Nghệ thuật / Nghệ sĩ

Cội nguồn thời trang PUNK: The “One and Only” Vivienne Westwood

Dec 30, 2022 | By Nguyen Huu Hon

Năm 2022 có lẽ là năm mà thời trang phải nói lời tạm biệt với những gương mặt huyền thoại và chứng kiến không ít cuộc chia ly đầy tiếc nuối từ các nhà thiết kế, giám đốc sáng tạo đến thương hiệu đình đám. Và rồi vào rạng sáng ngày 30/12 (theo giờ Việt Nam), chúng ta lại phải tiếp tục vĩnh biệt một huyền thoại, một tượng đài, một trong những nhà thiết kế vĩ đại tạo nên một thế giới thời trang huy hoàng và rực rỡ như hiện nay – Vivienne Westwood.

Theo thông tin được thương hiệu chia sẻ trên các nền tảng, nhà thiết kế 81 tuổi đã ra đi thanh thản và bình yên bên gia đình ở Clapham, Nam London.

“Cho đến những giây phút cuối đời, Vivienne vĩ đại của chúng tôi vẫn làm những gì mà bản thân mình yêu thích, từ thiết kế, sáng tác nghệ thuật, viết sách đến thay đổi thế giới tốt đẹp hơn. Bà đã có một cuộc sống thật tuyệt vời. Những thành tựu, ảnh hưởng mà bà để lại trong thời trang suốt 60 năm luôn là những giá trị to lớn mà không ai có thể thay thế và kho di sản đấy sẽ luôn được bảo tồn và phát triển trong tương lai.” – Đại diện thương hiệu Vivienne Westwood chia sẻ.

Trong suốt sự nghiệp kéo dài nhiều thập kỷ, bà đã định hình và phát triển thời trang Anh bằng chính sự lập dị, khác biệt, những thiết kế chỉ có trong thế giới thời trang đầy duy mỹ của bà và cả những hành động thiết thực vì môi trường. Ở giai đoạn chẳng còn trẻ trung, Vivienne Westwood có lẽ là một trong số ít nhà thiết kế phá tan mọi định kiến của xã hội hay quy tắc cũ mèm của thời trang bằng chính vẻ ngoài nổi loạn, bất quy tắc của bản thân, bằng chính những bộ phối “extra”, cả mái tóc cam đặc trưng nổi bần bật trên làn da trắng như tuyết; và cũng là người đàn bà duy nhất thành công mang thời trang Punk trở lại ngự trị trên vòng quay xu hướng, mang âm hưởng mạnh mẽ của Punk và New Wave trong âm nhạc vào thời trang. Cội nguồn của thời trang Punk chính là bà.

Thế giới thời trang Punk của “bà tiên tóc cam” luôn thu hút bởi sự nổi loạn, phóng túng, không tuân theo bất kỳ quy chuẩn nào, ngông cuồng, tranh cãi nhưng cũng lãng mạn, đầy tính nữ và quyến rũ một cách đặc biệt. Từ những ngày đầu, những năm 70 với cửa hàng thời trang Punk trên King Road, bà đã tạo ra những diện mạo độc đáo cho các ban nhạc, nghệ sĩ Punk cũng như dần phủ rộng độ nhận diện cho những sáng tạo của mình trên khắp London. Và rồi khẳng định bản thân, khiến thời trang thế giới rung chuyển bằng những quy tắc “bất quy tắc”, những thiết kế thách thức mọi nhận định của người xem, những bản phối thời trang phi giới tính, những cuộc gặp gỡ màu sắc mà hiếm nhà thiết kế nào tạo ra và cũng ít ai nghĩ đến,…

Chất Punk đặc biệt trong lăng kính thời trang của Vivienne Westwood còn nổi tiếng với sọc vằn tartan bất hủ với thời gian, những đôi giày cao chót vót, những chiếc mini-crini đầy hoài niệm, những bộ suit với tỷ lệ khác biệt, những chiếc corset vị lai giữa nét đẹp cổ điển và hiện đại, những chiếc váy cưới trong mơ của biết bao người phụ nữ, những lần thử nghiệm vải tweed đầy phóng khoáng, vải squiggles, vòng cổ ngọc trai, khoá kéo kim loại, quần tất cùng bản in kỳ lạ và cả những món trang sức, phụ kiện táo bạo có 1-0-2,…

Westwood còn là một nhà hoạt động chính trị lâu năm, dùng chính sự nổi loạn đặc trưng của Punk và chính ngôn ngữ thời trang đặc biệt của bản thân để thể hiện những câu chuyện chính trị, những vấn đề nóng hổi trong xã hội, chống lại những cực đoan, bất bình đẳng,…để bảo vệ môi trường, con người, cũng như hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Bà đã không ít lần tạo ra cuộc diễu hành thời trang trên phố để thể hiện sự quan tâm của mình về các vấn đề chính trị.

Bằng thái độ “bất cần”, tinh thần phóng khoáng và cả sự lãng mạn quyến rũ đầy dị biệt của bản thân, bà đã mang lại sự công nhận cho thời trang Anh và cả sự huy hoàng đầy rực rỡ cho cả ngành thời trang trên toàn thế giới. Dù huyền thoại đã đi nhưng những gì Vivienne Westwood để lại cho thời trang vẫn còn đó, vẫn được ghi nhớ, tôn vinh và luôn là nguồn cảm hứng mãnh liệt cho nhiều thế hệ mai sau.


 
Back to top