Sống / Rượu

Phương Tây có thật sự xem trọng rượu vang châu Á?

Jul 30, 2021 | By Luxuo Vietnam

Các loại rượu nho từ Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc có thể là xu hướng đồ uống của năm 2021. Sula Wines của Maharashtra từng bán được một triệu thùng trong một năm. Vậy, người phương Tây có đang thực sự xem trọng rượu vang đến từ khu vực châu Á?

Sula, đến từ bang Maharashtra, Ấn Độ, cái tên tiên phong trong thị trường Ấn Độ khổng lồ đầy tiềm năng chỉ mới làm quen với rượu vang

Một chai rượu của Moët Hennessy của Ao Yun có giá lên tới 300 USD. Trong khi nhà máy rượu Mariko của Chateau Mercian ở Nagano, Nhật Bản được bình chọn là một trong những điểm du lịch rượu vang tốt nhất thế giới.

Rượu vang phổ biến trên toàn cầu, là một phần của cuộc sống hàng ngày ở nhiều nước và dễ tiếp cận nhất, vẫn còn tồn tại nhiều trường phái trong cộng đồng những người đam mê rượu – dè dặt với sự thay đổi, cách thưởng thức và với những người mới.

Mặc dù công nghệ và suy nghĩ của người tiêu dùng đã phát triển để rượu vang trở nên dễ tiếp cận hơn, vẫn rất khó để thuyết phục một người hâm mộ rượu vang ở California thử một ly Viognier từ Texas.

Thách thức đó tăng lên theo cấp số nhân khi bạn càng đi xa cái gọi là vùng rượu truyền thống. Trong bối cảnh này, các nhà sản xuất rượu vang châu Á, dẫn đầu là Trung Quốc và Ấn Độ, đang nỗ lực để thu phục trái tim và khối óc của giới thưởng rượu trên thế giới.

Việc trồng nho làm rượu vang theo phong cách phương Tây có từ khoảng 6.000 năm trước Công nguyên, vùng đất ngày nay là Georgia ở biên giới giữa Châu Âu và Châu Á, có lẽ muộn hơn một chút ở Iran và sau đó là Sicily – mặc dù Trung Quốc tuyên bố là quê hương của những thức uống lên men.

Trải qua nhiều thế kỷ, rượu vang đã từ một thức uống hàng ngày của người La Mã cổ đại trở thành một sản phẩm sáng tạo đặc biệt ở các địa danh mới nổi như New Mexico.

Rượu vang đã vượt qua các đợt dịch bệnh như phylloxera (một loại dịch bệnh tàn phá ở Pháp vào những năm 1850), biến động chính trị (các vườn nho của Argentina bị ảnh hưởng bởi Dirty War những năm 1970 và 1980) và hiện nay là biến đổi khí hậu (chỉ Ontario có thể đảm bảo nho làm rượu vang được đông lạnh tự nhiên).

Sức hấp dẫn của rượu vang ngày càng tăng lên. Trong khi các nhà sản xuất rượu thế giới lâu đời ở châu Âu vẫn chiếm ưu thế, các tên tuổi mới nổi ở Châu Á cũng đang cố gắng dành sự chú ý mặc dù có nhiều ý kiến trái chiều.

Sula có phòng nếm thử rượu đầu tiên của Ấn Độ

Maxence Dulou, Giám đốc bất động sản tại Ao Yun thuộc sở hữu của Moët Hennessy nói: “Phần lớn mọi người thích sự an toàn của một thương hiệu 200 năm tuổi hơn là một loại rượu hảo hạng mới nổi như Ao Yun. Cần có thời gian, nhưng những người tiêu dùng trẻ hơn, có ý thức cao hơn chính là đối tượng khách tiềm năng. Chúng tôi đã sẵn sàng dành nhiều năm để xây dựng Ao Yun như một loại rượu mang tính biểu tượng.”

Thật vậy, rượu vang châu Á đang đạt được sức hút.

