Wealth

Vàng có phải là một khoản đầu tư tốt?

Aug 25, 2021 | By Nguyen Huu Hon

Vàng luôn giữ vững vị trí đặc biệt nhiều lý do: Là một hàng hóa xa xỉ, một khoản đầu tư, một tài sản dự trữ và ngày càng trở thành một vật liệu công nghệ không thể thiếu. Với tính thanh khoản cao, không chịu sự chi phối, không có rủi ro tín dụng, khan hiếm và về mặt lịch sử lại giữ nguyên giá trị theo thời gian. Người Trung Quốc qua các triều đại thậm chí coi vàng là “bất tử”.

Khi nói đến lĩnh vực tài chính và đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn, vàng có thể là một mặt hàng ít được sử dụng hơn, nhưng đó là một tài sản luôn đáp lại sư tin tưởng của nhà đầu tư mà các tài sản khác không có được.

Có rất nhiều lợi ích có thể kể về vàng với tư cách là một sự đầu tư: tạo ra lợi nhuận dài hạn; hoạt động như một nguồn đa dạng hóa và giảm thiểu tổn thất trong thời điểm thị trường căng thẳng, cung cấp tính thanh khoản mà không có rủi ro tín dụng, và cũng có thể cải thiện hiệu suất danh mục đầu tư tổng thể.

Kinh tế mở rộng là một tin tốt lành đối với vàng, vì sự tăng trưởng sẽ giúp phát triển lĩnh vực trang sức, công nghệ và tiết kiệm dài hạn. Ngược lại, rủi ro và sự không chắc chắn cũng có lợi cho vàng, vì thị trường suy thoái thường thúc đẩy nhu cầu đầu tư đối với vàng như một nơi trú ẩn an toàn.

Năm ngoái, thị trường vàng cho kết quả tốt nhất kể từ năm 2010, tăng 18,4% tính theo đô la Mỹ. Con số này cũng vượt trội so với các trái phiếu chính trên toàn cầu và các cổ phiếu của thị trường mới nổi. Ngoài ra, vàng đạt mức cao kỷ lục ở hầu hết thị trường tiền tệ chính ngoại trừ đô la Mỹ và đồng franc Thụy Sĩ. Sự thèm muốn của nhà đầu tư đối với vàng diễn ra trong suốt cả năm, được thấy bởi dòng vốn của các quỹ ETF và nhu cầu ngân hàng trung ương mạnh mẽ.

 

Vàng có phải là một khoản đầu tư tốt?

Nhưng xa hơn nữa thì sao? Bất chấp đại dịch toàn cầu COVID-19, vàng – cho đến gần đây – là một trong số ít tài sản có lợi nhuận tích cực trong năm nay: tăng 10% trong năm tính đến ngày 9.3.2021, nhiều hơn bất kỳ loại tài sản lớn nào khác.

Tuy nhiên các thất bại của vàng không phải là không có tiền lệ. Vàng cũng đã trải qua những đợt giảm giá khi bắt đầu cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, giảm từ 15 đến 25% tính theo đô la Mỹ một vài lần trong năm 2008. Nhưng vào cuối năm đó, vàng là một trong số ít tài sản đã có lợi nhuận tích cực.

Tuy nhiên, thất bại của vàng không phải là không có tiền lệ

Các nhà đầu tư phải đối mặt với một danh sách mở rộng các thách thức xung quanh việc quản lý tài sản và xây dựng danh mục đầu tư. Trong số đó có lãi suất thấp, có thể thúc đẩy các nhà đầu tư tìm kiếm các tài sản rủi ro hơn ở mức định giá cao. Những mối lo ngại khác sẽ là sự bất ổn của thị trường tài chính, các căng thẳng địa chính trị, kỳ vọng về tăng trưởng kinh tế toàn cầu phân hóa lớn và sự gia tăng biến động tài sản.

Đối mặt với những điều trên, vàng không chỉ là một thành phần chiến lược dài hạn hữu ích cho các danh mục đầu tư, mà còn phù hợp trong bối cảnh hiện nay.

“Thị trường vàng bán lẻ đang phát triển lành mạnh, với vàng được coi là lựa chọn chủ đạo. Nhưng điều thực sự làm tôi phấn khích là phần chưa được khai thác của thị trường: những người chưa bao giờ mua vàng nhưng rất nung nấu với ý tưởng ấy trong tương lai.” – David Tait, Giám đốc điều hành tại Hội đồng Vàng Thế giới, nhận xét.

