Nghệ thuật

Triển lãm nghệ thuật Hermes kết hợp đào tiền ảo và công nghệ in kỹ thuật số

Feb 10, 2019 | By admin

Xavier Antin kết hợp nghệ thuật sắp đặt để tạo ra một hình ảnh như thị trường tiền ảo tại triển lãm Aloft at Hermes.

Lấy cảm hứng từ Singapore – đất nước của những khu vườn, trung tâm tài chính và công nghệ, nghệ sĩ người Pháp Xavier Antin đã tạo ra Vanishing Workflows, tác phẩm nghệ thuật sắp đặt tại không gian nhà triển lãm Aloft at Hermes.

Tác phẩm gồm 2 phần chính: các tấm vải in hoa văn được tạo ra bằng việc bóp méo hình kỹ thuật số các bông hoa được chụp từ khắp Singapore, và một máy đào tiền ảo tạo ra “thu nhập”, từ đó người ta có thể mua những bó hoa thật cũng được trưng bày tại đây.

Người xem cũng có thể xem toàn bộ sự sắp đặt như một thực thể tổng quát – mỗi một chi tiết đều có liên hệ với nhau, phản ánh ý nghĩa về sự xung đột giữa thiên nhiên và công nghệ, sự tương tác giữa cũ và mới, cũng như biểu tượng phong phú từ các loài hoa.

Để tạo ra các bản in, Antin đã phải làm việc với một chiếc máy in cỡ lớn sao cho nó có thể in được trên vải. Anh chia sẻ mình đã phải “chiến đấu với chiếc máy in” để nó có thể làm việc được.

Kết quả là những mảng màu in không đồng nhất, gợi nhớ đến những tấm vải dệt kiểu Ikat của Indonesia và cả những bức tranh theo trường phái ấn tượng. Khi kết hợp với nhau, máy đào tiền bitcoin của Antin và những bó hoa được sắp đặt phản ánh sự lên xuống của thị trường này: khi thị trường lên giá thì các bó hoa trong nhà triển lãm sẽ được thay đổi thường xuyên hơn, trong khi đó khi thị trường ảm đạm thì hoa sẽ tàn.

Chân dung nghệ sĩ người Pháp Xavier Antin

Theo dự đoán của Antin, máy đào tiển ảo sẽ có thể thu về số tiền đủ để mua hoa trong khoảng 2 tuần rưỡi.

Vanishing Workflows sẽ được trưng bày cho tới ngày 10 tháng 3 tại  Aloft at Hermes, Liat Towers.

Bài: VINCENT PHẠM


 
Back to top