Sống / Rượu

Gợi ý kết hợp rượu tuyệt vời cùng pizza từ chuyên gia

Oct 24, 2020 | By Stephanie Nguyen

Biên tập viên nổi tiếng chuyên về rượu, Ray Isle, sẽ hướng dẫn cho bạn một số cách kết hợp rượu vang với pizza cho bữa ăn cuối tuần.

Có nhiều hơn một cách để kết hợp rượu vang với chiếc bánh pizza pepperoni truyền thống! Minh họa: Sarah Ferone

Có thể pizza không phải làm một món ăn nằm trong danh sách “healthy diet”, tuy nhiên, nếu chúng ta biết cách thưởng thức có điều độ thì những chiếc bánh nóng hổi và thơm lừng mùi phô mai này sẽ trở thành bữa ăn tuyệt vời cho cuối tuần đấy. 

Và khi nghiêm túc tìm hiểu, bạn sẽ thấy có nhiều hơn một cách để biến món pizza trở nên thơm ngon hơn với rượu. Hãy cùng biên tập viên về rượu nổi tiếng, Ray Isle, điểm danh một vài chai rượu sẵn sàng cho cuối tuần xả hơi và tự thưởng của bạn! 

Vang hồng Bisol Jeio Cuvée 

Giá sale: 1đ - Vang hồng Bisol Jeio Cuvee Rose Veneto

Một chai rượu không quá ngọt nhưng cũng không quá nhạt nhẽo! Nó có vị trái cây mà nổi bật là hương dâu tây và cam quýt ngọt ngào. “Nó làm tôi nhớ đến những quả cam tươi…”, Ray phát biểu cảm nhận.

Những chai vang sủi thường có xu hướng chua do nhiều acid và có vị cay nồng. Kết hợp với muối từ bánh pizza, chúng chắc chắn sẽ khuấy động mọi thứ! Làm dậy lên vị acid và mở đường cho hương trái cây lan tỏa!

Bạn thực sự có thể kết hợp pizza với bất kỳ loại vang sủi bọt nào, bởi như Ray nói, “đừng xem thường sức mạnh của vang sủi bọt. Chúng khiến mọi thứ trở nên tuyệt vời!”

Ponzi Tavola Pinot Noir

Ponzi Vineyards - Blog - Introducing the 2016 Ponzi Tavola Pinot Noir

Một chai Ponzi Tavola Pinot Noir chắc chắn sẽ làm vị giác của bạn bừng tỉnh còn mạnh mẽ hơn một chai vang sủi bọt! Nhấp một ngụm rượu để cảm nhận hương trái cây khiêu vũ trong vòm họng và kết thúc bằng hậu vừa cay, vừa ngọt của pepperoni và nho pinot.

Đến từ Thung lũng rượu vang Willamette của Oregon, chai rượu là minh chứng cho điều mà các nhà sản xuất rượu luôn lặp đi lặp lại suốt hàng trăm năm qua: “Pinot chính là ‘loại nho có thể kết hợp tuyệt hảo với bất cứ thứ gì’.”

Tenuta di Nozzole Chianti Classico Riserva

2016 Tenuta di Nozzole Chianti Classico Riserva - Wine Swinging

Đúng là những gì lớn lên cùng nhau thì sẽ đi cùng nhau! Đó là câu nói dành riêng cho chai rượu Tenuta di Nozzole Chianti cổ điển này với những chiếc bánh pizza. Mặc dù pizza không xuất phát từ vùng Tuscany, nhưng chúng vẫn có những nét tương đồng với chai rượu ở đây. 

Riêng với Ray, đây là cặp đôi mà anh vô cùng yêu thích. “Có thể đó là một phép ẩn dụ lãng mạn, nhưng tôi nghĩ rằng tannin trong rượu kết hợp thật đậm đà với vị béo của pizza. Điều đầu tiên bạn nhận thấy là chúng chơi đùa với nhau trên đầu lưỡi của bạn, sau đó tan vào nhau.”

Sở dĩ, Ray chọn ra ba loại rượu bao gồm vang sủi bọt, vang Pinot Noir và vang Chianti vì tuy chúng rất khác nhau về đặc tính và hương vị, nhưng đều có thể kết hợp tuyệt vời với bánh pizza pepperoni truyền thống. Ray cũng chứng minh một điều rằng có rất nhiều cách đa dạng kết hợp rượu vang, phụ thuộc vào đặc điểm nào của món ăn mà bạn muốn làm nổi bật: vị béo của phô mai, gia vị đặc trưng của pepperoni hay độ mặn của cả chiếc bánh,…

Ray nói: “Mọi người đang cho rằng chỉ có một cách để kết hợp pizza pepperoni với rượu. Tuy nhiên, tôi sẽ chỉ cho bạn thấy những khả năng không giới hạn.”

Đừng bao giờ giới hạn mình trong những lựa chọn quá cứng nhắc! Một số loại rượu có thể ngon hơn một số loại khác khi kết hợp với thức ăn. Đừng suy nghĩ quá nhiều! Hãy để trực giác của bạn lên tiếng!

Food & Wine

 
Back to top