Sống / Rượu

Master Class: Tìm hiểu về VDP trong thế giới rượu vang

Dec 17, 2019 | By Hai Yen

Nghe có vẻ giống như một tổ chức bí mật nào đó, nhưng VDP thực chất là nhóm các nhà sản xuất rượu vang hàng đầu của Đức.

Verband Deutscher Prädikatswasingüter (VDP) là một tổ chức của Đức nhằm quảng bá các loại rượu vang và bất động sản hàng đầu tại đất nước này. Họ hợp nhất 197 nhà máy rượu vang tốt nhất của Đức dưới một biểu ngữ; cung cấp cho khách hàng sự đảm bảo về chất lượng và sản lượng.

ĐượcThị trưởng Trier Albert von Bruchhausen thành lập vào năm 1910, mục tiêu của VDP lúc bấy giờ là tập hợp các nhà sản xuất dưới một “tiêu chuẩn chất lượng chung”, giúp họ bán rượu vang dễ dàng và hiệu quả hơn trên thị trường đấu giá.

Ngày nay, VDP tập hợp các nhà máy hàng đầu của Đức từ tất cả 13 vùng rượu vang với mục đích chung là thúc đẩy các chuẩn chất lượng cao nhất trong ngành công nghiệp sản xuất rượu vang Đức.

Kiểm soát chất lượng

Để đảm bảo chất lượng, mọi thành viên VDP phải tuân thủ các quy tắc nghiêm ngặt bao gồm sản lượng thấp, thu hoạch bằng tay, chọn lọc và kiểm tra năm năm một lần. Sau khi đáp ứng mọi yêu cầu, các thành viên VDP được quyền sử dụng biểu tượng VDP, một con đại bàng cách điệu với chùm nho, trên cổ và nhãn chai của họ.

Họ cũng có thể đăng ký cấp cao nhất của VDP là “Erste Lage” và “Grosse Lage” cho các loại rượu vang không ngọt hàng đầu đáp ứng các yêu cầu chất lượng. Những loại rượu này phải tuân theo bảng thử nếm, có năng suất tối đa 50hl/ha, được thu hoạch bằng tay và làm từ nho truyền thống tại các địa điểm đã được xác thực.

Hiện tại, VDP có 197 thành viên, tăng từ 161 thành viên vào năm 1990 khi các quy tắc hiện hành được thiết lập. Vào thời điểm đó, quy tắc giúp 128 nhà máy rượu được gia nhập trong khi 92 nhà máy khác bị loại.

Tư cách thành viên chỉ được cấp cho các nhà sản xuất được biết đến lâu năm và cam kết chất lượng tuyệt hảo ở Đức cũng như trên thế giới. Thành viên có thể bị hạ cấp khỏi VDP nếu họ không đáp ứng các tiêu chuẩn của tổ chức trong quá trình kiểm tra năm năm một lần.

Phân loại

Ngoài hai cấp trên cùng – Erste Lage và Grosse Lage – có hai nấc thang nữa cho thang phân loại VDP là Ortswein và Gutswein.

Gutswein: Đây thường là những mẻ rượu vang đầu tiên của một năm được đóng chai và bán, được xem là xác lập các xu hướng cho dòng rượu cổ điển. Chúng phải đến từ nho được trồng tại chính đất riêng và các nhà sản xuất được tự do thử nghiệm, đổi mới.

Ortsweine: Rượu vang thể hiện tính vùng miền. Trái cây phải đến từ một ngôi làng cụ thể và thể hiện các đặc trưng của địa điểm cụ thể đó. Chỉ có các giống nho trong khu vực được sử dụng và nhiều loại rượu vang này đến từ các địa điểm được phân loại cao hơn của Grosse Lage hoặc Erste Lage.

Erste Lage:  Rượu vang Premier Cru từ những vườn nho hạng nhất, nơi có thể tìm thấy điều kiện phát triển tối ưu. Rượu vang phải được trồng, làm theo hướng bền vững và truyền thống.

Grosse Lage: Tên gọi của những vườn nho chất lượng cao nhất của Đức. Complex – grand cru – rượu vang của các khu vực duy nhất và được biết đến với khả năng bảo quản lâu dài. Rượu vang không ngọt trong danh mục này được gọi là Grosse Gewächs.

Quy tắc Riesling

Chỉ có khoảng 5% các vườn nho của Đức được tham gia VDP, chiếm khoảng 7,5% doanh thu của ngành công nghiệp rượu vang Đức. Riesling là giống nho quan trọng nhất trong số các nhà sản xuất VDP với 55% trong số tất cả các vườn nho VDP Riesling, so với 23% trên toàn nước Đức.


 
Back to top