“Hai vấn đề cần được giải quyết để thu hút những người mua vàng tiềm năng là: niềm tin và nhận thức. Thị trường này có thể phát triển mạnh mẽ nếu chúng ta có thể xây dựng lòng tin trên nhiều sản phẩm vàng đang được bán và nâng cao nhận thức về vai trò tích cực của vàng trong việc bảo vệ tài sản của mọi người”.

Vậy, mua và đầu tư vàng như thế nào? 

Khi đưa ra quyết định mua hoặc đầu tư vào kim loại quý, điều gì là phù hợp nhất với nhu cầu của bạn?

Vàng vật lý

Các thanh và đồng tiền vàng nhỏ đã chiếm 2/3 nhu cầu vàng đầu tư hàng năm và khoảng 1/4 nhu cầu vàng toàn cầu trong thập kỷ qua. Nhu cầu về kim cương và tiền vàng đã tăng gấp bốn lần kể từ đầu những năm 2000 và xu hướng này bao trùm cả phương Đông và phương Tây. Các thị trường mới, chẳng hạn như Trung Quốc, đã được thiết lập và các thị trường cũ, bao gồm cả châu Âu, đã xuất hiện trở lại.

Quỹ đầu tư vàng EFT

Các quỹ giao dịch trao đổi bằng vàng được hỗ trợ về mặt vật lý (ETF), hàng hóa trao đổi (ETC) và các quỹ tương tự chiếm khoảng một phần ba nhu cầu vàng đầu tư. Các quỹ này được thành lập vào năm 2003 và tính đến tháng 3 năm 2016, họ đã nắm giữ 2.300 tấn vàng vật chất thay mặt cho các nhà đầu tư trên khắp thế giới.

Tài khoản vàng phân bổ

Các ngân hàng vàng miếng cung cấp cho khách hàng tổ chức hoặc khách hàng giàu có các tài khoản giao dịch bằng vàng gồm dịch vụ gửi vàng và các khoản khách như giao dịch tiền tệ. Chủ tài khoản được phân bổ là chủ sở hữu hợp pháp của một số lượng vàng cụ thể. Các ngân hàng vàng thỏi cũng cung cấp các tài khoản chưa phân bổ. Trong tài khoản chưa phân bổ, khách hàng không sở hữu các thanh vàng hoặc tiền xu cụ thể, nhưng có quyền lợi chung đối với một lượng vàng nhất định. Nhà đầu tư không phải là chủ sở hữu hợp pháp của bất kỳ vàng vật chất nào.

Đầu tư vàng trực tuyến

Đầu tư vàng trực tuyến cũng là một hình thức mới. Một cách ngày càng phổ biến để tiếp cận thị trường vàng là Internet Investment Gold (IIG). Nó cho phép các nhà đầu tư mua vàng vật chất trực tuyến, cất giữ trong kho chuyên nghiệp và sở hữu nếu có nhu cầu. IIG cung cấp cho các nhà đầu tư một phương thức vô cùng thuận tiện để hưởng lợi từ việc sở hữu hoàn toàn vàng vật chất.

Các hình thức khác: Hợp đồng tương lai

Đầu tư vào hình thức phái sinh đòi hỏi nhiều kiến ​​thức về tài chính hơn các hình thức đầu tư khác và có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư. Các giao dịch phái sinh được thực hiện tại quầy và trên các sàn giao dịch. Các giao dịch như vậy đứng ở vị trí trung tâm khớp lệnh cho người mua và người bán. Các loại hình OTC có cấu trúc linh hoạt hơn nhưng cũng có nhiều rủi ro hơn.

Các nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu của các công ty khai thác vàng. Những cổ phiếu như vậy có thể tương quan với giá vàng. Tuy nhiên, sự tăng trưởng và lợi nhuận của cổ phiếu phụ thuộc vào thu nhập dự kiến ​​trong tương lai của công ty, không chỉ phụ thuộc vào giá trị của vàng. Vì vậy, dù bạn thực hiện bất kỳ khoản đầu tư nào, hãy nghĩ về tương lai dài hạn.


 
Back to top