Không ăn sáng, đâu mới là bữa ăn quan trọng nhất của người Pháp?
Ẩm thực Pháp vốn được biết đến là cái nôi của nghệ thuật ẩm thực thế giới. Thế nhưng, người Pháp lại không có văn hóa thưởng thức món ăn giống với phần lớn những quốc gia còn lại. Điển hình là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày của họ thường không phải bữa sáng, và việc ăn uống không chỉ để cho mục đích ăn no. Các bữa ăn của người Pháp mang ý nghĩa như thế nào và được thực hiện ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Phong cách ẩm thực nhàn nhã của người Pháp
Ẩm thực Pháp có lịch sử phát triển lâu đời, góp phần định hình nên vị thế của nó trên bản đồ ẩm thực từ sớm. Phát triển mạnh từ thời Trung cổ, văn hóa ẩm thực Pháp đã phát triển qua nhiều thời kỳ lịch sử để thu thập và cô đọng lại những gì tinh tế và xuất sắc nhất. Công thức nấu ăn đầu tiên ở Pháp được ghi nhận vào thế kỷ 14. Qua đó có thể thấy các nhà quý tộc thời kỳ này đã trải qua nhiều bữa tiệc xa hoa và xây dựng nên những quy cách ăn uống sang trọng như thế nào. Trong thời kỳ Phục hưng và Thời đại Thám hiểm, ẩm thực Pháp chịu ảnh hưởng bởi nguồn hương vị và nguyên liệu đa dạng du nhập từ khắp nơi trên thế giới, tạo nên đa tầng phức tạp cho nghệ thuật này. Trong suốt chiều dài lịch sử, sự góp mặt của những đầu bếp nổi tiếng như François Pierre La Varenne, Marie-Antoine Carême và Georges Auguste Escoffier đã đóng vai trò then chốt trong việc định hình nền ẩm thực Pháp hiện đại.
Sở hữu kho tàng nghệ thuật chế biến và trình bày món ăn vô cùng tinh tế, nên văn hóa thưởng thức bữa ăn của người Pháp cũng chậm rãi và thi vị hơn bình thường. Trong xã hội Pháp, các bữa ăn không chỉ đơn thuần để phục vụ nhu cầu cơ bản hàng ngày là ăn uống, mà thực chất ở đó là những hoạt động để kết nối con người với nhau. Những cuộc trò chuyện vui vẻ bên bàn ăn là điều được người Pháp vô cùng quý trọng. Hơn cả một bữa tiệc với đầy đủ các món ăn được bày biện thịnh soạn, việc ăn uống của người Pháp đã trở thành một nghi thức để tôn vinh và trân trọng nền văn hóa ẩm thực sâu sắc của đất nước này. Tuy nhiên, người Pháp thể hiện sự khác biệt lớn trong cách đánh giá tầm quan trọng và mức độ ưu tiên của các bữa ăn so với nhiều quốc gia, dân tộc khác. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong các phần dưới đây.
Bữa ăn sáng trong văn hóa ẩm thực Pháp
So với các nền văn hóa châu Âu khác, bữa sáng kiểu Pháp thường nhẹ nhàng hơn với một vài món đơn giản. Điển hình trong bữa ăn sáng Pháp bao gồm bánh sừng bò, bánh socola, bánh brioche, hoặc bánh mì baguette cùng với bơ và mứt. Tuy người Pháp thích ăn ngọt, nhưng họ sẽ thích những loại bánh mì có vị lạt. Cà phê hoặc sôcôla nóng là những thức uống được yêu thích. Đôi khi, họ sẽ thay thế bằng nước ép trái cây hoặc tại những vùng khác nhau, tuỳ vào đặc sản địa phương của vùng đó mà họ sẽ thay đổi loại nước uống của mình. Chẳng hạn như Normandy có bữa sáng với nước táo hoặc rượu táo, và ở miền nam nước Pháp, người ta sẽ rất chuộng ăn sáng kèm một loại rượu khai vị có hương vị hồi. Điều này trái ngược với những bữa sáng thịnh soạn hơn ở các quốc gia như Đức hoặc Anh với thịt nguội, phô mai, các loại trái cây ở Đức, hay bánh hashbrown, trứng omelette, cà chua và đậu nướng cùng với xúc xích, thịt xông khói ở Anh.
Một số người Pháp sẽ ăn sáng tại nhà, trong khi số khác sẽ mua bánh và cà phê trên đường đến công sở. Mặc dù bữa sáng tương đối nhẹ nhàng so với các bữa ăn khác trong ngày, nhưng đây vẫn là bữa ăn được người Pháp xem trọng như một nghi thức khởi đầu ngày mới, một khoảnh khắc cho phép họ nhàn nhã và thư giãn nhẹ trước khi các hoạt động trong ngày bắt đầu.
Trọng tâm trong bữa ăn trưa và tối
Ý nghĩa của bữa ăn trưa trong truyền thống ẩm thực Pháp vẫn là điều cốt lõi tạo nên sự khác biệt cho văn hóa ẩm thực của đất nước này. Với thời gian nghỉ trưa dài (thường từ 12 giờ trưa đến 2 giờ chiều), người Pháp có thể thư thả tận hưởng một bữa ăn thịnh soạn với đồng nghiệp hoặc bạn bè, người thân. Rất nhiều nhà hàng ở Pháp chỉ phục vụ thực đơn trong ngày vào giờ trưa. Một bữa trưa kiểu Pháp thông thường sẽ bao gồm: món khai vị như salad trộn, súp, terrine hoặc pâté; món chính với các loại thịt dùng cùng khoai tây hoặc mì ống; các loại phô mai tuyển chọn và bánh ngọt. Không có gì lạ khi một người Pháp thưởng thức bữa trưa bốn món nhưng đôi khi, họ sẽ muốn rút gọn thực đơn với chỉ món khai vị và món chính. Nhưng như thế vẫn là rất thịnh soạn vì họ sẽ có: bánh mì phết phô mai, súp lạnh, salad… và một đĩa charcuterie. Điều quan trọng nhất là người Pháp không thích ăn một mình, vậy nên bữa trưa gần như lúc nào cũng là nơi để họ có một vài cuộc hò hẹn ngắn trong ngày.
