thì dù có nguyên liệu ngon đến mấy, người làm bếp cũng khó lòng thổi hồn cho món ăn.

No photo description available.

Nếu ta đưa tâm hồn và tình yêu vào món ăn nào đó, thì chắc chắn người ăn sẽ cảm nhận được.

Không phải là đầu bếp chuyên nghiệp trong nhà hàng nhưng anh lại có rất nhiều cách thưởng thức ẩm thực không khác nào fine dining sang trọng với nhiều không gian đa dạng. Đâu là trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ nhất của mình? Điều gì khiến bữa ăn đó ấn tượng với anh đến vậy?

Đó là một lần tôi đi vào rừng với một người bạn cách đây tầm 7 năm. Lần đó, chúng tôi chỉ ăn khoai lang nướng nhưng lại là một trong những bữa ăn ngon nhất tôi từng được thưởng thức. Một trải nghiệm không bao giờ quên.

Nhiều người cho rằng căn bếp tại nhà sẽ không có được các yếu tố về không gian hay trải nghiệm về phục vụ giống như trong nhà hàng. Anh nghĩ sao về điều này? Là một người yêu nấu nướng và luôn có thể tận hưởng ẩm thực ở bất cứ đâu, xin anh hãy chia sẻ cách khiến những món ăn tại nhà thêm phần thi vị?

Tôi luôn hứng thú tìm tòi để làm mới các bữa ăn và tự tạo một không gian thoải mái để thưởng thức món ăn ngay trong không gian quen thuộc ở nhà.

Dù là một người thích nấu ăn tại gia nhưng tôi cũng rất thích đi ăn nhà hàng. Đó là một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt. Cái chính là phải cân bằng được cả hai. Thêm nữa, việc đi ăn bên ngoài giúp tôi có thêm ý tưởng về cách chế biến và trang trí các món ăn của mình.

Anh có từng nghĩ về việc làm bếp chuyên nghiệp không? Nếu có, anh sẽ bắt đầu từ đâu? Nếu không, anh có dự định gì khác cho tương lai?

Hiện tại, nấu ăn là một “cuộc dạo chơi về ẩm thực” của tôi. Tôi chưa biết trước ngày mai mình có còn muốn tiếp tục “dạo chơi” với nó nữa hay không. Nếu “duyên” đến thì tôi sẽ đón nhận.

Ý tưởng cho các món ăn tường đến từ một số người truyền cảm hứng đặc biệt đến tôi, hoặc bất chợt hiện lên trong đầu.

Anh thường chia sẻ cách làm món Việt Nam, tuy tất cả đều quen thuộc nhưng lại có cảm giác rất sang trọng và ngon miệng. Theo kinh nghiệm của anh, nguồn nguyên liệu ẩm thực của Việt Nam có thể tạo ra những bữa ăn chuẩn nhà hàng hoặc khách sạn 5 sao được không?

Hoàn toàn có thể! Rất nhiều người quan niệm rằng đồ ăn Việt Nam là phải mộc mạc, quê mùa và… không được đẹp. Tôi hoàn toàn không đồng ý. Với tôi, nền ẩm thực Việt Nam rất phong phú và tinh tế. Ước mơ của tôi là được nâng tầm và giới thiệu rộng rãi ẩm thực Việt đến với bạn bè nhiều nước trên thế giới.

Anh cũng có những bài viết đầy tâm đắc về ẩm thực Việt, như bài chia sẻ về bánh mì gần đây trên group Ăn Ngon – Mặc Đẹp. Ẩm thực Việt đứng ở đâu trên hành trình khám phá ẩm thực của anh?

Ẩm thực Việt Nam là một trong những nền ẩm thực gây thích thú nhất cho tôi, nấu một món ăn Việt khó hơn rất nhiều so với nấu các món Âu, vì sự phong phú về gia vị và cả nguyên liệu.

 

Đâu là món ăn anh thích nhất tại Việt Nam? Ở nơi anh sống có món này không? Nếu có, phong vị và cách chế biến khác với món Việt Nam chính gốc như thế nào?

Món tôi yêu thích nhất có lẽ là Phở và Bánh Mì. Tại thành phố Houston nơi tôi ở cũng có nhiều tiệm phở và bánh mì rất ngon. Nhưng thật sự, nếu được ăn trên mảnh đất Việt Nam thì sẽ có được cái “hồn” của món ăn và như vậy sẽ cảm nhận được vị ngon hơn rất nhiều.

Image may contain: food

Ngoài những bài chia sẻ về ẩm thực, anh cũng thường có những bài chia sẻ về nhân sinh quan, giá trị sống rất sâu sắc. Đối với anh, đâu là điều quan trọng nhất trong cuộc sống? Giá trị sống cốt lõi của anh là gì?

Tôi là một người có nhiều suy nghĩ và sống hướng nội. Tại thời điểm này, điều quan trọng nhất trong cuộc sống đối với tôi là sức khỏe và sự bình an, với giá trị sống trọn vẹn từng ngày. Tôi thích sự yên tĩnh. Có lẽ vì vậy mà bất cứ khi nào cần làm việc mang tính sáng tạo, tôi thường chọn cách ở một mình, vì chỉ lúc đó những suy nghĩ và ý tưởng mới hoạt động tốt nhất.

Image may contain: Anh Nguyen, outdoor

Anh có vẻ là người rất trân trọng cuộc sống và tính tự nhiên, tuần hoàn của nó. Có lẽ nhờ góc nhìn ấy mà mọi điều anh làm ra, từ món ăn, bức ảnh hay dòng chữ đều tự nhiên nhưng rất đẹp. Anh nghĩ sao về “cái đẹp” trong cuộc sống của minh? Theo anh, như thế nào là một cuộc sống “đẹp”?

Tôi thích sự chỉn chu và duy mỹ. Do đó, tôi luôn chăm chút cho những gì mình yêu thích và làm gì cũng với tất cả tâm huyết. Với tôi, một cuộc sống đẹp là cuộc sống trong đó tôi có thể làm tất cả những điều mình thích, và những điều đó giúp ích, làm đẹp cho đời.

Xin cảm ơn anh!

Cảm ơn bạn rất nhiều về buổi phỏng vấn thú vị này. Chúc bạn và độc giả Luxuo nhiều sức khỏe và luôn an vui.

Ảnh: NVCC.

 
Back to top