Sống / Rượu

Master Class: Những loại rượu nào được uống trên các chuyên cơ tư nhân?

Dec 02, 2019 | By Hai Yen

Bạn đã bao giờ tự hỏi đâu là loại rượu vang các triệu phú thường uống trên chuyên cơ tư nhân? Chắc rằng nó sẽ tuyệt vời hơn một nửa số rượu vang sủi bọt được phục vụ trên các hãng hàng không giá rẻ. Nhưng làm thế nào chúng được chọn? Còn nhiều thứ hơn ngoài việc chọn những chai nổi tiếng, đắt tiền nhất.

Rượu vang phải có chất lượng tuyệt vời; đó là điều chắc chắn bạn sẽ đòi hỏi khi có thể sở hữu cả một máy bay riêng để đi du lịch. Nhưng không phải loại rượu nào cũng phù hợp để thưởng thức khi đang bay trên không trung.

Chúng tôi đã đến và tìm hiểu thêm về nghệ thuật rượu vang phục vụ trên máy bay, chiêm nghiệm nhiều hơn về trải nghiệm nói chung. Không chỉ là về hương vị; việc nếm rượu sẽ bị ảnh hưởng như thế nào khi ở trên không? Điều đó sẽ được quyết định bởi loại rượu, hay là ở chúng ta?

Áp suất không khí, độ ẩm và tiếng ồn

Bay không phải lúc nào cũng là trải nghiệm thoải mái nhất, trừ khi bạn dùng chuyên cơ tư nhân, và toàn bộ các giác quan của chúng ta có xu hướng bị ảnh hưởng tiêu cực. Không khí khô trong cabin làm mờ các cơ quan khứu giác – các thụ thể mùi và vị giác của chúng ta. Khi đó khẩu vị của chúng ta ít nhạy cảm hơn, điều có thể thay đổi nhận thức của chúng ta về một số hương vị và mùi thơm nhất định.

Chúng ta mất khả năng nếm trái cây và cảm nhận vị ngọt, do đó rượu vang có thể có vẻ đắng và nhạt nhòa hơn.

Tiếng ồn của động cơ cũng ảnh hưởng đến khả năng nếm rượu, hoặc ít nhất là việc chúng ta thưởng thức nó. Những tiếng động lớn có thể làm chúng ta mất tập trung khỏi các giác quan và tạo ra phản ứng cảm xúc có thể cản trở việc thưởng thức đồ ăn và rượu.

Cồn có vẻ ảnh hưởng rõ rệt hơn ở trên cao, và một số người nghĩ rằng chúng ta sẽ cảm thấy tác dụng của rượu nhanh hơn, vì vậy điều quan trọng là tránh rượu vang có độ cồn cao.

Hơn nữa, khi rượu vang được giữ lâu ngày, chúng mất đi các vị đặc trưng của trái cây chính và phát triển các hương vị thứ cấp như trái cây khô và các loại hạt, cũng như hương vị tinh tế và phức tạp hơn. Nhưng điều này không mấy tốt cho việc dùng bữa trên máy bay.

Vấn đề lưu trữ

Nếu bạn đủ may mắn để bay trên một chiếc chuyên cơ, việc có sự lựa chọn vô tận các loại rượu vang hoặc danh sách rượu 300 không thua kém các nhà hàng đầu bảng không tuyệt vời hay sao?

Nhưng trong điều kiện thực tế, việc thiếu không gian lưu trữ khiến ước mơ trên trở nên không khả thi. Vì vậy, danh sách rượu vang phải được suy nghĩ thấu đáo để cung cấp rượu đủ đáp ứng nhiều thị hiếu khác nhau.

Thông thường, các chuyên cơ cỡ nhỏ được trang bị hai loại vang trắng và vang đỏ, và máy bay lớn hơn còn có thêm champaign. Khách hàng đi chuyên cơ nói chung rất am tường về rượu vang, do đó thách thức lớn nhất là tìm ra loại rượu vang cao cấp thơm ngon kết hợp với yếu tố hậu cần có thể dự trữ trên máy bay.

