DINING LIBRARY

Rượu vang, champagne và thức ăn: Kết hợp thế nào cho những bữa tiệc thượng hạng?

Sep 28, 2019 | By admin

Lựa chọn thức ăn và loại rượu phù hợp là bài thực hành liên quan đến hai cảm giác cơ bản của con người: khứu giác và vị giác. Nhưng thường thì việc kết hợp rượu là đề tài khá khó hiểu với các thuật ngữ phức tạp.

Việc kết hợp rượu và thực phẩm với nhau về cơ bản là việc chọn rượu sao cho nó có thể bổ sung cho hương vị của một loại thực phẩm cụ thể nào đó, và ngược lại. Có những mẹo đơn giản nhưng có lẽ quá chung chung như là rượu trắng uống kèm với thịt trắng, rượu đỏ với thịt đỏ – từ đó phát triển thành những những cuốn “kinh thánh” phức tạp với các biểu đồ, phân loại và tài liệu không hề dễ hiểu.

Nhiều người cho rằng, rRượu và thực phẩm giống như một cuộc hôn nhân: cần sự hòa hợp. Chắc chắn, có một số điều cần tránh được ghi rõ trong cuốn sách, như kết hợp thực phẩm cay với rượu có tính axit cao, có thể làm tăng độ nóng của rượu và cảm giác nồng đắng. Nhưng nếu bạn thích như thế, hãy cứ tiếp tục. Không có một quy tắc nào được xem là bắt buộc.

Trong việc lựa chọn thực phẩm và rượu, sở thích cá nhân có thể không theo các hướng dẫn. Hãy cởi mở để trải nghiệm và bạn sẽ dần dần tìm được các lựa chọn phù hợp. Cũng giống như bạn dành hàng giờ trong bếp để chinh phục một công thức nấu ăn mới, tập luyện kết hợp rượu với thực phẩm thường xuyên có thể giúp vượt qua sự do dự ban đầu và phát triển khả năng nhận biết điều gì là thích hợp cho bạn. Việc chọn lựa cũng giống như một cuộc thám hiểm. Không thể tránh khỏi thất bại, nhưng không vì thế mà nó trở thành rào cản – ngay cả những kết hợp không hợp khẩu vị cũng là một bài học tốt.

Hương vị là thứ rất chủ quan, đó là những gì tôi nói với mọi người. Thông thường, nó dựa trên nền tảng giáo dục và ký ức thời thơ ấu. Có thể có một số loại thực phẩm hoặc hương vị có ở sẵn trong tiềm thức của bạn và chúng có thể hiện ra khi bạn nếm một ngụm rượu. Mỗi khẩu vị là khác nhau.

Rượu đỏ

Rượu vang đỏ là loại rượu cổ điển. Nói một cách đơn giản, vang đỏ có thể được kết hợp với tất cả các loại thịt đỏ trong thực đơn, như bít tết hoặc bánh mì kẹp thịt.

“Đây là sản phẩm dành cho những người rất yêu thích rượu đỏ. Đó là sự pha trộn giữa Bordeaux năm 2014 được làm từ vùng đất tốt nhất của Cabernet Sauvignon ở Thung lũng Napa. Bạn thực sự có thể ủ loại rượu này lên đến bảy hay mười năm, bởi vì Cabernet Sauvignon có khả năng lão hóa, và Bordeaux giữ cho rượu vang còn sống, ủ chín tốt hơn.”

Kết hợp tốt nhất với: “Đây sẽ là loại rượu hoàn hảo cho các loại thịt rừng như thịt nai và thịt lợn rừng, hoặc thịt bò bít tết và thịt cừu, thịt nhồi. Những loại thịt này rất dai và hỗn hợp Mondavi này giúp phân hủy protein trong thịt, giúp miếng thịt dễ dàng tiêu hóa trong miệng.”

Rượu trắng

Phù hợp với: Thịt gà, cá, tất cả những loại thịt trắng này có thể dễ dàng kết hợp với rượu trắng.

‘’Vào khoảng thế kỷ thứ 12, các nhà sư thường khuấy trộn trong lâu đài của nhà máy rượu này (Château Carbonnieux) ở Pessac-Leognan, phía nam thành phố Bordeaux. Và chai Sauvignon Blanc này kích hoạt tính axit cho rượu, đồng thời sở hữu có những hương vị tuyệt vời: một chút vị trái cây, vôi, một chút cam quýt – về cơ bản, đó là loại rượu cho cảm giác rất sảng khoái. Nhà sản xuất rượu này đã tạo nên Sauvignon Blanc được hơn một thế kỷ, họ biết họ đang làm gì.’’

Kết hợp tốt nhất với: ‘’Đây là loại rượu vang trắng rất cổ điển của Bordeaux nên có thể được kết hợp với các món ăn như hải sản, gan ngỗng và có thể là một món tráng miệng như bánh tart chanh.’’

Rượu champagne

‘Có thể xem rượu sâm banh như một dạng rượu vang trắng, nhưng độ cồn nhẹ hơn’’, Lamba giải thích. ‘’ Nói một cách đơn giản, bất cứ thứ gì đi với rượu vang trắng đều sẽ phù hợp với rượu sâm banh. Có một số cặp đôi cổ điển phải đi chung như rượu sâm banh và sò, hoặc rượu sâm banh và một số loại phô mai cụ thể.

‘’Rượu Champagne Carbon tương đối mới trên thị trường. Khởi nguồn của nhà sản xuất rượu sâm banh này là Champagne Devavry, đối tác chính thức của cuộc đua Công thức 1. Loại rượu sâm banh đặc biệt này là hỗn hợp Grand Cru – cấp độ phân loại cao nhất của rượu sâm banh – kết hợp với Chardonnay và Pinot Noir. Tất cả đều là các loại quả mọng đỏ: quả mâm xôi, dâu tây, anh đào, khi uống vào cho vị thanh và chút béo nhẹ’’.

Kết hợp: Rượu sâm banh Rose sẽ phát huy hương vị rất tuyệt vời khi kết hợp với hàu, cá hồi và thịt nguội.

Rượu tráng miệng

‘’Rượu vang ngọt thường được dùng vào cuối bữa ăn’’, Lamba cho biết. ‘’Khi kết hợp món tráng miệng và rượu, mức độ ngọt của rượu không nên chế ngự thức ăn, hay cũng không nên làm món tráng miệng ngọt hơn rượu. Hãy chắc chắn rằng cường độ đường của chúng ngang bằng nhau.’’

Moscato đặc biệt phổ biến trên thị trường rượu dành cho phụ nữ. Bí mật của một chai rượu Moscato tốt nằm trong sự cân bằng của độ axit và lượng đường. Sự pha trộn này đến từ Bắc Ý. Đó là một loại rượu trái cây vừa ngọt vừa thanh, và có sự cân bằng tuyệt vời. Về hương, nó nồng nàn với chút mật ong. Về vị, nó đậm và thanh lịch.

Kết hợp tốt nhất với: ‘’Với các loại rượu vang tráng miệng như Moscato, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ thưởng thức nó cùng với một món tráng miệng. Moscato Ý này rất tuyệt vời khi dùng kèm các loại trái cây như dâu tây và đào, cũng như bánh quy, bánh quy ngọt hoặc các loại bánh ngọt khác.’’


 
Back to top