BUSINESS OF LUXURY

The Luxe Anatomy Issue: 2023 – Giới siêu giàu đang… nghèo đi?

Aug 17, 2023 | By Nguyen Huu Hon

Những người sở hữu khối tài sản lớn trong năm ngoái đã đối mặt với nhiều thử thách. Số lượng tỷ phú toàn cầu lần đầu tiên giảm kể từ năm 2018, giảm 3,5% xuống còn 3.194, trong khi tài sản của họ giảm 5,5% xuống còn 11 nghìn tỷ USD, theo báo cáo hồi đầu tuần của Altrata, một công ty nghiên cứu về giới siêu giàu, có trụ sở tại London.

Mức giảm tài sản là mức giảm lớn thứ hai trong thập kỷ qua, mặc dù Altrata lưu ý rằng nó chỉ làm giảm phần nào một phần của mức tăng hai con số về tài sản của các tỷ phú vào năm 2021. Báo cáo của công ty dựa trên dữ liệu do đơn vị Wealth-X thu thập.

Cụ thể, dân số toàn cầu gồm những người có tài sản từ 1 triệu đô la Mỹ trở lên đã giảm 3,3% xuống còn 21,7 triệu cá nhân, trong khi tài sản của họ giảm 3,6% xuống còn 83 nghìn tỷ đô la Mỹ, Capgemini, một công ty tư vấn dịch vụ và công nghệ thông tin có trụ sở tại Paris, cho biết trong Báo cáo Tài sản Thế giới hàng năm được công bố vừa qua. Capgemini cho biết đó mức giảm là lớn nhất trong 10 năm.

Trong khi đó giới siêu giàu, những người có tài sản ít nhất 30 triệu USD, giảm nhiều nhất, giảm 4,6% vào năm ngoái sau khi tăng 9,6% vào năm 2021, công ty cho biết. Tài sản của nhóm 210.000 cá nhân này đã giảm 3,7% trong năm ngoái.

Altrata lưu ý rằng các tỷ phú chỉ chiếm 0,8% trong số những người có giá trị tài sản ròng ít nhất 30 triệu đô la trở lên, nhưng họ chiếm 24% tổng tài sản của nhóm này.

Cả Altrata và Capgemini đều cho rằng các nền kinh tế đang suy thoái, thị trường chứng khoán giảm, lãi suất tăng và căng thẳng địa chính trị góp phần vào sự sụt giảm trên. Cả hai báo cáo cũng lưu ý rằng nhiều người giàu nhất thế giới đã phản ứng bằng cách chuyển sang các chiến lược bảo toàn tài sản.

The Rich Can't Get Richer Forever, Can They? | The New Yorker

Theo Altrata, các tỷ phú có nhiều kết quả kinh doanh khác nhau. Những người kiếm tiền từ công nghệ, chăm sóc sức khỏe và bất động sản đã mất hơn 5% tài sản của họ vào năm ngoái, trong khi những người có tài sản tích lũy thông qua hàng không vũ trụ và quốc phòng, xây dựng và kỹ thuật, thực phẩm và đồ uống, thì vận may của họ lại tăng lên.

Theo Capgemini, hai phần ba trong số những người có từ 1 triệu đô la Mỹ trở lên chuyển sang bảo toàn tài sản bằng cách cắt giảm lượng cổ phiếu nắm giữ gần 6 điểm phần trăm xuống còn 23% tổng danh mục đầu tư và tăng tỷ lệ nắm giữ tiền mặt và các khoản tương đương tiền lên gần 10 điểm phần tram, lên 34% tính đến tháng 1 năm nay.

Trong khi các nền kinh tế toàn cầu và trong nước, thị trường vốn và chuyển động tiền tệ ảnh hưởng đến tất cả những người giàu có, Altrata lưu ý rằng lãi hay lỗ cũng là do các chiến lược kinh doanh và đầu tư cá nhân, lập kế hoạch tài sản, thuế và hoạt động từ thiện.

Báo cáo cho biết: “Không có cấu trúc tài sản của tỷ phú nào giống với tỷ phú khác và tác động đối với tài sản của họ sẽ khác nhau đối với mỗi người”.

Billionaire Census cũng báo cáo rằng những người giàu nhất, những người có từ 50 tỷ đô la Mỹ trở lên, đã mất 23,2% tài sản của họ, trong khi những người ở dưới cùng của kim tự tháp, với tài sản từ 1 tỷ đến 2 tỷ đô la Mỹ (chiếm hơn một nửa của tất cả các tỷ phú), mất 3,2%.

Hầu hết tỷ phú, số lượng 955, sống ở Mỹ, mặc dù số lượng giảm 2,1% trong năm ngoái. Có 357 tỷ phú ở Trung Quốc, giảm 10,8% và 173 tỷ phú ở Đức, giảm 1,7%. Mức tăng duy nhất được báo cáo vào năm ngoái là ở Singapore, hiện có 54 tỷ phú, tăng 4 người; và ở Moscow, nơi có 76 tỷ phú, tăng 1 người.

About The Billionaires

Altrata cho biết độ tuổi trung bình của các tỷ phú trên thế giới là 67, trong đó những người dưới 50 tuổi chỉ chiếm 10% tổng số. Có nhiều nữ tỷ phú dưới 50 tuổi hơn, mặc dù họ chỉ chiếm chưa đến 1/5 nhóm dưới 50 tuổi.

Capgemini cho biết, trong khi số lượng những người giàu và tổng tài sản của họ giảm ở Châu Âu, Châu Á Thái Bình Dương và Bắc Mỹ vào năm ngoái, thì cả số người giàu và tài sản của họ đều tăng ở Châu Phi, Châu Mỹ Latinh và Trung Đông.

Số người giàu ở Mỹ Latinh tăng 4,7% do tài sản của họ tăng 2,1%; Capgemini cho biết người giàu ở châu Phi có thêm 4,3% thành viên mới, tổng tài sản tăng 1,6%, trong khi người giàu ở Trung Đông có thêm 2,8% thành viên mới và tài sản của họ tăng 1,5%.


 
Back to top