Sống / Rượu

Masterclass: Eaux-de-vie là gì và có vai trò như thế nào trong việc tạo ra chất rượu thượng hạng?

Dec 09, 2019 | By Hai Yen

Eaux-de-vie, “nước của sự sống” trong tiếng Pháp, là linh hồn và tinh thần trong rượu. Eaux-de-vie đóng vai trò thiết yếu trong việc hoàn thiện một chai rượu tuyệt hảo trường tồn với thời gian. 

Eaux-de-vie (hay còn gọi là “rượu tâm”) là loại rượu được làm bằng trái cây khác với nho. Nó được làm theo cách thức tương tự như Cognac và các loại rượu nho khác. Eau-de-vie thường không được pha chế, và được đóng chai ngay sau khi sản xuất để giữ mùi thơm và hương vị. Có xuất xứ từ Pháp, hẳn nhiên các loại eaux-de-vie của Pháp có chất lượng cao nhất, nhưng các vùng khác như Nam Đức, Áo, Thụy Sĩ, Bắc Ý và thậm chí là Balkan cũng có thể mang đến loại eaux-de-vie tuyệt hảo không kém.

Euax-de-vie được sản xuất từ vô số nguyên liệu thô, mà hương vị truyền thống bao gồm lê (Poire Williams), mận vàng (mirabelle), mâm xôi (framboise), mơ (blume marillen), cherry (kirsch), táo (pomme) và đào ( pêche). Tùy thuộc vào loại trái cây mà eaux-de-vie được pha chế khác nhau, nhưng chung quy là trái cây thường được ép để tạo ra chiết xuất, sau đó được lên men để tạo ra một chất lỏng có cồn, tiếp đến là giai đoạn chưng cất. Đối với trái cây mềm có lượng đường thấp hơn như quả mâm xôi, phương pháp được dùng ở đây là bỏ qua quá trình lên men và thay vào đó là ngâm trong rượu trung tính để chiết xuất hương vị.

Quá trình tạo nên eaux-de-vie tại Alsace, Pháp

Để bảo tồn các đặc tính của trái cây tự nhiên, hầu hết eau-de-vie được chưng cất hàng loạt qua nồi đồng, thường là một lần đối với trái cây nghiền và hai lần đối với trái cây lên men. Sau đó trước khi đóng chai, quá trình chưng cất thường được để “mellow” trong một thời gian, hoặc trong các thùng thép không gỉ hay hũ rượu cổ nhỏ bằng thủy tinh. Và Voila! Bạn đã có một sản phẩm hoàn chỉnh mà cực kỳ sắc nét với độ tinh khiết không thể so sánh được, đồng thời thể hiện sắc thái của trái cây mà nó được chiết xuất.

Ngày nay, các tín đồ sành rượu có thể tìm thấy “linh hồn của rượu” này tại ngôi làng Alsace tại Pháp, nơi những chai eau-de-vie địa phương được hiển thị trong mỗi cửa sổ mặt tiền nơi cửa hàng. Đặc biệt hơn cả, tại hãng rượu Pháp Hennessy, eaux-de-vie còn được đưa lên tầm cao mới khi trở thành nền tảng chọn lọc để tạo nên chai “nước thánh” tuyệt hảo: Hennessy Paradis Impérial.

Rượu Hennessy Paradis Impérial

Là sự chọn lọc chuẩn xác từ 10 trong số 10,000 eaux-de-vie, phiên bản mới của Hennessy Paradis Impérial được ra mắt năm 2019 đại diện cho sự tỉ mỉ đến khắc khe tuyệt đối của các bậc thầy pha chế từ Hennessy. Chỉ 10 trong 10.000 số lượng nguyên liệu từ mỗi vụ mùa sẽ được chọn lọc kĩ lưỡng dựa trên tiêu chí chất lượng, thỏa mãn khát khao sáng tạo dòng cognac có một không hai. Chất rượu tinh túy dần được hình thành trong những thùng gỗ lâu năm qua quy trình kiểm soát nghiêm khắc, từ sự quan sát những biến đổi nhỏ nhất và nhận ra giai đoạn thật sự “chín muồi”.

Tại phòng thử rượu Grand Bureau, mỗi ngày vào lúc 11:00 sáng, các chuyên gia dạn dày kinh nghiệm sẽ cùng thẩm định và tìm ra chất rượu phù hợp nhất, sẵn sàng cho quá trình tôi luyện công phu. Một nghi thức vượt thời gian mang trọn tính truyền thống qua 8 thế hệ. Nghi thức không thay đổi suốt nhiều năm này chính là sự bảo chứng cho chất lượng bất biến với thời gian.

Thừa hưởng công thức từ 7 thế hệ tiền nhân, Yann Fillioux đã tạo nên tuyệt tác Hennessy Paradis Impérial ở thời hiện tại nhưng vẫn hòa quyện hoàn hảo cùng giá trị thời gian. Sắc vàng nhạt sống động của Hennessy Paradis Impérial là thành quả của chất tannin từ gỗ thùng chứa. Chất rượu óng ánh sẽ lan tỏa nốt hương hoa cỏ ngày xuân, làm dậy lên hương nhài và hoa cam. Tất cả đều được gói trọn nơi nốt nồng cay thanh nhã còn vấn vương ở giác quan.

Bên cạnh đó, Hennessy Paradis Impérial còn toát lên vẻ đẹp ấn tượng nhờ dáng chai đặc biệt. Nghệ nhân gốc Israel nổi tiếng vì đã thổi hồn cho những tảng đá thành các sáng tạo đương đại tuyệt vời, Arik Levy chính là “cha đẻ” thiết kế nên tuyệt tác pha lê chứa đựng Hennessy Paradis Impérial. Đường cong, độ võng và góc cạnh hoàn hảo của tác phẩm này đều giúp nó bắt lấy và dung hòa tuyệt đối thứ ánh sáng đầy mê hoặc. Mỗi đường chạm khắc, đánh bóng hay chi tiết thủ công đều gợi tả nét chuẩn xác, truyền dẫn và chuyển động.

Tổng thể vẹn nguyên lôi cuốn cho từng góc cạnh đều rực rỡ đến xiêu lòng. Phần cổ chai được tạo thành từ hợp kim palladium tinh khiết và hiếm có, điểm nhấn cho dáng vẻ đĩnh đạc khó chối từ. Sắc pha lê óng ánh điểm tô bởi ngàn tinh tú lung linh lại một lần nữa như đang trình diễn chất “thần dược” bên trong. Vừa táo bạo vừa tinh tế, thiết kế chai dưới “thủ bút” của Arik Levy là điểm giao ngọt ngào của tính toán khoa học và bản năng nghệ sĩ.


 
Back to top