Sống / Rượu

The Modern Collectible Issue: Mua ngay 03 loại whisky mới cho mùa đông

Nov 13, 2023 | By Pham Thu Phuong

Có cách nào hấp dẫn hơn để đón mùa đông se lạnh bằng một chai Scotch? Dưới đây là ba trong số những lựa chọn yêu thích dành cho bạn.

Tất cả chúng ta đều biết rằng các thành phần chính tạo nên hương vị của rượu whisky được quyết định bởi thùng ủ rượu. Và những năm gần đây đã chứng kiến ​​​​các loại thùng rượu ngày càng đổi mới hơn để tạo nên các hương vị phức tạp hơn bao giờ hết. Đặc biệt, gỗ sồi mizunara Nhật Bản đã trở thành mốt với các nhà máy chưng cất (và không chỉ dành cho rượu whisky – Courvoisier đã phát hành một loại rượu mạnh phiên bản đặc biệt được ủ trong thùng mizunara vài năm trước).

Mizunara có nguồn gốc từ Nhật Bản và theo truyền thống được sử dụng để ủ rượu whisky của đất nước này, đặc biệt là sau Thế chiến thứ hai khi việc nhập khẩu gỗ sồi Mỹ bị hạn chế. Tuy nhiên vấn đề là những cây này phải mất 200 năm để trưởng thành và thân cây khó phát triển thẳng, trong khi bản thân gỗ lại nhẹ và dễ gãy hơn gỗ sồi truyền thống, khiến việc đóng thùng trở nên khó khăn hơn. Do đó, nguồn cung khan hiếm.

Bất chấp những thách thức này, hàm lượng vanillin cao hơn trong gỗ mizunara, cùng với tông màu khói, cay mà nó mang lại cho rượu whisky, khiến nó trở nên hấp dẫn đối với các nhà chưng cất. Và giờ đây, Glenmorangie đã chuyển sang sử dụng gỗ sồi để tạo ra một loại rượu mới cho dòng sản phẩm vốn đã rất phong phú của mình. A Tale of Tokyo có một lượng hạn chế rượu whisky hương hoa nhẹ nhàng cổ điển của Glenmo được ủ trong thùng mizunara và sau đó được pha trộn với rượu scotch được ủ trong các thùng rượu bourbon và sherry truyền thống, sản phẩm cuối cùng mang lại nhiều sự tương phản về cảm giác, như chính thủ đô của đất nước mặt trời mọc.

Trong khi đó, thay vì tập trung vào các thùng rượu, The Dalmore đang tập trung vào tuổi thực của rượu whisky trong hai phiên bản mới từ Bộ sưu tập Vintage Collection của mình. Mỗi mùa thu, các nhà sản xuất rượu whisky của nhà máy chưng cất tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng về tất cả các thùng rượu được ủ trong các nhà kho nằm bên bờ Cromarty Firth, ngay phía bắc Inverness. Đôi khi, họ phát hành các loại whisky “vintage” và năm nay 2 cái tên được ra mắt chính là The Dalmore Vintage 2005 và The Dalmore Vintage 2008.

Chai rượu năm 2008, thực chất là 15 tuổi, đã được ủ trong các thùng pedro ximénez sherry trước đây và bourbon của Mỹ. Nó thể hiện hương vị sô-cô-la-cam Dalmore cổ điển, nhưng có thêm hương vị sâu lắng của caramel, mật ong và hạt tiêu, với một chút quế và nho ngâm, tạo thêm hương vị mùa lễ hội như những chiếc bánh Giáng sinh.

Cuối cùng, đối với những người thích phong cách than bùn và khói Scotch, đồng thời đang tìm kiếm thứ gì đó hơi đặc biệt trong mùa đông này, Highland Park có trụ sở tại Orkney đã ra mắt Single Cask #4627 Phiên bản London 18 tuổi như một phần của phiên bản giới hạn Single Cask Series.

Bạn sẽ được thưởng thức hương thơm phong phú của bọt vani, gỗ sồi và nhục đậu khấu với than bùn nhẹ, trong khi tren vòm miệng các hương vị kết hợp giữa lê và than, kết thúc bằng vị ngọt kéo dài của gia vị và gỗ.

Nào hãy chuẩn bị cho những giây phút đáng nhớ bên lò sưởi…


 
Back to top