Sống / Rượu

Macallan ra mắt The Reach 81 năm tuổi

Mar 16, 2022 | By Thu Thao Nguyen

Macallan vừa cho ra mắt The Reach, loại whisky mạch nha đơn hiếm có với tuổi đời 81 năm.

Không chỉ là chai có độ tuổi lâu đời nhất của nhà chưng cất Scotch, The Reach hiện còn là loại rượu whisky lâu đời nhất thế giới (tính theo thời gian ủ trong thùng chứ không phải tuổi của chai). Năm ngoái, danh hiệu này được giữ bởi Gordon & MacPhail Generations 80 Year Glenlivet.

Được chưng cất trong Thế chiến II, rượu whisky đã được ủ trong thùng sherry duy nhất vào năm 1940, ngay trước khi The Macallan buộc phải đóng cửa lần đầu tiên trong lịch sử. Để tôn vinh tinh thần bền bỉ và sự xuất sắc không ngừng nghỉ của những người thợ thủ công, chiếc bình thon cổ tạo ra từ phương pháp thổi thủy tinh, được nâng niu bởi một tác phẩm điêu khắc bằng đồng với ba bàn tay, do nhà điêu khắc Saskia Robinsons thực hiện.

Đây không phải là những bàn tay trừu tượng. Mỗi bàn tay được mô phỏng theo một nhân vật quan trọng trong lịch sử của The Macallan. Bàn tay đầu tiên thể hiện ấn tượng của nghệ sĩ về tay của một trong những công nhân trong nhà máy chưng cất năm 1940. Thứ hai là bàn tay của cựu chủ tịch, Allan Shiach- Ông nội của ông đứng đầu công ty khi rượu whisky lần đầu tiên được đưa vào ủ trong thùng. Thứ ba là của Kirsteen Campbell, nhà sản xuất rượu whisky bậc thầy của The Macallan, người đã chọn chiếc thùng năm 1940 để tạo ra The Reach.

Campbell nói: “Thật vinh dự khi được giới thiệu The Reach. Được tạo ra trong một thời kỳ hỗn loạn trên thế giới, nó thể hiện lịch sử, sự khéo léo và sức mạnh không thể nhầm lẫn của tinh thần Macallan”.

“Màu vàng nâu đậm của nó là gợi ý độ sâu hương vị đáng kinh ngạc của loại rượu whisky này. Mang đến những nốt chocolate đen, quế ngọt ngào và than bùn thơm, sau đó là kẹo bơ cứng, gừng kết tinh và dứa, trước khi mang đến một kết thúc đậm đà, ngọt ngào và có mùi khói”.

The Reach có số lượng rất hạn chế – chỉ 288 chai trên toàn thế giới.


 
Back to top