Nghệ thuật

Art News Letter 3/T11: 4 sự kiện nghệ thuật đặc sắc diễn ra trong tháng 11 ở Hà Nội và Sài Gòn

Nov 19, 2020 | By Trang Ps

 

Tuần này, Art News Letter giới thiệu đến bạn đọc 4 sự kiện nghệ thuật độc đáo sắp sửa diễn ra tại Hà Nội và Sài Gòn, bao gồm: triển lãm “Công Dân Trái Đất”, Cà phê thơ về Louise Gluck, triển lãm cá nhân “Con suối nhỏ” của Quách Tiên Hoàng và triển lãm cá nhân “Tuồng – Tấm gương tâm khảm” của Nguyễn Ngọc Vũ.

HCM | Triển lãm Công Dân Trái Đất | Citizen Earth Exhibition

Khép lại một năm đầy biến động, Six Space không khỏi chất vấn về vai trò của người nghệ sĩ trong bối cảnh xã hội hiện tại. Giá trị của nghệ thuật là gì? Liệu nghệ thuật – thường bị coi là “không thiết yếu” – có còn mang lại hy vọng cho cuộc sống? Nghệ sĩ có thể hợp tác đa lĩnh vực như thế nào? Đó là những câu hỏi bức thiết được đặt ra trong nhiều tháng qua cho chúng tôi: các nghệ sĩ, giám tuyển và nhóm thực hiện dự án. Thế giới hậu Covid-19 sẽ mang một diện mạo mới, tuy nhiên thời điểm đầy thách thức này cũng mang đến những chiêm nghiệm đặc biệt. Năm 2020 lịch sử sắp qua, Công Dân Trái Đất muốn cùng bạn dành thời gian để nhìn lại, suy ngẫm và dự đoán những chuyển đổi trong chặng cuối cùng của dự án.

Thời gian khai mạc: 18:00 thứ Sáu ngày 27/11/2020
Thời gian triển lãm: 9:00 – 17:00 từ 27 đến 29/11/2020
Địa điểm: 19 Lê Thánh Tông, Hà Nội (địa điểm cũ của Trường Đại học Tổng Hợp Hà Nội)

HCM | Cà phê Thơ : Louise Gluck- Thơ và mặt đất này

Thơ ca nữ có một thứ ánh sáng đặc biệt và trong thời hiện đại, ánh sáng đó đôi khi còn lấn ánh sáng được cho là có nhiều ưu thế của thơ ca nam.

Thế mà từ đầu thế kỷ 20 đến nay chỉ có 13 tác giả nữ từng đoạt giải Nobel văn chương, trong đó cây bút thơ có thế đếm được vài ba tên tuổi như Wislawa Szymborska (N.1996), Nelly Sachs (N. 1966), Gabriela Mistral (N.1945), giờ đây, năm 2020 đã thêm Louis Gluck.

Sinh ra ở New York City năm 1943 và lớn lên ở Long Island, Gluck là một cái tên nhận nhiều giải thưởng lớn trước giải Nobel văn chương dù Gluck là một cái tên không Mỹ lắm.

Tác giả của hơn 10 tập thơ có thể được xem là nổi bật trong thơ ca đương đại. Thơ Gluck tuy tân kỳ nhưng gợi nhớ Emily Dickinson trong giọng điệu và thi ảnh. Thiên nhiên hoang dã, đặc biệt là hoa cỏ thường lên tiếng một cách bất ngờ và huyền bí, như trong tập Diên vĩ dại (The Wild Iris)
Gluck còn đẫm trong thơ một tình yêu khác với huyền thoại cổ điển, như trong tập Averno.
Thơ Gluck là cái nhìn đưa xuống mặt đất của lũng đồi, của cuộc đời này chứ không hướng lên cái trừu tượng… (Nhật Chiêu).

Diễn giả : Nhà thơ Nhật Chiêu
Thời gian : 9:00-11:30 Chủ nhật, ngày 22.11.2020
Địa điểm : Salon văn hoá Cà phê Thứ Bảy, 38 Võ Văn Tần, Quận 3

Ảnh: Nguyen Hoang Minh

HCM | Triển lãm cá nhân “Tuồng – Tấm gương tâm khảm” của Nguyễn Ngọc Vũ

Đây là bộ sưu tập các tác phẩm của Nguyễn Ngọc Vũ, minh họa trải nghiệm bằng cách kết hợp các khía cạnh khác nhau của một nền văn hóa nơi mọi thứ đều lỗi thời.

Qua lớp mặt nạ của sân khấu Tuồng, Vũ phóng chiếu nội tâm của mình ra ngoài xã hội và ngược lại. Ở đây, các vấn đề được thể hiện bằng cách pha trộn giữa những hình dung tưởng tượng thần thoại hóa và nghệ thuật châm biếm như một cách để giao tiếp với khán giả. Qua các tác phẩm của Vũ, ta đặt ra những câu hỏi về mối liên hệ giữa con người và môi trường xã hội, mà mỗi người xem phải tự tìm cách trả lời.

Các tác phẩm của Vũ sẽ ra mắt công chúng tại Eight Gallery, 8 Phùng Khắc Khoan, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 14 đến ngày 28 tháng 11.

Hà Nội | Triển lãm cá nhân “Con suối nhỏ” của Quách Thiên Hoàng

Quách Thiên Hoàng (sinh năm 1986) là người dân tộc Mường (Cẩm Thủy, Thanh Hóa).

Triển lãm này trưng bày 37 bức tranh về phong cảnh, con người rất thân quen với họa sỹ. Đó là những cánh rừng, những ruộng lúa, cánh đồng mía, những đêm trăng, buổi sớm mai hay chiều tà… và những gương mặt của các bà, các mẹ và các cô gái trong bản Mường.

“Điều đó cũng giải thích một phần về màu sắc chủ đạo trong tranh của anh: màu lam và các sắc xanh. Tôi cảm nhận rất rõ sự trong trẻo của tâm hồn người họa sỹ này được toát lên trong từng bức tranh. Dù giờ đây đã trưởng thành, đã đi đây đi đó, tâm trí người họa sỹ này vẫn hướng về bản Mường, nơi anh đã sinh ra và lớn lên, nơi còn lưu giữ nhiều kỷ niệm đẹp của anh ấy. Với anh ấy, cội nguồn giống như một con suối nhỏ, tắm mát cho tâm hồn của mình.” TS. Bùi Quang Thắng – Giám đốc nghệ thuật Vicas Art Studio.

Thời gian: 21/11- 29/11/2020
Giờ mở cửa: Thứ Hai – Chủ nhật, (Sáng: từ 9h00 – 12h00; Chiều: từ 13h30- 17h00)
Địa chỉ: VICAS Art Studio, sảnh nhà A, VICAS, 32 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội.

(Tổng hợp)

 
Back to top