Sống / Rượu

Master Class: Loại rượu nào sẽ kết hợp tốt với thịt heo?

Nov 30, 2019 | By Hai Yen

Từ BBQ, món nướng đến thịt xay, thịt heo có rất nhiều cách chế biến và có thể kết hợp tốt với một loạt các loại rượu vang đỏ và trắng.

“Rượu vang trắng đậm hương và rượu vang đỏ ngọt ngào”

“Không có quy tắc rõ ràng nào để ghép rượu với thịt lợn, nhưng rượu trắng đậm đà và rượu đỏ ngọt ngào’ là những lựa chọn cần cân nhắc”, biên tập viên của một tạp chí về rượu nổi tiếng, cho biết.

Thịt heo là thịt trắng hay đỏ? Nghiên cứu dinh dưỡng phân loại nó là một loại thịt đỏ, mặc dù bề ngoài có màu tương đối nhạt, và một chiến dịch quảng cáo nổi tiếng của Ủy ban Thịt lợn Quốc gia Hoa Kỳ đã gọi thịt heo là “một loại thịt trắng khác”.

Khi ghép với rượu vang, điều quan trọng là phải suy nghĩ về miếng cắt thịt, cách nấu và đặc biệt là loại nước sốt bạn đang dùng với nó. Dưới đây là một vài gợi ý.

Rượu uống kèm với mỡ heo, thịt lợn nướng và heo sữa

Đối với heo sữa mềm, tan chảy trong miệng, chuyên gia khuyên nên uống với các loại rượu màu đỏ nhạt hơn, chẳng hạn như Spanish Mencia, Nerello Mascalese từ Sicily, Pinot Noir từ các khu vực có khí hậu mát mẻ hoặc Carmenere ở Chile. Riesling với hương vị ngọt ngào có thể hợp cho những người uống rượu vang trắng. Đây cũng là một lựa chọn tốt cho thịt bụng và được liệt kê là một trong 25 cặp thực phẩm và rượu vang hàng đầu của Fiona Beckett.

Trong khi thịt bụng nướng kết hợp tốt nhất với một loại rượu có độ axit cao cộng với một chút vị ngọt, thì Riesling German uống khan mang lại sự tươi mát, cắt giảm chất béo và không làm mất đi độ giòn của lớp da cháy.

Thịt heo nướng ngoài heo sữa có thể dùng các loại rượu mạnh hơn một chút, mặc dù thịt, trái cây ngon ngọt và độ axit nhẹ thường tốt hơn so với loại tannic nặng, loại có thể kết hợp với thịt đỏ đậm hơn như bít tết.

Đối với những người yêu thích rượu vang trắng, Condrieu [Viognier] có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho thịt heo nướng với các loại thảo mộc như Oregano hoặc Marjoram. Bên cạnh đó, cũng nên đưa Pinot Noir từ vùng khí hậu ấm áp hơn vào xem xét, cộng với phong cách tươi hơn của Chardonnay hoặc Chenin Blanc từ Loire Valley hoặc Nam Phi.

Rượu với xúc xích heo

Trở lại với chủ đề Grenache khi xem xét một loại rượu cho xúc heo. Để có chút hương vị cổ điển, người ta có xu hướng tìm đến loại rượu vang mới kiểu Grenache như Southern Rhône. Trong khi đó, một loại rượu có tính axit cao như Barbera có thể phù hợp với độ béo của món mì ống xúc xích, đặc biệt là nếu cà chua cũng tạo thêm độ axit cho bữa ăn.

Rượu hồng Rosé với BBQ thịt heo

Rượu vang hồng không ngọt có thể là một lựa chọn tốt cho thịt heo BBQ, cho dù được nướng cả khối. Tuy nhiên, vị thịt có thể áp đảo một số hương vị tinh tế. Theo các chuyên gia về rượu, BBQ thịt heo nên được kết hợp cùng 100% Grenache rosé, đặc biệt là các loại rượu đậm đà hơn từ Tây Ban Nha, nơi giống nho được gọi là Garnacha.

Barolo xưa với thịt xông khói nướng

Bạn có đủ may mắn để có một chai Barolo, Bordeaux hay Burgundy trắng nào đang lặng lẽ già đi trong hầm rượu? Nếu có, việc phục vụ món giăm bông nướng vào Giáng sinh có thể là thời điểm tốt để mở nắp chúng. Vị tannin sẽ dịu hơn và độ phức tạp của các loại rượu này sau một vài năm tuổi sẽ kết hợp tốt với thịt.

Vậy nên bạn có thể muốn xem lại danh sách khách mời trước khi quyết định khui mở một chai như vậy.

Một vài cái tên tiêu biểu có thể được cân nhắc để kết hợp với thịt heo:

German Riesling

Condrieu/Viognier

Chenin Blanc

Pinot Noir

Red or rosé Grenache / Garnacha

Aged Barolo (Nebbiolo)

Sicilian Nerello Mascalese

Chuyển ngữ: Vincent Pham | Decanter 


 
Back to top