Sống

Smart Luxury: Cần hiểu để pha 01 ly cocktail ngon

Feb 08, 2023 | By Nguyen Huu Hon

Bạn thích uống cocktail trước bữa tối (hoặc trong bữa tối) và uống với đá lạnh, nhưng bạn có thực sự am hiểu về cocktail?

Định nghĩa cơ bản

Ở dạng đơn giản nhất, cocktail là thức uống pha trộn nhiều thành phần, ít nhất một trong số đó có cồn, thành một thức uống hoàn chỉnh. Các loại cocktail đơn giản nhất chỉ chứa một vài thành phần, trong khi những loại phức tạp hơn có thể có tới sáu hoặc bảy thành phần. Một số định nghĩa nói rằng một ly cocktail phải có spirit và nước ép trái cây.

Những người định nghĩacocktail theo công thức gồm một loại tạo vị ngọt, một vị đắng và một loại rượu mạnh. Nếu một loại cocktail không có cồn, nó thường được gọi là ‘mocktail’ hoặc ‘cocktail không cồn’.

Rất nhiều người sử dụng cụm từ “đồ uống hỗn hợp” thay thế cho ‘cocktail’. Nhưng trong khi một loại đồ uống hỗn hợp cũng có ít nhất hai loại đồ uống kết hợp với nhau, thì không thành phần nào cần phải có cồn. Vì vậy, trong khi một loại cocktail là một loại thức uống hỗn hợp, không phải tất cả các thức uống hỗn hợp đều là cocktail. Thật khó hiểu, một số người định nghĩa thức uống hỗn hợp là thứ chỉ chứa cồn, trong khi một loại cocktail có thêm các thành phần khác.

Theo định nghĩa này, martini là một thức uống hỗn hợp và không phải là một loại cocktail, vì nó chỉ chứa đồ uống có cồn. Vẫn có những người khác nói rằng một loại đồ uống hỗn hợp chỉ chứa hai thành phần, một trong số đó là cồn, như rượu gin và tonic, trong khi một loại cocktail có từ ba thành phần trở lên. Tuy nhiên, theo thông lệ, bạn sẽ thấy hầu hết mọi người sử dụng ‘thức uống hỗn hợp’ và ‘cocktail’ thay thế cho nhau.

Nguyên liệu làm cocktail

Thông thường, spirit cơ bản của một loại cocktail có thể là là vodka , gin, tequila, rum, whisky hoặc brandy. Đôi khi, chỉ có một loại được sử dụng làm cơ sở chính với số lượng lớn nhất, nhưng một số loại cocktail sử dụng nhiều hơn một loại rượu mạnh làm cơ sở.

Thành phần phụ của ly cocktail, có tác dụng làm tăng hương vị cơ bản và kết nối các loại thành phần lại với nhau. Các chất điều chỉnh bao gồm rượu Champagne, rượu vermouth, kem và nước trái cây.

Thành phần cuối cùng của một ly cocktail là để tạo hương, thường được thêm vào với một lượng nhỏ nhất và là một thứ gì đó như bitters, rượu mùi, trái cây, xi-rô hoặc thậm chí cà phê, giúp tăng cường hương vị.

Lịch sử của cocktail

Theo Từ điển tiếng Anh Oxford, từ cocktail được đề cập lần đầu tiên vào năm 1803 và được định nghĩa lần đầu tiên vào năm 1806, nơi nó được mô tả như một loại thức uống kích thích bao gồm bất kỳ loại rượu mạnh nào, với đường, nước và vị đắng. Chúng ta biết cocktail đã tồn tại trước đó, vào thế kỷ 17 và 18, dưới những cái tên như fizzes, juleps và slings.

Jerry Thomas, một người pha chế đã làm việc trên khắp Hoa Kỳ và Châu Âu và sở hữu các quán bar ở Thành phố New York, đã viết cuốn sách đầu tiên về công thức pha chế cocktail vào năm 1862, có tên How to Mix Drinks or The Bartender’s Guide, và được ghi nhận là người có công giúp phổ biến các loại cocktail. Từ đó, nhiều người pha chế khác đã phát triển thức uống này và cocktail vẫn tồn tại bất chấm sự cấm đoán ở một số nơi và trở nên rất được yêu thích.

Các loại cocktail

Cocktail có thể được chia thành các nhóm theo spirit cơ bản của chúng (vodka, gin, whisky, tequila, rượu mạnh và rượu rum), hoặc chúng có thể được chia thành các loại cổ điển bao gồm fizz, sling, margarita, spritz, highball, daiquiri, old-old, flip, julep, sidecar và martini. Có hàng ngàn và hàng ngàn công thức pha chế cocktail, và trên thế giới đâu đó luôn có liên tục có những loại cocktail mới được phát minh.


 
Back to top