Sống / Rượu

Yamazaki 55: Ta đang có cả một gia tài

Nov 24, 2022 | By Ton Binh

Whisky Nhật Bản giữ một vị trí đặc biệt trong lòng những người hâm mộ, Yamazaki 55 tuổi, hiếm hoi và bí ẩn, lại có một vị trí đặc biệt hơn nữa.

Một thứ đáng để sở hữu

Một gia tài

Là những gì người ta nói về Yamazaki 55, loại whisky độc quyền được tạo tác từ nhà máy chưng cất mạch nha lâu đời nhất Nhật Bản – Suntory. Mới đây, 01 chai 750 ml  đấu giá tại Sotheby’s đã được gõ búa với mức giá không tưởng 475.000 USD.

Đây là một kỷ lục, Yamazaki 55 đã soán ngôi kẻ tiền nhiệm trước đó là Yamazaki 50 tuổi và Karuizawa 52 tuổi, trở thành thương hiệu rượu whisky Nhật Bản đắt giá nhất.

Điều gì khiến Yamazaki 55 đắt đỏ như vậy?

Được chưng cất vào năm 1960, Yamazaki 55 tuổi là sự pha trộn của các loại mạch nha đơn quý giá dưới sự giám sát của người sáng lập Suntory Shinjiro Torii và sau đó được ủ trong thùng Mizunara. Các chuyên gia pha chế rượu thế hệ thứ năm của Suntory Shinji Fukuyo và thế hệ thứ ba Shingo Torii đã làm việc cùng nhau để tìm ra bí quyết độc đáo. Họ nắm vững nghệ thuật đặc trưng của việc pha trộn đúng cách để tạo nên độ sâu và hương vị phức tạp đặc biệt cho loại rượu whisky Nhật Bản phiên bản giới hạn này sau 55 năm được ủ.

Yamazaki 55 lần đầu tiên được đóng chai tại Nhật Bản vào năm 2020 với 100 chai và thêm 100 chai được phát hành vào năm 2021. Điều này đã mang lại cho thương hiệu tính độc quyền hiếm có, để người tiêu dùng có thể thưởng thức một loại rượu Nhật Bản tinh tế, độc đáo với một ý nghĩa lịch sử gắn liền.

Wishky Yamazaki có màu hổ phách đậm đặc biệt từ thùng ủ Mizunara, cùng với đó là một hương thơm mạnh mẽ của gỗ đàn hương, với một vị ngọt ngào, chín mọng như mùi của trái cây chín kỹ. Trên vòm miệng, ngụm đầu tiên êm ái mềm mại, mượt mà lan tỏa rồi chuyển sang hỗn hợp ngọt và hơi đắng, tiếp theo là hương gỗ từ thùng Mizunara. Kết thúc với vị hơi đắng, cùng chút mùi hương của gỗ và khói.

Yamazaki 55 tuổi được đựng trong hộp tùy chỉnhlàm bằng gỗ Mizunara. Hộp tùy chỉnh này sau đó được hoàn thiện bằng sơn mài, cũng bằng kỹ thuật thủ công Nhật Bản, với bề mặt màu đen tỏa sáng từ sâu bên trong và rất mịn khi chạm vào.

Theo August Man


 
Back to top