Phebe Wong, Giám đốc tiếp thị của hãng bán lẻ Berry Bros. & Rudd tại Hồng Kông, cho biết: “Chúng tôi thấy rõ khách hàng của mình thể hiện sự quan tâm và chấp nhận nhiều hơn so với vài năm trước. Đây sẽ là một quá trình chậm nhưng sau một khoảng thời gian rượu vang châu Á sẽ được chấp nhận, miễn là có thông tin đầy đủ và đáng tin cậy trên thị trường mà khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận. Khách hàng sẽ dần học cách đánh giá cao và hiểu giá trị của các loại rượu vang này.”

Dân làng làm việc trong vườn nho của Ao Yun

Châu Á sản xuất tất cả mọi thứ, từ rượu vang cho người nhập môn đến rượu vang phong cách Bordeaux hảo hạng với mức giá cao. Hàn Quốc đã sản xuất một lượng rượu khiêm tốn kể từ giữa những năm 1970, chủ yếu do công ty Majuang thuộc sở hữu của Lotte, với điều kiện khí hậu gần như lý tưởng.

Ở Thái Lan, thổ nhưỡng đa dạng của vùng Khao Yai có nghĩa là họ có hầu hết các vườn nho tốt nhất của đất nước, trong đó nổi bật là Chenin Blanc và Syrah và nhiều loại khác. Thái Lan cũng được thiên nhiên ưu đãi với một môi trường thân thiện với khách du lịch và cũng giống như những vườn nho ở California, Ý hay New Zealand, nhiều vườn nho cung cấp chỗ ở cùng với các hoạt động tìm hiểu rượu vang, trong số đó có GranMonte Vineyard and Winery ở Khao Yai và Monsoon Valley ở Hua Hin (một chuyên gia rượu về vang sủi).

Nhật Bản đã tập trung trồng nho ở Yamanashi và Katsunuma – bất chấp các mối đe dọa từ dịch bệnh – từ khoảng năm 1970, tập trung vào nho cabernet sauvignon, Chardonnay và Koshu địa phương.

Vùng trồng nho Ao Yun

Năm nay, William Reed Business Media (công ty điều hành Cuộc thi Rượu vang Quốc tế 37 năm tuổi) đã bình chọn nhà máy rượu Mariko của Chateau Mercian ở quận Nagano là một trong những điểm du lịch rượu vang tốt nhất thế giới.

Đồng thời, một chai rượu Chateau Mercian (Yamanashi) rượu Nhật Bản nổi tiếng nhất có thể bán lẻ ở Hồng Kông với giá chỉ 260 đô la Hồng Kông (34 đô la Mỹ) – nếu bạn có thể tìm được.

Thật không may, hầu hết các nhà bán lẻ lớn đều không có công ty con ở châu Á, khiến người tiêu dùng khó được tiếp cận nguồn hàng và các nhà sản xuất bị đứng ngoài cuộc. Người tiêu dùng thường ngạc nhiên khi phát hiện ra nhiều rượu vang được sản xuất ở Texas, trong khi đó Nhật Bản thì lại rất ít.

“Mọi người rất ngạc nhiên khi biết rằng Ấn Độ sản xuất rượu vang,”  Giám đốc sản xuất rượu của Sula Wines, Karan Vasani cho biết. “Chắc chắn là có một sự tò mò cao độ để thử nó. Và chúng tôi tin rằng điều quan trọng là phải có sự tò mò vì nó dẫn đến nhận thức và cuối cùng chuyển thành nhu cầu ”.

Dân số Ấn Độ khiến nước này trở thành thị trường tiềm năng lớn thứ hai thế giới, và mặc dù rượu vang đã được sản xuất ở đó từ thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên, nhưng chỉ từ những năm 1980, 10% sản lượng nho của nước này được dùng để làm rượu vang.

Tiêu thụ của Ấn Độ là một trong những mức tăng nhanh nhất ở bất cứ đâu, và 60% trong số đó là trong nước, chủ yếu từ Karnataka, Andhra Pradesh và Maharashtra, nơi có Sula.

Rượu Ao Yun 2016 được bán lẻ với giá HK$2,590 ($334)

Các khu vực khí hậu của Ấn Độ cho phép những công ty rượu địa phương và Sula nổi tiếng với những loại rượu vang trắng.

