DINING LIBRARY

LUXUO Review: Thưởng thức rượu vang Cựu Thế Giới và ẩm thực châu Âu nguyên bản tại Red Alpes Wine & Bistro

Dec 14, 2020 | By Stephanie Nguyen

Nằm cuối con đường Bùi Thị Xuân đoạn giao với ngã ba Cống Quỳnh, đoạn đường thường xuyên tấp nập của Sài Gòn, Red Alpes Wine & Bistro mang trong mình những câu chuyện và bất ngờ thú vị cho bất cứ ai sẵn lòng dừng chân.

Không gian ẩm thực tại tầng 3 nhà hàng Red Alpes.

Khách hàng lần đầu đến với Red Alpes có thể sẽ gặp khó khăn trong việc tìm thấy nhà hàng. Bởi nhìn bên ngoài, Red Alpes không quá nổi bật. Ngoài một tấm biển hiệu “Red Alpes Boutique Wines & Bistro” màu sáng, tấm cửa kính rộng 4 mét ngăn cách nhà hàng với phố xá dường như “vô hình” giữa thế giới của những vũ điệu xô bồ. Có lẽ vì vậy mà Red Alpes thường là điểm dừng chân của hai đối tượng chính – hoặc là những tay thích phiêu lưu và ưa khám phá, hoặc là những người sành ăn.

Nói nào ngay, chủ nhân của Red Alpes Wine & Bistro, Thúy Anh, sở hữu cùng lúc cả hai đặc điểm trên. Xuất thân từ lĩnh vực kinh doanh xây dựng, Thúy Anh xem ẩm thực là một niềm vui và nuôi dưỡng nó qua những chuyến vòng quanh thế giới. Sau hàng chục năm, chị tích lũy được tương đối trải nghiệm ẩm thực của nhiều quốc gia, kết hợp với khứu giác và vị giác tinh nhạy, đi đến đâu, chị tìm hiểu về nguyên liệu và cách chế biến đến đó. Thậm chí, chị có thể nhanh chóng gọi tên chính xác nguyên liệu của một món ăn chỉ qua lần đầu nếm thử. Chị cũng có tình yêu rất lớn với rượu, từ việc biết uống, đến say mê tìm hiểu lúc nào không hay.

Chị chia sẻ: “Càng tìm hiểu, tôi càng thấy thế giới rượu vang rộng lớn và quyến rũ. Tôi tham gia các lớp học thưởng rượu khác nhau chỉ để hiểu đúng và biết cách thưởng thức trọn vẹn tinh hoa của thức uống này.”

Dần dà, chị xây dựng cho riêng mình một “tấm bản đồ” ẩm thực. Và trong chị xuất phát mong muốn sở hữu một nhà hàng hầm rượu riêng, nơi chị tha hồ thỏa mãn đam mê thưởng rượu cùng thức ăn ngon. Từ đó, Red Alpes ra đời. 

Lấy cảm hứng từ dãy Alpes huyền thoại cùng đặc sản rượu vang đỏ trứ danh, Thúy Anh kết hợp làm tên cho nhà hàng hầm rượu của mình. Dãy Alpes hùng vĩ hơn mười triệu năm tuổi là nơi cất giữ bí mật hàng thiên niên kỷ của thiên nhiên và con người, cũng là nơi hình thành nên cái nôi văn hóa ẩm thực của lục địa già, được cả thế giới ngưỡng mộ và tôn vinh. Những chai rượu vang đầu tiên đã được sản xuất từ vườn nho bạt ngàn của Bordeaux, Pháp hay Tuscany, Ý và đi vào lịch sử với tên gọi Rượu vang Cựu thế giới (Old World Wine). 

Để thưởng thức hết những điều tuyệt vời của Red Alpes, khách hàng cần có thời gian và kiên nhẫn. Màn sẽ được vén lên từ từ, từng lớp một, và sau mỗi lớp ấy là những câu chuyện khác nhau để khách chậm rãi cảm nhận cái chất, cái hồn của Red Alpes.

