Không gian sống

Bài toán kiến trúc: Cải tạo nhà Sài Gòn 40 tuổi thành nơi lưu trú độc đáo cho 3 thế hệ

Sep 22, 2021 | By Trang Ps

Đây là dự án cải tạo ngôi nhà 40 tuổi tại một khu dân cư mật độ cao tại Sài Gòn. Tòa nhà được xây dựng lần đầu tiên vào những năm 1980 và đã trải qua nhiều lần trùng tu, mở rộng. Đến nay, do phát triển thành gia đình ba thế hệ, gồm bảy người, nhu cầu tạo ra một không gian đáp ứng tốt cuộc sống hiện tại được đặt lên hàng đầu. 

Gia chủ mong muốn một không gian yên tĩnh, thân mật, thích nghi tốt với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm của thành phố đồng thời đảm bảo sự thoải mái, riêng tư cho việc nghỉ ngơi và sinh hoạt của gia đình đông đúc.

Dựa trên nghiên cứu kỹ lưỡng về kết cấu hiện có, những thành phần có thể loại bỏ và phải giữ lại trong quá trình cải tạo, đội ngũ kiến ​​trúc sư của dmarchitects đã quyết định đưa ra một kế hoạch cho phép thiết kế ngẫu hứng và tùy chỉnh các thành phần không chắc chắn.

Giải pháp kết cấu mới tạo ra tính liên hoàn giữa các không gian sử dụng, kết nối giữa bên trong và bên ngoài, con người với thiên nhiên, nhưng vẫn đảm bảo tính riêng tư.

Không gian sinh hoạt chung của gia đình và phòng bếp được đặt ở trung tâm ngôi nhà. Từ phòng sinh hoạt chung, mọi người có thể kết nối với tất cả các không gian khác, tạo sự gắn bó giữa các thành viên.

Các không gian phục vụ được nép sang một bên dựa trên cấu trúc cũ, đảm bảo nhu cầu sinh hoạt và tránh ảnh hưởng đến các không gian chính. Kết cấu mới tận dụng tối đa khả năng chiếu sáng và thông gió tự nhiên cho toàn bộ tòa nhà, giảm thiểu sử dụng năng lượng trong quá trình vận hành.

Tất cả các phòng đều được bố trí cửa sổ thông gió ở hai đầu, đảm bảo sự thông thoáng qua phòng từ trước ra sau nhà. Dựa trên hệ thống kết cấu cũ, kiến ​​trúc sư đề xuất mở 3 vị trí giếng trời để đảm bảo thông gió thẳng đứng tốt nhất, cùng với đó là tạo không gian đệm trước nhà, phối hợp với cây xanh để ngăn bức xạ nhiệt trực tiếp vào công trình.

Ngoài ra, việc bố trí yếu tố mặt nước ở tầng trệt nhằm cân bằng độ ẩm và tạo chênh lệch áp suất để thông gió hiệu quả hơn. Màu đỏ của ngôi nhà được phát triển từ cầu thang gạch nung đỏ (tầng trệt) được giữ nguyên vẹn trong quá trình sửa chữa, đồng thời, việc tái sử dụng nội thất cũ của gia đình trong thiết kế sẽ giúp gợi lại những kỷ niệm gắn liền với mỗi người.


 
Back to top