Tác động của Covid-19 và cách ngành du thuyền hồi sinh từ khủng hoảng: Góc nhìn từ Phó chủ tịch Azimut Benetti

May 14, 2020 | By Hai Yen

Là một trong những cái tên có ảnh hưởng lớn nhất trong thế giới du thuyền, Azimut Benetti đã trải qua một năm đầy rực rỡ. Song đại dịch Covid-19 đã càn quét nước Ý, khiến toàn bộ nền kinh tế nước này lao đao. Azimut Benetti cũng không phải ngoại lệ. 

Phó chủ tịch tập đoàn Azimut Benetti, Jacanna Vitelli

Sẽ là “nói giảm nói tránh” nếu cho rằng nhà sản xuất du thuyền Ý – Tập đoàn Azimut Benetti – đã có kết quả kinh doanh đầy khả quan trước cuộc khủng hoảng Covid-19. Năm ngoái, xưởng đóng siêu du thuyền của Benetti không chỉ sản xuất cùng lúc ba chiếc khác nhau dài hơn 350 feet, mà còn ra mắt tất cả chỉ trong vòng 100 ngày. Azimut cũng kỷ niệm sinh nhật lần thứ 50 với các model mới quyến rũ, góp phần vào doanh số mạnh mẽ trên toàn thế giới.

Nhưng tình hình đã hoàn toàn thay đổi, khi virus bắt đầu tấn công mạnh vào nước Ý, và giờ đây nước này vẫn còn nhiều hạn chế khi ngăn chặn đại dịch lây lan. Nhưng trước sau như một, vị Phó Chủ tịch Tập đoàn Azimut Benetti, Giovanna Vitelli, vẫn tỏ ra lạc quan về tình hình thế giới và ngành công nghiệp du thuyền trong bài phỏng vấn với Forbes.

Tàu Azimut lung linh trên biển đêm

“Cả Azimut Yachts và Benetti đều trải qua một năm cực kỳ lạc quan, cả về doanh số và các đơn đặt hàng mới trong tương lai. Giờ đây, thách thức trong thời điểm khó khăn này là làm sao để hoàn thành việc sản xuất để kịp giao hàng vào mùa hè. May mắn là điều này đã được lên kế hoạch khéo léo trước thời hạn so với thời điểm phong tỏa được Chính phủ ban hành,” bà nói.

Đúng như vậy. Những ngày này, ở Ý đã xuất hiện các dấu hiệu tích cực cho thấy sự phục hồi từ ngành y tế, và điều này sẽ sớm dẫn đến việc thận trọng nới lỏng các biện pháp cách ly thông qua các quy định nghiêm ngặt về an toàn. Trước tình hình đó, Azimut Benetti đã chuẫn bị sẵn sàng khi phê duyệt các hướng dẫn an toàn, tạo nguồn cung PPE, sẵn sàng cho các ca sản xuất hoạt động trong điều kiện mới. Và vì tình trạng này chỉ là tạm thời, nên tập đoàn sẽ nhanh chóng phục hồi để giao hàng đúng tiến độ.

Câu lạc bộ bãi biển trên du thuyền

Bên cạnh đó, Covid-19 cũng mang đến một vài khía cạnh tích cực. Theo bà Giovanna Vitelli, khủng hoảng cũng là cơ hội tuyệt vời để thay đổi và sáng tạo. “Về phía doanh nghiệp, chúng tôi đang học được rằng một số lượng đáng kể các chuyến công tác chắc chắn có thể được thay thế bằng công nghệ mà chúng tôi đã có, chẳng hạn như hội nghị truyền hình: không lãng phí thời gian cho việc di chuyển, nhiên liệu, tai nạn, ô nhiễm, chậm trễ, chi phí. Cuối cùng cải thiện hiệu quả của các hoạt động tổng thể ở công ty.”

“Chúng tôi đang học cách giải trí và khám phá nhiều hơn sức mạnh của kỹ thuật số: chúng tôi đã sử dụng những ngày ít có sự kiện này để củng cố các ứng dụng kỹ thuật số của mình (mọi người sẽ sớm được giải trí ngay cả bằng một chương trình thuyền kỹ thuật số ngay trên trang web).”

Điều quan trọng hơn là đại dịch một lần nữa củng cố cam kết của tập đoàn đối với một thế giới bền vững: Azimut Benetti vốn nổi tiếng với các dự án động cơ lai, vật liệu và quy trình sản xuất bền vững. Từ hệ quả tiêu cực mà Covid-19 gây ra, bền vững cho thấy đây chắc chắn là hướng đi đúng đắn mà không chỉ riêng Azimut Benetti mà toàn ngành du thuyền nên hướng tới, với tốc độ nhanh hơn.

Chúng tôi sẽ sớm trở lại với biển

Về lâu dài, khi đại dịch đã trôi qua và cuộc sống trở lại với quỹ đạo vốn có, Giovanna Vitelli nhận định việc đi lại tự do và nhu cầu thuê hay mua du thuyền sẽ diễn ra tuần tự. Bà không quá lạc quan, khi cho rằng việc bảo vệ bản thân và những người khác thông qua đeo khẩu trang, mang găng tay và giữ khoảng cách vật lý với người khác sẽ mang đến vài khó khăn cho các hình thức giải trí trong mùa hè này. Và chắc chắn, chúng ta không thể xóa khỏi tâm trí toàn bộ ký ức về thời điểm khủng khiếp này.

“Thay vào đó, hãy tưởng tượng bạn đang ở trên du thuyền cùng gia đình, không đeo khẩu trang, găng tay và các vật cản khác, không còn bị giam hãm trong nhà mà lại trải nghiệm hương vị tự do, khám phá, du ngoạn qua những kỳ quan thiên nhiên ngoạn mục không còn đông đúc như trước đây, trong khi nhấm nháp ly cocktail yêu thích. Tại sao lại không nhỉ? Thực sự, tôi không thể tưởng tượng một kỳ nghỉ nào tốt và an toàn hơn vào mùa hè này.”

Giovanna Vitelli và cha là Paolo Vitelli, nhà sáng lập Azimut

Trong cuộc sống, chúng ta chắc chắn đã có một nhận thức rất khác về những điều cơ bản mà chúng ta thường coi là điều hiển nhiên: thiên nhiên, tự do, hạnh phúc khi ở bên những người thân yêu.

Và cuối cùng, đại dịch khủng khiếp đã khiến bà nhận ra bài học lớn nhất về việc tôn trọng người khác (hiện là cách duy nhất để cứu tất cả chúng ta): Biết trân trọng cuộc sống, nuôi dưỡng từng khoảnh khắc đơn giản và hạnh phúc của bản thân.

Vincent Pham 

 
Back to top