Sống

Smart Luxury: Rượu không cồn – Không mới, nhưng không phải ai cũng biết thưởng thức

Mar 19, 2021 | By Ton Binh

Ngày nay, rượu “nolo” (không có và ít cồn) đã không còn những giới hạn. Loại rượu này giờ đây không còn bị đánh đồng với những loại nước ngọt có ga với vị chua, hay nhạt nhẽo như bia không cồn. Tuy nhiên, trong cơn sốt mới này, rất khó để nói rằng, đâu là loạioại rượu không cồn xứng đáng cho một tay chơi.

 

Một đồ uống không cồn tốt sẽ như thế nào?

Mặc dù hương vị là chủ quan và có thể thay đổi, nhưng nhìn chung, các sản phẩm không chứa cồn phải cân bằng các thành phần giống như cách mà rượu có cồn mang đến: chẳng hạn như vị ngọt, độ mặn, độ chua và vị đắng đều được kết hợp một cách hoàn hảo.

“Đồ uống ngon” phải giống như một “món ăn ngon”.

Sự pha trộn của Pentire dựa trên các loài thực vật bản địa được tìm thấy ở các mũi đất cheo leo phía bắc Cornwall.

Một loại đồ uống thay thế không cồn tốt sẽ sử dụng các thành phần giống với vị bỏng và vị đắng mà rượu mang lại, những đặc điểm làm tăng thêm độ chín muồi cho các cuộc trò chuyện, buộc người ta phải uống chậm lại và cảm thấy có trách nhiệm hơn.

Vậy thì một đồ uống không cồn…dở sẽ như thế nào?

Tuy nhiên, đồ uống được pha chế mà không có sự cân bằng và không làm hài lòng người uống cũng như không phát huy hết tác dụng của chúng. Thật dễ dàng để cho rằng việc pha chế đồ uống không có cồn cũng đơn giản như việc loại bỏ rượu, nhưng bản thân rượu sẽ tạo thêm sự cân bằng và độ phức tạp quan trọng cho đồ uống. Nếu chỉ đơn giản là loại bỏ rượu thì vai trò của nó đối với thức uống cần được nghiên cứu và thay thế một cách hiệu quả. Điều này không nhất thiết có nghĩa là tạo ra một ‘bản sao không cồn’ của một loại rượu”.

Đồ uống không cồn liệu sẽ tồn tại lâu?

Berg tin rằng đây là sự khởi đầu của một ngành công nghiệp mới. “Theo hiểu biết của tôi, phần lớn những người uống các sản phẩm không cồn là những người tiêu dùng thỉnh thoảng muốn thay đổi, trong khi tiềm năng lớn sẽ là từ một lượng lớn những người không uống rượu,” cô nói. “Tôi tưởng tượng về một thị trường đầy tiềm năng với nhiều thương hiệu Bắc Mỹ. Tôi cũng nghĩ rằng việc truyền thông và quảng cáo cần phải rõ ràng, bởi vì một số phần mềm tiếp thị rất dễ gây hiểu lầm đối với người tiêu dùng liên quan đến việc trở thành một thứ ‘rượu chưng cất’ không cồn. Nếu đồ uống không cồn thực sự có tiềm năng lớn như vậy, thì chúng ta hãy gọi đúng tên của nó và để yên cho ‘rượu chưng cất’ ở vị trí của nó ”

Hemberger hy vọng rằng sự quan tâm đến ngành công nghiệp này, đặc biệt là về phía các nhà sản xuất, sẽ nở rộ: “Các đầu bếp của chúng tôi sẽ là những người đầu tiên nói rằng không ai trong chúng tôi hiểu hết về nó; có rất nhiều thứ để khám phá và chúng tôi mong muốn được thấy nghệ thuật này phát triển trong những năm tới. ”

Bax Botanics Sea Buckthorn

Trước khi đưa những món đồ uống của họ ra thị trường, Chris và Rose Bax, sống ở vùng nông thôn phía bắc Yorkshire, đã điều hành các khóa học nấu ăn, đồng thời chia sẻ kiến ​​thức chuyên môn của họ về ngành công nghiệp thực phẩm. Chris, người cũng từng làm đầu bếp cho biết: “Chúng tôi biết về hương vị. Những gì chúng tôi không biết, chúng tôi đã học được trong quá trình đồng hành, vay mượn kỹ năng từ các đầu bếp, nhà sản xuất rượu gin và nhà sản xuất nước hoa”. Quá trình của họ liên quan đến sự pha trộn giữa kỹ thuật cổ đại và hiện đại, là những bí mật được bảo vệ chặt chẽ. Cặp đôi này giới thiệu 2 lựa chọn với các thành phần nguyên liệu hoang dã: hắc mai biển và cỏ roi ngựa.