Tầng trệt là nơi Red Alpes tự hào phô bày thế giới rượu vang đặc sắc gồm hơn 500 chai rượu được sưu tầm từ nhiều vùng rượu khác nhau trên thế giới. Mỗi khách hàng đến đây sẽ được tư vấn cụ thể để chọn được chai rượu phù hợp với phong cách, khẩu vị hoặc món ăn mà họ sẽ thưởng thức. Khách hàng có thể chơi đùa, thử nghiệm với các chai rượu khác nhau thuộc cùng một nhóm, như vang đỏ, vang trắng, vang hồng hay rượu ngọt. Với bộ sưu tập rượu đa dạng về nguồn gốc xuất xứ, về phong cách cũng như giá cả, Red Alpes có thể đáp ứng những nhu cầu rất đa dạng. Tùy từng loại mà rượu sẽ được decanter đủ thời gian trước khi sử dụng và được phục vụ toàn bộ bằng ly pha lê cao cấp.

Đôi khi, khách hàng sẽ đến Red Alpes chỉ để mua rượu. Những lúc khác, họ đến để thưởng thức rượu cùng món ăn. Vì Red Alpes không chỉ nổi bật với số lượng rượu vang đáng kể trong một không gian khiêm tốn giữa lòng Sài Gòn, mà còn sở hữu phong cách ẩm thực châu Âu tuyệt hảo, mà ngay cả những người sành ăn nhất cũng phải công nhận.

Đi qua cánh cửa hẹp, khách hàng sẽ gặp chiếc cầu thang nhỏ dẫn lên tầng trên, nơi mở ra những không gian khác biệt hoàn toàn so với nơi họ vừa rời đi. Tấm màn đen phủ kín lối đi tạo nên vẻ huyền bí và khiến trí tò mò bị kích thích cao độ. Để khi chúng mở ra, khách sẽ không khỏi thích thú. Ở tầng hai là phòng ăn riêng tư đầy sang trọng, trong khi tầng ba là một không gian tinh tế và thoáng đãng hơn.

Thú vị là, tất cả những thiết kế và nội thất đều do một tay người chủ lựa chọn. 

Trái ngược với vẻ ngoài giản dị, không gian nhà hàng của Red Alpes thực sự mang vẻ đẹp quý phái của ghế sofa da êm ái, ghế tựa với gối lông màu rượu, bàn thấp ở gần quầy rượu, bàn cao nhìn ra cửa sổ bằng kính. Những chùm đèn pha lê lơ lửng, hắt ra thứ ánh sáng dìu dịu lên lớp tường xám, nổi bật với hai khối cẩm thạch to màu xanh rêu. Nếu khách hàng muốn tận hưởng bữa tối riêng tư hơn, phòng ăn riêng ở tầng hai sẽ là lựa chọn lý tưởng. Giữa phòng là chiếc bàn dài được bài trí theo phong cách cổ điển. Khăn bàn  trắng. Đĩa và muỗng nĩa bằng đồng. Những chiếc ly pha lê kiêu sa. Chủ nhà hàng đã cẩn thận lựa chọn từng cái ghế, cái bàn, từng chiếc khăn, chiếc ly nhằm đem lại trải nghiệm hoàn hảo cho khách. 

Không gian đậm chất nghệ thuật nhanh chóng đưa thực khách vào một thế giới tách bạch với bên ngoài, nơi chỉ còn rượu thơm cùng thức ăn ngon, và những câu chuyện kín kẽ. Trong phòng ăn riêng còn có một lounge để khách nhâm nhi xì gà và nghe nhạc. Màn khói lãng đãng cùng những bản nhạc cổ điển khiến tâm hồn người bỗng chốc phiêu du về miền xa xăm, tưởng chừng châu Âu đã ở ngay ngoài cửa.

Cigar lounge là không gian thưởng thức nhạc cổ điển và trò chuyện ấm cúng.

Chị Thúy Anh chia sẻ: “Tôi thích phong cách nội thất Bắc Âu, khu vực có khí hậu lạnh quanh năm. Mọi người sẽ rất vui được ủ mình trong những chiếc ghế bành to, gối ôm có lông ấm, bên ánh lửa chập chùng, và ngắm cảnh núi non hùng vĩ.” Vào buổi tối, dưới ánh đèn vàng, nội thất của Red Alpes trở nên nổi bật và khoảng cách từ người đến người được nhẹ nhàng rút ngắn, bỏ hết mọi rào cản, chỉ để lại thứ cảm giác thân mật đầy dễ chịu. Red Alpes biến hóa vừa vặn với mọi vị khách. Kể cả khi đi một mình hay đi theo nhóm, ai cũng sẽ tìm được một góc riêng phù hợp để tận hưởng.

