The Lux List / Wealth

Giới nhà giàu đang đổ tiền vào đâu?

Apr 13, 2022 | By Nguyen Huu Hon

Khoản đầu tư khôn ngoan của giới tài phiệt đang đổ vào đâu? Bất động sản, rượu ngon, xe cổ, đồng hồ hay nghệ thuật? Để giải đáp câu hỏi này, Luxuo từnga có cuộc trò chuyện ông Lord Andrew Hay, nhà lãnh đạo tài ba của hãng tư vấn lừng danh Knight Frank, giờ đây chúng tôi tóm tắt một số ý chính.

Xe cổ 1962 Ferrari 250 GTO.

Luxuo đã có cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng ông Lord Andrew Hay, nhà lãnh đạo tài ba của hãng tư vấn nổi tiếng Knight Frank về các khoản đầu tư “big money” của giới siêu giàu.

Nhà lãnh đạo Lord Andrew Hay.

Bất động sản thay đổi ra sao?

Dựa trên đường đi nước bước khó đoán của những nhà lãnh đạo toàn cầu, hiện tượng Brexit đang trên đà bế tắc, căng thẳng Mỹ-Trung leo thang, hay bong bóng nợ Trung Quốc trở nên nghiêm trọng,.. Liệu những điều này có ảnh hưởng ra sao đến thị trường bất động sản, đặc biệt khi một số quốc gia còn cấm nhà đầu tư Trung Hoa mua bất động sản địa phương?

Hay chia sẻ với LUXUO, ông tự tin rằng bất động sản vẫn luôn là tài sản an toàn, cho đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên điều này vẫn còn tùy vào quốc tịch của nhà đầu tư, thể hiện rõ sự hòa hợp giữa nhu cầu trong nước và nhu cầu toàn cầu. Nếu bạn đặt hết trứng vào giỏ Trung Hoa, mọi thứ sẽ ngừng hoạt động.

Nhiệm vụ của Knight Frank là tạo ra một mạng lưới khách hàng toàn cầu có quyền tiếp cận người mua ở mọi ngóc ngách trên thế giới. Chỉ riêng ở London, Hay chia sẻ, công ty đã giải quyết rất nhiều vấn đề liên quan đến quốc tịch vào hồi năm ngoái. Thị trường Nga đã cạn kiệt dần, nhưng KF vẫn có 69 quốc tịch khác để bù đắp vào những khoảng trống nhu cầu. Khả năng chi trả vô cùng quan trọng, ngay cả khi bất động sản New York có hạ nhiệt thì cũng không phải là vấn đề đáng kể vì nhu cầu trên toàn thế giới vẫn cao. Theo công, hiện chưa thấy một dữ kiện quan trọng nào khiến nhận định này lung lay.

Chiến tranh thương mại vẫn cứ xảy ra nhưng chính phủ sẽ phải xem xét khả năng chi trả và xây dựng nhiều ngôi nhà hơn.

Bất động sản tại 111 West 57th Street New York.

Cắt giảm chi phí tài sản là trách nhiệm của nhà nước hay Nhà bất động sản tư nhân?

Theo Hay, chính phủ cần ra tay giúp đỡ và hỗ trợ. Họ có thể làm bằng cách giảm thuế và tài trợ. Thật không may, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 đã khiến nhiều ngân hàng chính thống ngừng tài trợ phát triển bất động sản và do đó, mô hình tài chính không được tái tạo hoặc thay đổi, dẫn đến không hoạt động trong thời điểm hiện tại

Singapore là quốc gia tiên phong trong kế hoạch này, nơi nhà ở công cộng đã trở thành “near money” (tài sản có tính thanh khoản cao). Hình thức xây dựng để cho thuê hay nhà đa cấp (multi-housing) là điều mà nhiều chuyên gia nhận định sẽ trở thành tài sản tiếp theo trong thập kỷ tới. Chưa kể, đây là bước đột phá tiềm năng cho khả năng chi trả.

Vì sao Bất động sản châu Á đang giảm giá trị?

Với ông, việc BDS giảm giá trị chỉ ảnh hưởng đến cảm xúc khách hàng, nhưng hãy tự hỏi điều gì sẽ diễn ra trong 10 năm nữa. Ở London, mọi người thường phẫn nộ khi thị trường bất động sản giảm 15% nhưng thực tế, nó đã tăng lên 80% kể từ năm 2010 (tính đến 2019).

Con người thường có suy nghĩ rất ngắn hạn nhưng họ thực sự cần một cái nhìn dài hạn. Điều này cũng tương tự với thị trường chứng khoán thế giới, bạn nên nhìn về dài hạn vì tất cả các thị trường này rồi sẽ phục hồi và sự phục hồi của bất động sản thì mạnh hơn bao giờ hết.

Giá bất động sản Sentosa Cove giảm xuống mức thấp kỷ lục, một đơn vị nhà chung cư tại một công trình phát triển gần đây đã được bán với mức lỗ 50%.

Các nhà đầu tư đang đổ tiền vào đâu? 

Đầu tiên, họ ít bỏ tiền vào ngân hàng hơn vì lãi suất rất thấp. Đây quả là một sự thay đổi lớn trong 10 năm qua, có rất nhiều tiền mặt hiện đang lưu hành. Các quỹ trước đây nếu chỉ nhìn vào tài sản thương mại thì nay đang xem xét tài sản bất động sản. Ngay bây giờ, ngoài bất động sản, họ còn đầu tư vào những loại tài sản thay thế khác.

