Sống

LUXUO Health: Hướng dẫn để có giấc ngủ đêm hoàn hảo

Oct 30, 2021 | By admin

Với thế giới đang quay cuồng ngoài kia, việc dành cho mình đủ tám giờ để ngủ chưa bao giờ trở thành thử thách quan trọng đến vậy. Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn lời khuyên của các chuyên gia để có được một đêm nghỉ ngơi hoàn hảo.

 

2020 là một năm đầy thử thách đối với hầu hết mọi người. Từ cách ly xã hội đến việc làm bị ảnh hưởng, đại dịch đã len lỏi vào hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống – và điều đó bao gồm cả giấc ngủ. Một nghiên cứu toàn cầu của Viện Turner về Sức khỏe Não bộ và Tâm thần tại Đại học Monash cho thấy 46% người trên toàn thế giới đã ngủ kém hơn kể từ khi Covid-19 trở thành đại dịch toàn cầu.

Vo Có một bộ phận khác có cuộc sống bị đảo lộn,” cô nói. “Họ không biết liệu họ có giữ được công việc của mình hay không, họ không biết liệu họ có kiếm được việc khác hay không, họ không biết làm thế nào để trả các hóa đơn. Vì vậy, có rất nhiều lo lắng, và giấc ngủ của họ bị ảnh hưởng vì điều đó ”.

Giấc ngủ ảnh hưởng đến cách chúng ta suy nghĩ, cảm nhận và hành xử, cũng như sức khỏe thể chất và tinh thần.

Nếu không được kiểm soát, hệ lụy của giấc ngủ kém có thể trở nên đáng lo ngại và bạn càng để lâu, chúng càng khó chữa trị.

Nếu bạn là một phần của dân số đang tận hưởng những đêm hạnh phúc, dù có  hoặc không có đại dịch, thì bạn thật may mắn. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn có thể lơ là. Cô cảnh báo: “Với tất cả chúng ta, sẽ có lúc trong cuộc đời, bạn sẽ có vấn đề với giấc ngủ. Nó có thể là do mối quan hệ tan vỡ, nó có thể là bệnh tật, vấn đề với công việc hoặc Covid. Và chính trong những thời điểm đó, chúng ta cần thực hiện những thói quen ngủ thực sự tốt nếu không chúng ta sẽ gặp những hệ quả xấu ”.

Sau đây là lời khuyên từ chuyên gia để bạn có một giấc ngủ ngon

Chuẩn bị cho cơ thể

Chuẩn bị sẵn sàng cho giấc ngủ bao gồm cả sự chuẩn bị về thể chất và tinh thần. “Điểm mấu chốt cần suy nghĩ,” Harrington nói, “đó là cách bạn trải qua một ngày sẽ ảnh hưởng lúc về đêm. Và cách bạn ngủ qua đêm ảnh hưởng đến cách bạn trải qua một ngày. Một liên kết hài hòa.”

Theo đó, có những điều chúng ta có thể làm mỗi ngày để chuẩn bị tốt nhất cho cơ thể cho giấc ngủ. Đầu tiên là tập thể dục, Harrington nói rằng chúng ta nên làm hàng ngày nhưng không phải trong vòng ba giờ trước khi đi ngủ. Chúng ta cũng cần hạn chế uống caffein sau buổi trưa để không kích thích hệ thần kinh, và chúng ta cần ăn những thực phẩm tốt, không phải đồ ăn nhanh.

Harrington giải thích: “Chúng ta cần một số vitamin và khoáng chất nhất định để tạo ra melatonin, cho phép chúng ta ngủ vào ban đêm. Tuy nhiên, cũng như khi tập thể dục, hãy tránh ăn một bữa quá no trong vòng ba giờ trước khi đi ngủ.

Khi nói đến rượu, Harrington nói bất cứ khi nào nhiều hơn một ly là bạn đang tự mang đến rắc rối cho mình. Cô giải thích: “Rượu là một chất độc, vì vậy cơ thể bắt đầu chuyển hóa chất này trước bất kỳ thứ gì khác vì nó muốn loại bỏ nó khỏi cơ thể bạn. Sau khoảng năm giờ, bạn sẽ thức dậy bởi vì bạn đã dành quá nhiều năng lượng để chuyển hóa chất cồn, vì vậy nhiệt độ của bạn sẽ tăng lên, bạn bị mất nước và luôn cảm thấy bồn chồn”.

