Nghệ thuật

Bộ sưu tập báu vật lớn nhất châu Âu bị đánh cắp tại Đức

Nov 26, 2019 | By Stephanie Nguyen

Rạng sáng ngày 25/11, Green Vault vừa diễn ra vụ trộm kho báu lên đến 1 tỷ Euro. Nơi đây được xem là một trong những kho báu nghệ thuật lớn nhất châu Âu và được cho là an toàn ngang ngửa “Fort Knox” – kho vàng lớn nhất của quân đội Mỹ.

Phòng Ngọc tại Hầm Xanh ở Cung điện Hoàng gia Dresden. Ảnh: Sebastian Kahnert / dpa / AFP qua Getty Images

Bọn trộm đã đột nhập vào bảo tàng Grünes Gewölbe ở Dresden, lấy đi ít nhất 3 bộ nữ trang của thế kỷ 18 được đính đá quý. Truyền thông Đức mô tả đây là vụ trộm lớn nhất kể từ sau chiến tranh thế giới thứ hai.

Volker Lange, Cảnh sát trưởng của Dresden, cho biết những tên trộm đã đi vào bằng đường cửa sổ và cắt qua một hàng rào trước khi tiếp cận và phá vỡ một tủ trưng bày trong Grünes Gewölbe. Báo động đã kêu vào lúc khoảng 5 giờ sáng theo giờ địa phương và cảnh sát xuất hiện chỉ sau 5 phút. Tuy nhiên, các tên trộm đã kịp thời tẩu thoát. Một chiếc xe bốc cháy được tìm thấy ở Dresden có thể là phương tiện chạy trốn. Cảnh sát đã thiết lập các rào chắn trên đường tiếp cận cao tốc quanh thành phố nhằm ngăn chặn các nghi phạm đào tẩu. Tuy nhiên phòng trưng bày nằm gần xa lộ nên có khả năng bọn trộm trốn thoát thành công.

Đồ trang sức bị đánh cắp trong vụ cướp. Ảnh: Reuters

“Chúng tôi đang nói tới những vật phẩm có giá trị cực lớn về mặt văn hóa”, Giám đốc bảo tàng Dirk Syndram cho hay. Marion Ackermann, Giám đốc các bảo tàng ở khu vực Saxony cho biết việc bán các sản phẩm đặc trưng như vậy một cách công khai là không có khả năng. Nhiều khả năng các sản phẩm này sẽ bị cắt nhỏ ra và đem bán. Ước tính các bộ trang sức này đáng giá khoảng 1 tỷ Euro. Tuy nhiên, cô khẳng định giá trị văn hóa của các món đồ này lớn hơn nhiều so với giá trị vật chất.

Chén nho lịch sử là một trong những kho báu được trưng bày trong Green Vault, nơi những kẻ trộm đột nhập. Ảnh: Ralf Hirschberger / EPAMột trong những vật phẩm giá trị nhất của bộ sưu tập, viên kim cương xanh 41 carat, đang được bảo tảng Metropolitan Museum of Art tại New York mượn nên may mắn không bị trộm mất.

Được khởi tạo từ năm 1723 bởi Thị trưởng Sachsen, Grünes Gewölbe là một trong 12 bảo tàng chứa đựng các bộ sưu tập nghệ thuật nổi tiếng của thành phố Dresden. Cái tên Green Vault bắt nguồn từ một số phòng được trang trí bằng sơn màu xanh lá cây malachite. Là một trong những bảo tàng lâu đời nhất ở châu Âu, Grünes Gewölbe lưu giữ những kho báu bao gồm một hình tượng con ngựa 63,8cm đính ngọc lục bảo và một viên sapphire 547,71 carat do Sa hoàng Peter I của Nga tặng. Bảo tàng có đến hơn 10 phòng với khoảng 3.000 trang sức và các kiệt tác khác.

Bảo tàng được chia làm hai phần, một phần cổ điển và một phần vừa mới xây. Vụ mất cắp diễn ra ở khu vực cổ điển. Tuy nhiên đây là nơi được bảo mật rất nghiêm ngặt, với lối vào phải được đặt trước và giới hạn số lượng khách hàng ngày. Ackermann chia sẻ rằng an ninh tại các khu vực này sẽ được xem xét kỹ lưỡng sau những gì đã xảy ra. “Tuy nhiên, bảo mật 100% là điều phi thực tế.”

Cảnh sát đã thành lập một nhóm điều tra viên đặc biệt để theo đuổi vụ án và sẽ làm mọi thứ trong khả năng để không chỉ mang kho báu văn hóa trở lại, mà còn bắt được cả thủ phạm. Giả định là vụ trộm có sự phối hợp từ bên trong đang nằm trong suy đoán của họ. Thám tử nghệ thuật người Hà Lan, ông Arthur Arthur Brand đã từng gây chú ý vào đầu tháng này sau khi tìm ra chiếc nhẫn vàng bị mất từ ​​lâu của nhà văn Oscar Wilde, cho biết có thể những kẻ đánh cắp kho báu hy vọng bán được chúng, tuy nhiên chúng sẽ sớm nhận ra việc này không dễ.

Cảnh sát ở Dresden đang điều tra làm thế nào những tên trộm đột nhập vào Hầm Xanh. Ảnh: Filip Singer / EPA

Đây là vụ trộm cao cấp thứ hai ở Đức trong những năm gần đây, sau vụ đồng xu vàng nặng 24 cara bị đánh cắp khỏi Bảo tàng Bode, Berlin năm 2017.


 
Back to top