Giống như nhiều nhà sản xuất châu Âu, họ nhấn mạnh tính bền vững và đã xây dựng ngành du lịch rượu vang. Sula có phòng thử rượu đầu tiên của Ấn Độ và du khách có thể nghỉ tại The Source at Sula, một khu nghỉ dưỡng được mở cửa vào năm 2017.

Đây là nhà máy rượu châu Á đầu tiên bên ngoài Trung Quốc bán được hơn một triệu thùng, từ tháng 7/2017 đến tháng 7/2018.

Ao Yun, thuộc sở hữu của Moët Hennessy, cũng được sản xuất tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc

Trung Quốc là đất nước mới tham gia cuộc chơi rượu vang, nhưng nho đã được du nhập vào thế kỷ thứ hai và Trường Ngư của Sơn Đông đã sản xuất rượu từ năm 1892.

Trung Quốc là nhà sản xuất lớn thứ năm trên thế giới (theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc), và Great Wall và Changyu đứng trong top 10 các công ty đóng chai toàn cầu theo sản lượng.

Ngành công nghiệp còn tương đối non trẻ nhưng các khoản đầu tư vẫn tiếp tục được đổ vào: Nhà máy rượu Huadong được thành lập bởi Briton Michael Parry vào năm 1985, Lafite Rothschild ra mắt Domaine de Long Dai vào năm 2011 và thương hiệu xa xỉ LVMH thành lập Ao Yun vào năm 2013. Tuy nhiên, xuất khẩu vẫn chưa chiếm tỉ trọng cao.

Như Wong thấy, chất lượng nhất quán, thông điệp chính xác và giá cả là những thách thức lớn nhất mà các nhà sản xuất rượu vang châu Á phải đối mặt hiện nay.

Bà lập luận: “Mặc dù có những loại rượu vang hảo hạng trong khung giá từ trung bình đến cao, nhưng khách hàng có thể do dự khi thử và vẫn quay trở lại loại rượu quen thuộc của họ”.

Và rượu vang châu Á không nhất thiết phải rẻ. Tương tự, loại rượu Château Mercian giá phải chăng của Nhật Bản có thể lên tới 1.080 đô la Hồng Kông (140 đô la Mỹ) tùy thuộc vào loại rượu vang cổ điển và rượu vang Ao Yun có giá lên đến 2.000 đô la Hồng Kông (260 đô la Mỹ): Ao Yun năm 2014 lên tới 2.480 đô la Hồng Kông (320 đô la Mỹ) tại BB&R và 2016 Yunnan bán lẻ với giá 2,590 đô la Hồng Kông (334 đô la Mỹ) tại Watsons Wine. Hu Yue 2018 mới của Domaine Long Dai – thuộc dòng cổ điển được bán lẻ tại Valley Qiu Shan với giá 1.100 đô la Hồng Kông (142 đô la Mỹ).

Nhà máy rượu Mariko ở tỉnh Nagano đã được bình chọn là một trong những khu du lịch rượu ngon nhất thế giới.

Trong số những thách thức mà ngành phải đối mặt – ngoài nhận thức – là chính sách kiểm soát tiêu thụ đặc biệt của nhà nước (ở Ấn Độ), biến đổi khí hậu, và theo ý kiến ​​của Dulou, tính ổn định về chất lượng.

Sự nhất quán có thể là mục tiêu, nhưng các nhà sản xuất châu Á cũng đang dựa vào sự khác biệt của họ. Ấn Độ là một tiểu lục địa; Trung Quốc có quy mô của Châu Âu. Dulou chỉ ra rằng Ao Yun đang làm việc với những vùng đất ở Himalaya chưa từng được biết đến trước đây.

“Thông thường các nhà sản xuất rượu làm việc với những vùng trồng nho giống nhau trong nhiều thập kỷ, hoặc nhiều thế kỷ, và biết chúng một cách hoàn hảo. Đây không phải là trường hợp của chúng tôi và vì vậy chúng tôi cần phải rất linh hoạt và sáng tạo,” ông nói.

“Tôi dấn thân vào cuộc phiêu lưu này vì ước mơ của tôi là được tham gia vào việc khám phá những vùng đất mới và tất cả sự học hỏi và sáng tạo đều xuất phát từ đó.”


 
Back to top