“Để nấu ăn ngon bạn cần có nguyên liệu tốt, một toà lâu đài, trái tim và một vài người bạn” – câu nói về ẩm thực của người Pháp.
Sự thư giãn sau một ngày làm việc là yếu tố được đánh người Pháp trân trọng. Vì vậy, bữa tối cũng là khoảng thời gian giành được nhiều sự chú ý. Một bữa ăn luôn được cấu trúc đầy đủ với thức uống khai vị, món khai vị, món chính, món phô mai và món tráng miệng. Đây là dịp để người Pháp tận hưởng sự nghỉ ngơi nhàn nhã bên gia đình hoặc bạn bè, quây quần cùng những câu chuyện phiếm kéo dài và chia sẻ một bữa ăn ngon được chuẩn bị tỉ mỉ. Sự đặc biệt của bữa tối nằm trong cách bày biện món ăn và không gian. Người Pháp luôn luôn tự hào về cách trình bày các bữa ăn trang nhã nhưng tinh tế của mình. Các bộ đồ ăn đẹp mắt. Các đĩa ăn đầy màu sắc giúp chưa thưởng thức đã thấy một cảm giác ngon miệng gọi mời.
Ngoài ra, phô mai là món đặc biệt phải có trước món tráng miệng. Vì nguyên liệu này đóng vai trò quan trọng trong ẩm thực Pháp, nên việc phục vụ món phô mai sau món chính gần như là nhu cầu bình thường để giúp một bữa ăn tối trở nên trọn vẹn. Phần lớn các loại phô mai Pháp đều được làm từ sữa bò tươi chứa nhiều men vi sinh. Ngoài chức năng giảm vị chua của rượu vang, giúp chuyển tiếp từ phần mặn của món chính sang phần ngọt của món tráng miệng, phô mai còn hỗ trợ tiêu hóa rất tốt.
Nâng tầm trải nghiệm ẩm thực theo phong cách Pháp
Từ cổ chí kim, nghệ thuật chuẩn bị và trình bày bữa ăn đã luôn là một công đoạn vô cùng quan trọng giúp cho những bữa ăn trở nên ngon miệng và chất lượng. Từ cách sắp xếp nguyên liệu cho đến trình bày khẩu phần ăn cuối cùng, ẩm thực Pháp nhấn mạnh đến sự cân bằng, hài hòa và hấp dẫn về mặt thị giác. Ngoài ra, dưới đây là một số cách để bạn áp dụng vào bữa ăn để nâng tầm trải nghiệm của mình.
Sử dụng nguyên liệu tươi theo mùa
Hãy chọn các nguyên liệu tươi ngon nhất mà bạn có thể tìm thấy trong vùng và chú ý về tính mùa vụ của chúng. Ăn theo mùa và sử dụng sản phẩm từ nguồn cung cấp địa phươnglượng sẽ mang đến cho bạn sự an tâm và tinh thần thoải mái nhất, kể cả khi sáng tạo món ăn, hay khi thưởng thức nó với người thân của mình.
Ăn đa dạng món
Nắm bắt nghệ thuật ẩm thực của người Pháp chính là nắm bắt cách họ chia nhỏ khẩu phần để có thể ăn đa dạng món trong một bữa ăn. Bạn có thể bắt đầu với món salad hoặc súp nhẹ, sau đó đến món chính với các loại thịt và cuối cùng là món tráng miệng để kết thúc. Đừng quên phô mai nếu bạn là tín đồ của loại nguyên liệu hấp dẫn này. Chúng cũng có khả năng giúp bạn tiêu hóa bữa ăn dễ dàng hơn.
Trang trí bàn ăn
Hãy chú ý đến cách trình bày bàn ăn. Sử dụng khăn trải bàn bằng vải có hoa văn nhẹ nhàng, bộ đồ ăn trang nhã với đĩa, thìa, dao đồng bộ và thanh lịch. Ngoài ra, đặt trên bàn một bình hoa hoặc vài cây nến sẽ tạo ra cho bạn một không gian ăn uống tinh tế và khiến bạn cảm giác rằng một bữa ăn tuyệt vời đang đón đợi.
Kết hợp rượu vang
Nhắc đến ẩm thực Pháp, không thể không nhắc đến rượu vang. Ngoài đóng vai trò như chất xúc tác cho hương vị của từng món ăn thêm đậm đà, đây còn là cơ hội để bạn cùng mọi người khám phá và chia sẻ sở thích về những loại rượu vang Pháp.
Ăn chậm
Trên tất cả, chính sự thư thái trong phong cách ăn uống của người Pháp mới là điều tạo nên chất lượng tuyệt hảo cho bữa ăn của họ. Hãy nhớ: mục đích quan trọng nhất của bữa ăn là để kết nối và chia sẻ trải nghiệm với người bạn cùng bàn. Vì vậy, thay vì vội vã, hãy dành thời gian để nhâm nhi từng miếng nhỏ và chia sẻ sự trân trọng dành cho món ăn với người thân hay bạn bè của bạn.