Sống / Rượu

Nhiệt độ lý tưởng để thưởng thức whisky?

May 17, 2022 | By Ton Binh

“Nhiệt độ nào lý tưởng để thưởng thức một ly whisky?” là một câu hỏi gây tranh cãi và là một chủ đề có rất nhiều quan điểm khác nhau. Vậy các mức nhiệt khác nhau sẽ ảnh hưởng thế nào đến hương vị của whisky?

Nhiệt độ lý tưởng để thưởng thức một ly whisky?

Thực ra nhiệt độ lý tưởng để uống whisky chỉ là một vấn đề được đặt ra dựa trên quan điểm cá nhân. Cũng giống như ăn phở, có người thích phở bắc, có người chuộng phở nam… và vị giác của mỗi người khác nhau, không có vị giác chính xác một cách tuyệt đối. Có thể các chuyên gia đều phân biệt được các thành phần chung trong 1 loại whisky nhưng thưởng thức nó lúc nào ngon nhất thì mỗi người mỗi khác. Whisky là thức uống ngon và đắt vì thế không nên thử nghiệm một cách bừa bãi.

Phần lớn các chuyên gia cho rằng để biết mọi chi tiết về thành phần hương vị của whisky bạn nên nếm thử ở nhiệt độ phòng. Đây là lời khuyên của cả những nhà chưng cất bậc thầy, chuyên gia pha chế, những nhà thẩm định & đánh giá rượu. Nhiệt độ phòng là nhiệt độ để whisky bộc lộ hương vị một cách toàn vẹn nhất. Đôi lúc, khi rót rượu whisky bạn có thể thấy rằng nó hơi nguội. Khi đó, bạn chỉ cần cầm ly trong tay một lúc, nhấp thử, để hơi ấm tự nhiên của cơ thể mang lại cho rượu nhiệt độ mong muốn.

Cũng có một số người cho rằng nhiệt độ lý tưởng nhất là khoảng 16-18oC (nhiệt độ trung bình trong những tháng hè tại Scotland). Điều này có thể đúng vì một số chai blended riêng cho thị trường Châu Á uống ngon hơn hẳn rượu xuất ra Châu Âu.

Nước đá và “Hiệu ứng biển Bắc”

Một chuyên gia về whisky có uy tín tại Scotland đã đưa ra ví dụ rất sống động để mô tả hiệu ứng của nước đá đối với whisky. Hãy tưởng tượng một người nhảy xuống hồ nước vào giữa mùa đông, mọi cảm giác của anh ta sẽ bị tê liệt. Nước đá đối với whisky cũng vậy. Rất nhiều hương vị của whisky sẽ mất đi khi nó quá lạnh. Nước đá cũng làm tê vòm miệng, khiến việc phân biệt các hương vị, bản chất của whisky trở nên khó khăn. Hiệu ứng “băng” là có thật nhưng cũng không có nghĩa là bạn không nên cho đá. Đó là sự lựa chọn. Có những người rất thích uống whisky với đá, thậm chí nhai đá khi thưởng thức whisky.

Để có được hương vị đầy đủ nhất của whisky hãy thưởng thức nó ở nhiệt độ phòng!

Những người thích uống nóng

Ngược lại, uống rượu whisky ấm, hoặc thậm chí quá nóng, cũng không mang lại những hương vị tốt nhất. Uống ấm sẽ không có sự khác biệt đáng kể như “hiệu ứng băng” nhưng sẽ không thể thưởng thức toàn bộ hương vị của whisky khi làm nóng nó. Thời điểm duy nhất nên hâm nóng whisky là khi uống rượu ở nơi có khí hậu quá lạnh. Làm ấm rượu whisky lạnh sẽ giúp cân bằng lại hương vị của nó.

The Hot Toddy

Hot Toddy là phương pháp truyền thống chữa cảm cúm. Nó là chất khử trùng do nồng độ cồn cao của rượu whisky và tác dụng tạo chất nhầy của nhiệt và hương vị chua ngọt của đồ uống. Có rất nhiều công thức làm Hot Toddy hấp dẫn. Công thức đơn giản nhất là: lấy ít nhất 50ml của loại rượu whisky rẻ nhất trong tủ của bạn, thêm nước cốt của một quả chanh, một lát chanh với đinh hương, một thìa cà phê mật ong, và rót nước nóng vào.

Uống có trách nhiệm.
Không chia sẻ bài viết cho người dưới 18 tuổi!


 
Back to top