DINING LIBRARY

Những nông trại xanh, sạch & sang tại Quốc đảo Sư tử

Apr 16, 2019 | By Trang Ps

Một đảo quốc nhỏ bé và thiếu tài nguyên như Singapore, ngày nay lại khiến thế giới ấn tượng bởi sự phát triển của những nông trại xanh – nguồn cung cấp thực phẩm đặc biệt sạch cho các nhà hàng cao cấp.

Với hơn 90% thực phẩm được nhập khẩu từ nhiều quốc gia khác nhau, ngành nông nghiệp Singapore chỉ chiếm ít hơn 1% tổng GDP của đất nước. Nhưng điều đó không có nghĩa những nông trại địa phương không đổi mới canh tác rau củ quả và các loài thảo mộc, nhằm phục vụ những bữa ăn cao cấp.

Sustenir Agriculture

Trang trại Sustenir Agriculture thu hoạch khoảng 4 tấn (4.000kg) rau và dâu tây mỗi tháng. Sản phẩm dâu tây của họ cung cấp cho những nhà hàng và bar sang trọng như Labyrinth, Fat Prince, Tung Lok, Summerlong và Origin Grill. Tổng khối lượng sản phẩm cung cấp cho 12 nhà hàng hiện nay rơi vào khoảng 800kg.

Khách sạn Shangri-La Hotel Origin Grill sử dụng cải xoăn Sustenir và arugula trong các món ăn của họ.

Đồng sáng lập thương hiệu Benjamin Swan cho biết: “Chúng tôi là trang trại đầu tiên trồng dâu tây thành công tại Singapore. Chúng tôi học cách thích ứng tự nhiên trong hương vị sản phẩm để phù hợp với yêu cầu của khách hàng. Kết quả, những trái cây, rau củ từ Sustenir Agriculture luôn sạch, tươi và ngon nhất trên thị trường”.

Benjamin chia sẻ thêm: “Công ty đã quyết định đầu tư vào cải xoăn dù nó rất khó phát triển trong điều kiện môi trường như Singapore. Nhưng nếu thành công, chúng tôi sẽ có cơ hội thúc đẩy canh tác theo chiều dọc. Hiện nay, Sustenir đang mở rộng sang Hồng Kông, biến thương hiệu trở thành nông trại canh tác theo chiều dọc quốc tế đầu tiên trên thế giới”.

Farm Delight

Kích thước hiện tại của Farm Delight là khoảng 600m2, trong đó 55% đất được sử dụng để trồng cây. Tổng giám đốc thương hiệu là ông Edmund Wong xác nhận rằng nơi đây trồng khoảng 30 loài thảo mộc rau vi sinh cung cấp cho người tiêu thụ địa phương hàng tháng, 10% trong số đó đang ở giai đoạn phát triển. Công ty đang nghiên cứu liệu thị trường có chấp nhận những giống mới này hay không.

Farm Light tập trung trồng các loại cải xoong. Theo ông Wong, cải xoong xanh, cải xoong đỏ và lá đậu Hà Lan được lựa chọn phổ biến ở Singapore vì chúng thường tồn tại lâu hơn.

Món ăn cà chua của Saint Pierre có nước sốt được làm bằng dầu cúc vạn thọ và nước cà chua.

“Chúng tôi muốn trồng những loại rau củ tốt nhất, và để thân thiện với môi trường, chúng tôi sử dụng một ít phân bón sinh học/hữu cơ và nước nhằm mang đến màu sắc, mùi thơm và hương vị tốt nhất cho rau. Những nhà cố vấn đặc biệt và cũng là những khách hàng đầu tiên của chúng tôi, trong đó có Ken Loon (The Naked Finn) và đầu bếp Emmanuel Strootbant (Saint Pierre) đã giúp Farm Light hiểu hơn về thương mại.

Các nhà hàng cao cấp được chứng nhận “Sao Michelin” đang sử dụng những sản phẩm này bao gồm Whitegrass, Braci, Candlenut và Corner House. Saint Piere mua khoảng 40 giỏ rau củ mỗi tuần, một số như oxalis màu đỏ đang được trồng lại. Đầu bếp Stroobant cũng sử dụng cải xoong để chế ra một loại dầu mà theo ông, nó sẽ sở hữu hương vị cực kỳ đặc biệt”. – ông Wong chia sẻ thêm.

Citizen Farm

Citizen farm là nông trại đô thị bền vững và có định hướng cộng đồng với diện tích khu đất rộng khoảng 8.000m2 tại Jalan Penjara. Được điều phối bởi nhóm 25 bạn trẻ xuất thân từ những nền tảng khác nhau, làm việc cùng nhau để kết nối cộng đồng qua ý tưởng nông nghiệp đô thị. Họ sử dụng mô hình canh tác khép kín, tích hợp các hệ thống canh tác trong nhà và ngoài trời để cho ra các sản phẩm chất lượng không thuốc trừ sâu và hạn chế chất thải tối thiểu.

Hiện tại, nông trại trồng khoảng 20 loài thảo mộc và rau khác nhau như cải xoăn, rau diếp, rau argula, húng quế ngọt, húng quế tím, bạc hà, me chua đỏ, hỗn hợp các cây gia vị, diềm mù tạt, đậu Hà Lan, rau dền đỏ,.. và nhiều loại hoa nổi bật như tarragon, hoa bướm đêm, hoa đậu xanh và trắng, dâm bụt lá đỏ, ulam rajah… Darren Ho, quản lý trang trại cho biết: “Rau mầm là loài phổ biến nhất của chúng tôi. Mỗi năm, chúng tôi cung cấp khoảng 1 tấn (1,000 kg) rau mầm”.

Cà chua Cure có nguồn gốc địa phương ăn kèm với cà chua dashi, mứt cà chua và pesto (pesto sử dụng các loại thảo mộc từ Citizen Farm).

Các nhà hàng tầm trung và cao cấp mua sản phẩm ít nhất một đến hai lần một tuần từ trang trại này. Darren chia sẻ: “Khách hàng của chúng tôi  bao gồm Alma của Juan Amador, Open Farrm Community, Tippling Club, Cure, một nhóm các nhà hàng như Chef’sTable của đầu bếp Stephan, Candlenut, Labyrinth… Citizen Farm cũng cung cấp thực phẩm cho khoảng 50 gia đình đã đăng ký nhận rau và thảo mộc vào mỗi tuần.”

Đầu bếp của nhà hàng Cure chia sẻ: “Chúng tôi rất thích những loại thảo mộc như húng quế siêu nhỏ, tarragon Mexico, ngải cứu, me chua… Chúng tạo ra một thế giới khác biệt về mùi thơm của món ăn, đánh thức sự thèm ăn, sau đó là khiến bữa ăn giống như một bữa tiệc thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật vậy”.

Đọc thêm bài: Những ngôi nhà đầy ắp thiên nhiên ở Singapore


 
Back to top