Ngày nay, ngoài sự phát triển leo thang của thị trường đồng hồ xa xỉ, ô tô cũng đang được để ý, tuy nhiên vẫn không đạt được giá trị đầu tư cao. Một số người sở hữu ô-tô vì nhiều lý do. Ví dụ, một số xu hướng đang đi lên như mô hình xe đua Aston Martins, được sản xuất với số lượng dưới 10 chiếc. Đây là một thị trường thực sự hữu hạn. Trong khi đó, có những người tham gia đường đua Goodwood tại Anh sở hữu những chiếc xe cổ điển trị giá 20 triệu đến 30 triệu USD. Điều này cho thấy xe hơi cổ điển vẫn chưa đạt được vị trí cao.

Chẳng hạn, người Trung Quốc đi vào thị trường rượu vang thay vì tham gia thị trường xe hơi cổ điển. Quyết định của họ cho thấy các đỉnh cao trong ngành chỉ dành cho những mô hình thực sự độc quyền.

Giá trị bất động sản Sydney đã leo lên vị trí top 8 trên thế giới.

Tích lũy từ tác phẩm nghệ thuật thì sao? 

Nghệ thuật là thế giới hết sức thú vị. Chúng là những tác phẩm độc đáo. Nhưng trong thị trường nghệ thuật, thị hiếu cũng thay đổi rất nhanh, hơn cả thị trường đồng hồ. Trong thị trường xe hơi và đồng hồ, chúng ta đều thấy có những thương hiệu “trên cả tuyệt vời”. Nhưng, trong thị trường nghệ thuật, người ta đòi hỏi chuyên môn cực kỳ khắt khe.

Làm thế nào để đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt cho một tác phẩm nghệ thuật (không thực sự được xác minh theo cách như tác phẩm đồng hồ). Hay cho rằng, chắc chắn, nghệ thuật không chính xác về xuất xứ như đồng hồ nhưng vẫn có một số cách tiếp cận đã được chứng minh trong việc xác thực tác phẩm gốc. Một trong những người bạn tuyệt vời của Hay, là ông Philip Mold, đang hiều hành một chương trình có tên Fake or Fortune. Mọi người gửi ông ta các bức tranh của Rembrandt hoặc Picasso cùng ngày tháng sáng tác. Dù đội ngũ có thể đã trải qua quá trình nghiên cứu lịch sử sâu rộng và toàn diện nhưng vẫn còn một số nghi ngờ. Bạn thực sự cần biết những gì bạn đang làm trong thị trường nghệ thuật.

Tác phẩm tranh Salvator Mundi.

Đầu tư Whisky có gid đặc biệt? Rượu có phải là khoản đầu tư “Big Money” của giới tài phiệt? 

Những chai Macallan vừa được bán với giá gần 1 triệu USD có lẽ đã không còn xa lạ nữa. Tuy nhiên, ông nói vui, ông ũng chả rõ liệu whisky có trở thành xu hướng đầu tư “big money” hay không. Chẳng hạn, với Hay, rượu whisky ở Isles là tốt nhất nhưng quyền lực của chúng đang bị thử thách trên toàn thế giới vì có quá nhiều doanh nghiệp đổ xô vào cuộc chơi. Rượu Gin rồi sẽ xuất hiện tại London, chắc chắn là như vậy, và có hàng trăm loại gin khác nhau ở bar, và nhiều nhà sản xuất địa phương nhập nhằng.

Jim Murray Whiskey Kinh Thánh 2015

Làm sao để đam mê (nghệ thuật và xe hơi chẳng hạn), được sinh lời? 

Ở một mức độ nào đó, những người mới bước chân vào thế giới người giàu tỏ vẻ nóng vội trong thị trường và họ chả mấy quan tâm đến chất lượng. Tuy nhiên, chỉ qua một sai lầm, họ nhanh chóng trở nên hiểu biết và có kiến thức như thể một chuyên gia. Một số nhà sưu tầm xe cổ có kiến thức uyên thâm và cuối cùng kiểm soát thị trường cùng sức mua khổng lồ. Khao khát kiến thức đã được thúc đẩy bằng tình yêu và đam mê. Để giỏi bất cứ thứ gì, bạn cần có đam mê.

Chiếc đồng hồ Rolex Paul Newman Daytona.

Paul Newman cùng vợ, Joanne, trên tay đeo Rolex Daytona.

Nhưng nghệ thuật đang bị thông đồng để tăng giá, liệu chúng có trở nên an toàn như báo cáo của Knight Frank Wealth?

Có thị trường nào mà chẳng bị thao túng? Có rất nhiều điều mà người chơi có thể tác động để thị trường trở nên có lợi cho mình. Vì vậy, bạn cần một chuyên gia hay tự trở thành chuyên gia của chính mình.

Tóm lại là, theo xu hướng đầu tư xa xỉ, khoản đầu tư khôn ngoan của giới tài phiệt sẽ rót vào đâu?

Rượu ngon, xe cổ, đồng hồ và cả nghệ thuật sẽ trở thành những tài sản tiềm năng vì sự tăng trưởng giàu có đang “phất” lên trông thấy. Nếu phải đặt cược vào một trong bốn số đó, Hay sẽ chọn xe cổ vì đơn giản, thị trường Trung Hoa vẫn đang ngủ quên trong lĩnh vực này.

Nhiều người mua bất động sản và nghĩ về xe hơi như một thói quen. Ở Anh dấy lên một kế hoạch về đường đua với trung tâm dịch vụ và bảo tàng xe, bên cạnh đó là các biệt thự để các gia đình có thể nghỉ ngơi, thư giãn vào dịp cuối tuần. Xe của bạn sẽ được bảo dưỡng và sẵn sàng bước vào đường đua ngay khi bạn thích thú.


 
Back to top