BUSINESS OF LUXURY

Tiền có thể mua được hạnh phúc?

Aug 17, 2023 | By Hong Dang

Khi bạn nhận ra sự khác biệt giữa “nhu cầu” và “lòng tham”, bài toán cần giải đã trở nên dễ dàng. 

Đã bao nhiêu giờ bạn nghĩ, bạn cần kiếm được bao nhiêu mới hạnh phúc?

Người ta thường nói về việc “tiền không thể mua được hạnh phúc” hoặc “cần rất nhiều tiền để một người thực sự hạnh phúc”. Nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mức độ hạnh phúc sẽ tăng lên khi thu nhập của bạn rơi vào khoảng 75.000 USD (gần 1,8 tỷ đồng) tiền lương hàng năm. Những nghiên cứu này đang xem xét mức trung bình, không phải kinh nghiệm của bất kỳ cá nhân cụ thể nào. Có một số người hạnh phúc khi kiếm được 30.000 USD một năm và những người khác thì tin rằng họ cần con số hơn 100.000 USD để hỗ trợ lối sống của họ một cách tốt nhất.

Các nhà nghiên cứu tâm lý học từ những Đại học nổi tiếng thế giới cũng đã thu nhập dữ liệu của Gallup World Poll và phát hiện ra, rằng mọi người đạt được mức độ hài lòng cao nhất trong cuộc sống khi họ kiếm được 95.000 USD một năm. Họ đã thu nhập dữ liệu về mức độ hài lòng trong cuộc sống từ 1,7 triệu người trên 164 quốc gia. Tuy nhiên, sự hài lòng khác với cảm xúc hạnh phúc. Nếu bạn hài lòng, tất cả các nhu cầu của bạn đã được đáp ứng, nhưng nhiều tiền hơn có thể mang lại nhiều vấn đề hơn.

Đủ tiền để mua những gì mình muốn chắc chắn là hạnh phúc 

Ảnh: Guerlain

Lý do đồng tiền làm tăng mức độ hạnh phúc một cách đáng kể trong một thời điểm nào đó là do mỗi người đều cần một mức lương nhất định để cảm thấy an toàn về tài chính. Có đủ tiền có nghĩa là không phải lo lắng khi mua sắm tại cửa hàng tạp hóa, đi ăn ngoài hoặc trả tiền thuê nhà. Về cơ bản, có đủ tiền để mua những nhu yếu phẩm cơ bản chắc chắn sẽ làm tăng mức độ hạnh phúc của bạn.

Tiền có thể cho bạn cơ hội để có những trải nghiệm đáng nhớ. Mặc dù bạn không cần nhiều tiền để có những trải nghiệm nhất định, nhưng để đi du lịch khắp thế giới và làm điều đó một cách thoải mái, bạn sẽ cần số tiền đáng kể để có thể đi một chặng đường dài. Do đó, chi tiền cho những trải nghiệm sẽ mang lại cho bạn nhiều khoảnh khắc hạnh phúc cũng như những kỷ niệm tích cực để nhìn lại.

Một điểm quan trọng cần lưu ý là những trải nghiệm mà bạn trả tiền để có được phải là những trải nghiệm mà bạn thực sự thích thú, chứ không chỉ là những thứ mà xã hội đánh giá cao. Ví dụ, nếu bạn ghét đi xem hòa nhạc, thì vung tiền để đi xem biểu diễn không phải là cách sử dụng tiền hiệu quả. Nếu bạn thích một cầu thủ bóng đá, việc bỏ tiền đến các sự kiện thể thao có mặt họ chính là một trải nghiệm vô tận chắc chắn mang lại sự hạnh phúc tột độ.

Tiền cũng có thể cho phép bạn học những điều mới. Bạn có thể mua các bài học về thứ đang mong muốn khám phá hoặc trả tiền cho một huấn luyện viên thể hình để có thân hình đẹp hơn. Tiếp thu những kỹ năng mới và tìm kiếm những sở thích mà chúng ta yêu thích sẽ khiến chúng ta hạnh phúc hơn. Do đó, chi tiền để nhận được nhiều hơn từ sở thích vốn là một phương pháp theo đuổi hạnh phúc.

Đủ tiền để cho đi là hạnh phúc 

Chia sẻ sự giàu có của bạn với những người cần nó có thể giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của những người khác. Đó là khi bạn đang tạo ra một cảm giác ấm áp. Sau đó, sự giàu có mang đến cho bạn cơ hội lớn hơn để làm từ thiện và để lại tác động khiến cả người khác và chính bạn trở nên tốt hơn. Khi bạn có thể giúp đỡ người khác, điều bạn nhận được là sự bình yên bên trong.

Nhưng tôi muốn bạn ghi nhớ, trước khi giúp đỡ bất cứ mảnh đời bất hạnh nào, một cách tuyệt vời nhất để cho đi là giúp đỡ những người thân trong gia đình, là những người mà bạn thực sự quan tâm.

Giúp đỡ anh chị em, cha mẹ hoặc bạn bè vượt qua giai đoạn khó khăn có thể là một cảm giác tuyệt vời. Thậm chí khi bạn có thể vung tiền vào một bữa tiệc sinh nhật cho người bạn thân hay tổ chức kỷ niệm cha mẹ một cách hoành tráng, tôi tin, bạn sẽ rất hạnh phúc. Khi bạn có cơ hội để hợp lý hóa việc vung tiền, bạn sẽ hạnh phúc dù có phải nhận phải sự soi mói hay ghen tỵ.

Tiền mua được những thứ cho bạn nhiều thời gian rảnh rỗi hơn

Một cách tiêu tiền thường bị đánh giá thấp là tiết kiệm thời gian cho bản thân. Có nhiều nhiệm vụ chúng ta làm trong ngày mà chúng ta không thích,các ví dụ có thể bao gồm giặt giũ, nấu ăn, lái xe và làm việc nhà. Nhưng khi bạn có nhiều tiền hơn, bạn có thể tiêu nó để loại bỏ những nhiệm vụ này. Bạn có thể trả tiền cho người khác để làm việc đó cho bạn hoặc tìm cách tự động hóa chúng bằng công nghệ. Từ đó, bạn sẽ có thể giải phóng thời gian để lại kiếm thêm nhiều hơn để làm những gì mình yêu thích.

Chẳng hạn như đặt tâm trí vào nghệ thuật hay thời trang. Mua những thứ mà bạn có thể thường xuyên đánh giá cao và sử dụng thường xuyên sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn. Nếu bạn là người yêu thích nghệ thuật, việc mua những bức tranh và ảnh cho ngôi nhà của bạn sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn. Nếu bạn đam mê thời trang, những chiếc túi hiệu hay đồng hồ có thể khiến bạn vui vẻ rất nhiều ngày. Bạn sẽ thường xuyên nhìn thấy chúng và có thể dành thời gian bất cứ khi nào bạn muốn đánh giá cao và ngưỡng mộ chúng.


 
Back to top