Pentire Adrift

Sự pha trộn của Pentire dựa trên các loài thực vật bản địa được tìm thấy ở các mũi đất cheo leo phía bắc Cornwall. Người sáng lập Alistair Frost cho biết: “Loại rượu của chúng tôi được tạo thành từ chủ yếu là các loài thực vật ven biển, chúng sinh sôi nảy nở ở đây do khí hậu địa phương, độ pH của đất và độ ẩm không khí”. Danh sách thành phần đơn giản nhưng tinh tế của Adrift bao gồm: cây xô thơm, muối biển Cornish và đá samphire.

Everleaf Forest

Người pha chế rượu và nhà sinh vật học bảo tồn Paul Mathew lại lấy cảm hứng từ thiên nhiên. Trong suốt 18 tháng nghiên cứu và phát triển để tạo ra sức tình yêu của mình, Mathew đã kiểm tra kỹ lưỡng hệ thực vật, nguồn cung ứng bền vững và các kỹ thuật khác nhau, chẳng hạn như chiết xuất (sản phẩm ban đầu, Forest, chứa các loại rễ cây orris và cỏ vetiver). Everleaf cho biết: Để tái tạo kết cấu của rượu – “độ nhớt đặc biệt của nó thường không có trong đồ uống không cồn” – ông đã sử dụng các loại cây như keo và rong biển.

Three Spirit Livener

Three Spirit có trụ sở tại Vương quốc Anh cung cấp bộ ba tùy chọn kết hợp các nguyên liệu và các loại trái cây: Livener (guayusa Amazonian, ớt cayenne, quả schisandra berries), Social Elixir thảo dược (nấm hầu thủ, giấm dừa, cacao, hoa lạc tiên) và Nightcap (rễ cây nữ lang, hoa bia dưa Hüll, tía tô đất). “Chúng tôi đầu tư rất nhiều thời gian vào công thức và có một đội ngũ nhân viên pha chế, nhà thảo dược và nhà khoa học thực vật để giúp chúng tôi đảm bảo rằng đồ uống của chúng tôi mang đến hương vị, kết cấu, độ se, độ chua, độ đậm đặc cũng như khả năng pha thành cocktail”, Đồng sáng lập Tatiana Mercer cho biết.

Jukes

Oenophile và nhà phê bình rượu Matthew Jukes đã dành bốn năm để cố gắng hoàn thiện loạt đồ uống theo phong cách rượu của mình. Sử dụng công thức từ thế kỷ 18 làm nền tảng, anh ấy xây dựng hỗn hợp của mình xoay quanh giấm táo, với mục đích tạo ra thứ gì đó khô, có vị chua và tốt cho sức khỏe: “Cùng với một loại nước hoa, hương vị và kết thúc tuyệt vời, điều quan trọng đối với tôi là đảm bảo rằng Jukes rất ít calo,”ông nói. Bộ ba lựa chọn – 1, 2 và 6 – được thiết kế để pha loãng, ít hơn 18 calo mỗi khẩu phần. Tất cả các sản phẩm phụ đều có thể ăn được (da, trấu) và bao bì sạch sẽ được thiết kế bởi studio Barber Osgerby ở phía đông London.

Feragaia

Feragaia (phát âm là fer-a-guy-a) là rượu mạnh không cồn cao cấp đầu tiên của Scotland. Nó không phải là sự thay thế cho rượu whisky – nhưng nó có nguồn gốc từ Scotch rất quan trọng đối với những người uống rượu whisky. Và các hiệu ứng tương tự; loại rượu này có hương vị phức tạp nhưng sạch, và kết thúc nồng ấm – tốt nhất nên thưởng thức trên đá hoặc với thuốc bổ nhẹ.

Feragaia cũng được chưng cất, pha trộn và đóng chai ở vùng đất hẻo lánh và thấp của Scotland, một khu vực vốn nổi tiếng với nhiều loại rượu khác nhau. Màu hổ phách với một chút khói nhẹ cũng gợi nhớ đến Scotch, đó là loại đồ uống thay thế lý tưởng.


 
Back to top