Cuối cùng, Harringtom khuyên bạn nên thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày “bởi vì điều đó mang lại cho cơ thể chu kỳ 24 giờ cần thiết”.

Và tâm trí của bạn

Bây giờ cơ thể đã sẵn sàng cho giấc ngủ, chúng ta cũng cần phải bắt đầu tắt hết các hoạt động cho bộ não của mình. Harrington nói: “Giấc ngủ là một chức năng của não và chúng ta có trạng thái thức ngủ. Vì vậy, những gì chúng ta muốn làm là giảm kích thích trạng thái tỉnh táo, bởi vì chúng ta muốn bắt đầu làm chậm nó lại, để gửi những thông điệp rất mạnh mẽ đến não và tâm lý rằng đã đến lúc đi ngủ.”

Điều này liên quan đến việc quản lý sự lo lắng của chúng ta, để ngay khi đầu chạm vào gối, chúng ta không bắt đầu liệt kê ngay lập tức tất cả những việc chúng ta chưa làm hoặc đáng lẽ phải làm.

“Vào cuối ngày,” Harrington nói, “hãy dành 10 hoặc 15 phút để viết mọi thứ vào nhật ký của chúng ta tất cả những vấn đề chưa phải giải quyết. Bằng cách đưa những điều này vào một cuốn sách, bộ não sẽ nhận ra, “Nó không cần ở trong bộ não của tôi nữa, nó nằm trong cuốn sách này. Nó an toàn, tôi sẽ nhớ nó. ‘Tất cả là nhằm tạo ra một không gian an toàn cho não bộ và quá trình suy nghĩ của chúng ta ”. Nhưng cô ấy nhắc chúng ta cũng không nên bị cuốn theo. “Sau 10 hoặc 15 phút, hãy dừng viết,” cô ấy nói. “Nó không phải là tiểu thuyến Chiến tranh và Hòa bình .”

Ngưng lại mọi thứ

Harrington nói: “Một giờ trước khi đi ngủ, chúng ta cần ngưng lại mọi thứ. Điều này có nghĩa đen và nghĩa bóng – “bạn tắt tất cả các thiết bị công nghệ; bạn tự ngắt kết nối với thế giới.”

“Điều này thực sự khó khăn lúc này vì mọi người không muốn bị ngắt kết nối, nhưng trong một giờ, bạn cần phải làm điều đó vì đây không phải là thời gian để não bị kích thích.”

Và cũng bởi vì “Bạn không muốn nhìn chằm chằm vào các nguồn ánh sáng rực rỡ của chúng.”; “Tôi không quan tâm bạn có bao nhiêu bộ lọc cho màn hình!”

Sau đó, bạn cần làm mờ đèn trong phòng. “Điều này rất quan trọng vì nó gửi một thông điệp đến não của bạn để thư giãn và nó bắt đầu sản xuất melatonin, chỉ có thể được tạo ra trong ánh sáng hoặc bóng tối.”

Harrington cho biết thêm: “Tắm vòi sen với nước ấm nóng cũng rất hiệu quả. Điều đó không chỉ rất thư giãn cho cơ thể mà còn khiến não bộ thích đi vào giấc ngủ khi nhiệt độ giảm.”

Cuối cùng, Harrington khuyến khích một số loại hình thư giãn. Cô nói: “Điều này rất được khuyến khích trong thời gian lo lắng cao độ này. Có thể một số bài tập yoga phục hồi đưa bạn tìm lại chính mình và kích thích cái mà chúng tôi gọi là hệ phó giao cảm, ‘hệ thống làm dịu’ chăm sóc bạn khi bạn đang ngủ.”

Đối với căn phòng của bạn, không gian lộn xộn có thể dẫn đến tâm trí lộn xộn – vì vậy hãy đảm bảo phòng ngủ của bạn có vị trí thuận lợi cho giấc ngủ. Harrington cảnh báo: “Nếu chúng ta có một chiếc máy tính trong phòng hoặc bàn làm việc, bộ não của chúng ta sẽ nhìn thấy điều đó và bị cảnh báo. Hãy chọn một căn phòng yên tĩnh, mát mẻ, tối và thoải mái.”


 
Back to top