Điều này có nghĩa là chỉ có thể dự trữ một nửa chai trên các máy bay nhỏ hơn, và điều này làm phức tạp vấn đề vì không phải nhà sản xuất nào cũng sản xuất và bán nửa chai rượu.

Tuy nhiên, thông qua một vài nhà cung cấp đặc biệt, họ có thể có được những chai rượu độc quyền mà họ cho là hoàn toàn phù hợp cho những khách hàng khó tính. Nhà máy rượu Tyler có trụ sở tại Santa Barbara, California, chẳng hạn, đã tạo ra một nửa chai Chardonnay 2016 dành riêng cho hãng chuyên cơ NetJets. Joni Fillion từ Wine Source đã mô tả loại rượu này là “nồng nàn và thơm mùi bơ, nhưng vị axit lại cân bằng.”

Lựa chọn thực phẩm và rượu vang

Bên cạnh đó, việc tìm ra loại rượu vang cân bằng với nhiều hương vị cũng vô cùng quan trọng. Thông thường, các hãng bay chọn loại rượu vang trẻ có cấu trúc hương vị sắc nét hơn. Trong các máy bay lớn hơn, khách hàng còn có quyền tiếp cận 3 loại champagne nổi tiếng là Ruinart Blanc de Blancs, Ruinart Rosé và Krug.

Mặc dù áp suất cabin thấp có thể dẫn đến ít bong bóng hơn, nhưng Champagne vẫn được cho là lựa chọn tuyệt vời vì bản chất phong phú, đủ đầy.

Thực đơn được tạo ra bởi đầu bếp trưởng cũng là một khía cạnh nên xem xét khi tìm nguồn cung ứng rượu vang. Thông thường, thực đơn thức ăn là duy nhất cho mỗi địa điểm, và phải được thực hiện một cách logic. Đầu bếp trưởng làm việc với các sản phẩm địa phương từ nơi máy bay đang bay đến, và phát triển các menu dựa trên đó để tạo ra trải nghiệm tốt nhất.

Dịch vụ

Một chiếc máy bay riêng có thể không có người phục vụ riêng, hoặc thậm chí không có phi hành đoàn nào cả, nên khách hàng phải tự phục vụ rượu vang. Tuy nhiên, trên các máy bay lớn hơn, các nhân viên được đào tạo cơ bản về các tiếp rượu vang, cũng như nếm rượu vang và thực phẩm để ghép đôi với rượu

Vút bay

Để hiểu thêm về rượu vang ở trên không, Wine Source có kế hoạch thực hiện một nghiên cứu bằng cách chuyên chở một thùng rượu vang bay khắp thế giới và sau đó nếm thử, để xác định xem điều này có ảnh hưởng thực sự đến bản chất vật lý của rượu hay không và liệu những thay đổi về hương vị xảy ra ở độ cao có liên quan hoàn toàn đến cách chúng ta cảm nhận về rượu. Điều này cũng tương tự như việc cho rằng cách nghe các loại nhạc khác nhau trong khi uống rượu có thể ảnh hưởng đến mùi vị – nghe có vẻ hợp lý nhưng chưa thật sự được kiểm chứng.

Điều có lẽ ai cũng công nhận là rượu vang sẽ được cảm nhận khác nhau tùy thuộc vào người bạn đang nếm hoặc uống cùng. Michael Broadbent đã có lý khi nói rằng “Uống rượu ngon với thức ăn ngon và cùng một người bạn tốt là một trong những thú vui văn minh nhất của cuộc sống” – và có lẽ việc thưởng thức một ly Tassinaia 2014 trên máy bay riêng cũng mang đến cảm giác tương tự.

Chuyển ngữ: Vincent Pham |Decanter  

 
Back to top