Red Alpes thường là điểm dừng chân của hai đối tượng chính – hoặc là những tay thích phiêu lưu và ưa khám phá, hoặc là những người sành ăn.

Tương tự như không gian, thực đơn và công thức chế biến của Red Alpes cũng do bà chủ thiết kế. Nhà hàng quy tụ những đầu bếp dày dạn kinh nghiệm với kỹ thuật nấu nướng tuyệt vời, nhưng nó sẽ không thể phô diễn trọn vẹn tinh hoa ẩm thực châu Âu nếu thiếu đi sự dẫn dắt bằng trải nghiệm phong phú, giác quan nhạy bén và chuẩn mực khắt khe của chị Thúy Anh. Mỗi món ăn đều được thử đi thử lại cho đến khi đạt yêu cầu, với mục đích cuối cùng là đem đến trải nghiệm ăn uống đúng chất châu Âu giữa đất Sài Gòn. 

Món gan ngỗng áp chảo sốt cam đặc trưng của Red Alpes.

“Gan ngỗng áp chảo là món ăn vô cùng nổi tiếng của Pháp, nhưng đồng thời cũng là món rất khó chế biến. Chỉ cần quá lửa một chút, hoặc thời gian bị lố một chút là miếng gan sẽ bị mất ngay vị béo tự nhiên, phần tinh túy nhất của món ăn. Nước sốt đi kèm cũng chỉ được ngọt vừa đủ để cân bằng cho món ăn. Nếu nấu bị ngọt quá sẽ làm mất hết vị ngon. Đây là những điều cơ bản, nhưng không phải đầu bếp nào cũng hiểu và làm được.”

Gan ngỗng áp chảo sốt cam là một trong những món đặc trưng của Red Alpes. “Kể cả những khách hàng quốc tịch Pháp cũng phải khen ngon”, chị Anh chia sẻ.

 Ẩm thực là một hành trình thú vị. Cùng một tên gọi, nhưng qua bàn tay chế biến của những đầu bếp khác nhau, các món ăn sẽ trở nên khác nhau. Không thể hiểu và yêu ẩm thực nếu không có trải nghiệm. Thiếu đi yếu tố quan trọng này, một người sẽ khó lòng phân biệt được điểm khác nhau tinh tế giữa các thành phần nguyên liệu hay phong cách chế biến, từ đó chẳng thể nhận biết nét đẹp của một món ăn ngon. Tương tự, người đầu bếp muốn chế biến món ăn đúng vị, cũng phải thực sự trải và hiểu đến cái cốt lõi của món ăn, nguồn gốc cũng như thần thái của nó. Nếu không, tất cả sẽ chỉ là những bức tranh đẹp nhưng vô hồn.

Ngoài ra, dù mang phong cách châu Âu nguyên bản, nhưng để đem lại trải nghiệm chân thực và độc đáo cho thực khách, Red Alpes vẫn thi thoảng biến tấu món ăn bằng cách thay đổi hoặc kết hợp một vài nguyên liệu khác nhau cho món ăn.

Image may contain: food

Red Alpes hiện phục vụ cả bữa trưa và bữa tối. Cùng một địa điểm nhưng khi đến vào hai thời điểm khác nhau, khách hàng sẽ được trải nghiệm hai cảm giác hoàn toàn khác. Thực đơn dành cho bữa trưa chủ yếu là những món ăn nhanh với bánh mì, hamburger hay pasta.

Bắt nguồn từ một sở thích cá nhân, Red Alpes đã được xây nên từ tình yêu bền bỉ cùng nỗ lực nghiêm túc, trở thành một không gian tuyệt vời cho những người sành rượu và yêu ẩm thực. Không chỉ đến để thưởng thức, mà còn đến để kể cho nhau nghe về những câu chuyện về một hành trình nối dài của những đam mê.

Bài: Stephanie Nguyen | Ảnh: NVCC


 
Back to top