Sống / Rượu

Master Class: Bạn có thể giữ rượu trong tủ lạnh bao lâu?

Feb 28, 2020 | By Hai Yen

Với những người sưu tầm hoặc chí ít là có hứng thú với rượu, dưới đây là những điều cần xem xét khi muốn cất trữ rượu lâu dài trong tủ lạnh. 

Thông thường, một chai rượu vang trắng hoặc hồng đã mở sẽ có thể tồn tại ít nhất hai đến ba ngày trong tủ lạnh, nếu sử dụng nút chai. Tuy nhiên, một số loại có thể giữ đến năm ngày.

Các loại rượu vang sủi tăm như Prosecco hoặc Champagne có thể vẫn tươi và giữ bọt trong một khoảng thời gian tương tự, nhưng cần được niêm phong đúng cách – lý tưởng với một nút chai Champagne. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng tin vào câu chuyện ngụ ngôn về những chiếc thìa trong cổ chai Champagne.

Trong khi một số loại rượu vang đỏ nhẹ hơn có thể được làm lạnh, tốt hơn là giữ toàn bộ chai rượu đỏ ngoài tủ lạnh – trừ khi bạn làm lạnh chúng một chút trước khi phục vụ ở “nhiệt độ phòng”, tức từ 16 đến 18 độ C. Nhiệt độ lạnh hơn có thể làm cho hương vị rượu vang đỏ mất cân bằng bằng cách đưa vị tannin và gỗ sồi lên trước.

Một số loại rượu mạnh được chế tạo để tồn tại và lưu trữ trong tủ lạnh đến vài tuần sau khi mở.

“Tôi gần như luôn có một chai rượu lúc nào cũng sẵn sàng trong tủ lạnh”, chuyên gia về rượu Richard Mayson cho biết.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ không đi sâu vào hàng loạt dụng cụ giữ cho rượu vang của bạn tồn tại lâu hơn, nhưng đây cũng là vài điểm bổ sung cần xem xét.

Bạn có biết khi nào thì rượu đã hết dùng được?

Đặc biệt, kiểm tra xem rượu đã bị oxy hóa chưa. Các hương vị trái cây trở nên nhạt nhòa, màu sắc bị mờ đi hoặc có ánh rượu màu nâu?

Ngoài ra, chú ý vị chua của dấm, có thể là kết quả của vi khuẩn gây ra sự tích tụ axit axetic.

Nếu rượu chưa mở thì sao?

Làm thế nào để chắc chắn bạn có kế hoạch uống chai đặc biệt này? Chúng tôi có một số lời khuyên hữu ích về việc làm lạnh rượu vang nhanh chóng.

Đầu bếp và phó chủ tịch điều hành của Louis Roederer, Jean-Baptiste Lécaillon, đã chia sẻ rằng người ta nên “đặt Champagne vào tủ lạnh 48 giờ trước khi uống”, nếu có thể.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng rượu vang thường không chịu được biến động nhiệt độ lớn; Không giống như những người quản lý vườn nho, những người thường nói về tầm quan trọng của việc này . Đây là một trong những lý do tại sao thường không nên lưu trữ rượu trong nhà bếp hoặc gần bộ tản nhiệt.

Paolo Basso, được mệnh danh là người nếm rượu xuất sắc nhất thế giới năm 2013, nói rằng tuổi của rượu là iều quan trọng cần cân nhắc.

“Giống như bất kỳ thực phẩm nào, tiếp xúc với lạnh sẽ làm chậm hoặc ngừng quá trình chín”, ông cho biết.

“Nếu bạn làm điều này chỉ một lần với một loại rượu mới và mạnh, nó thường sẽ tiếp tục quá trình lão hóa mà không có hậu quả nào sau một thời gian trong tủ lạnh. Nhưng một loại rượu trưởng thành hơn, ít chịu được sốc hơn, có thể bị ảnh hưởng. Rượu cũng giống như chúng ta; khi còn trẻ, chúng ta sẽ hồi phục dễ dàng hơn sau một tai nạn nhưng khi chúng ta già đi, việc phục hồi sẽ khó khăn hơn.”

Nút chai rượu vang cũng có thể cứng nếu để trong tủ lạnh quá lâu, điều này có thể cho phép không khí đi qua và gây ra vấn đề oxy hóa.

Bạn có sở hữu một “tủ lạnh đựng rượu”?

Điều này không có nghĩa là vứt hết các bó rau ra ngoài và chỉ giữ các chai rượu trong tủ lạnh.

Một tủ lạnh chứa rượu được kiểm soát nhiệt độ tự nhiên sẽ giúp bạn duy trì các điều kiện lý tưởng và liên tục để bảo quản dễ dàng hơn.

Vincent Pham | Decanter 


 
Back to top