Sống / Rượu

Master Class: Rượu vang hồng nhạt sẽ có chất lượng tốt hơn?

Feb 22, 2020 | By Hai Yen

Đừng đánh giá một loại rượu vang hồng chỉ bằng màu sắc của nó …

Việc cho rằng rượu vang hồng nhạt luôn đồng nghĩa với chất lượng tốt hơn, thực chất, lại là một quan niệm sai lầm.

Bất cứ quan điểm nào về màu sắc có thể phần nào phát sinh từ danh tiếng ngày càng tăng của Provence rosé và sự sụp đổ của rượu Zinfandel trắng kiểu California. Tuy nhiên, với rất nhiều yếu tố khác nhau khi xem xét vườn nho và hầm rượu, cùng một số lượng lớn nhà sản xuất ở các khu vực khác nhau, thật tự nhiên khi đánh giá rượu vang hồng chỉ dựa trên màu sắc.

“Trong khi một số người sành chơi có xu hướng loại bỏ màu hồng đậm, màu sắc lại không phải là chỉ số về chất lượng mà chỉ là tính năng để gia tăng sức hấp dẫn thị giác,” Pedro Ballesteros Torres MW nói trong bài phát biểu gần đây về rượu vang hồng cao cấp của Tây Ban Nha.

Điều gì ảnh hưởng đến màu sắc của rượu vang hồng?

Sắc màu của rượu vang hồng có thể thay đổi tùy thuộc vào một loạt các yếu tố, bao gồm:

  • Lượng tiếp xúc với vỏ nho trong hầm;
  • Tiếp xúc với gỗ sồi;
  • Các giống nho được sử dụng trong rượu vang.

Ví dụ, trái nho dày hơn đồng nghĩa với lượng màu dồi dào hơn.

“Nếu bạn đang sử dụng Mourvèdre, nó chỉ mang lại nhiều màu sắc hơn”, Nicolas Bronzo, từ nhà máy rượu La Bastide Blanche ở Bandol nói trong đề tài về rượu vang Địa Trung Hải năm 2017. “Bạn không thể làm gì khác. Nó mang lại sự phức tạp hơn, cấu trúc – và màu sắc sâu hơn.”

Tuy nhiên, theo Bronzo, xu hướng màu hồng nhạt cũng ảnh hưởng đến kỹ thuật sản xuất rượu vang trong một số trường hợp.

“Bạn sẽ không muốn nó có màu quá tối. Đây là vấn đề thuộc về tính thương mại,” ông nói. “Chúng tôi [giải quyết] điều này bằng cách điều chỉnh độ tiếp xúc với vỏ trái nho.”

Trong những lần thử rượu ngon nhất của các chuyên gia trên khắp thế giới vào năm 2016, Elizabeth Gabay MW nhận thấy rằng “màu sắc có ít tương quan với chất lượng, nhưng phản ánh sự đa dạng và nguồn gốc.” Cô nói thêm về các loại rượu vang rằng, “Một số ít gần như trắng như nước, với rất ít vị trái cây, cho thấy nhiều nỗ lực đã được dùng cho việc tạo ra vẻ ngoài hơn là hương vị.”

Tất nhiên, tất cả đều thuộc phụ thuộc vào sở thích của bạn. Nhưng thông điệp ở đây rất rõ ràng: đừng đánh giá rượu hồng chỉ bằng màu sắc của nó.

Vincent Pham | Decanter


 
Back to top