DINING LIBRARY

Lần đầu tiên tại Việt Nam: Chuyến đi truyền cảm hứng ẩm thực sử dụng thịt đỏ Úc của Aussie Meat Academy

Dec 07, 2022 | By Ton Binh

Sự xuất hiện của Aussie Meat Academy tại Việt Nam hứa hẹn sẽ tạo một sân chơi mang đến nhiều kiến thức và kinh nghiệm cho cộng đồng đầu bếp chuyên nghiệp, từ đó mang đến nhiều trải nghiệm ẩm thực mới mẻ cho thực khách hơn qua những người đầu bếp giàu chuyên môn.

Tháng 09/2022 vừa qua, một sự kiện đặc biệt về thịt đỏ Úc lần đầu tiên được tổ chức dành riêng cho giới đầu bếp chuyên nghiệp Việt Nam. Hơn 15 đầu bếp từ các nhà hàng nổi tiếng trên toàn quốc và các food blogger đã quy tụ tại Đà Lạt để bắt đầu cuộc hành trình khám phá về ngành công nghiệp sản xuất thịt bò và cừu Úc. Điểm hấp dẫn nhất của chương trình chính là sự tranh tài giữa các nhóm đầu bếp chuyên nghiệp với nhau, dựa trên nền tảng kết hợp Thịt bò và cừu Úc với các nguyên liệu địa phương độc đáo. Đây cũng là dịp tìm kiếm những gương mặt đại sứ thương hiệu tương lai cho Aussie Meat Academy nhằm triển khai các hoạt động giáo dục trong năm cho cộng đồng bếp.

Lần đầu tiên tiếp cận kiến thức chuyên sâu về Thịt bò và cừu Úc – nền công nghiệp thịt đỏ dẫn đầu thế giới

Mở đầu cho chuỗi những hoạt động trong 3 ngày 2 đêm ở Đà Lạt, Ông Spencer Whitaker – Giám đốc phát triển thị trường khu vực Châu Á, Thái Bình Dương đã cung cấp các kiến thức về quy trình sản xuất chế biến thịt tại Úc để giải thích cho lý do tại sao ngành công nghiệp thịt đỏ tại Úc được đánh giá là số một trên thế giới về phúc lợi động vật, an toàn và phát triển bền vững.

Chef Cẩm Thiên Long chia sẻ, “Thật ngạc nhiên khi được biết Úc rộng gấp 23 lần Việt Nam nhưng lại có số dân chỉ bằng 1/4. Số lượng bò gấp 3 lần dân số và cừu đạt 5 lần. Ngành thịt Cừu của Úc hiện là 1 trong 2 ngành chế biến thực phẩm đạt trung hòa lượng phát thải khí hậu”.

Chuyên gia xử lý thịt đỏ Greg Butler hướng dẫn cho khách mời về thịt bò và cừu Úc

Các đầu bếp cũng được chuyên gia Greg Butler hướng dẫn cách sử dụng các phần cắt của thịt bò và cừu vào trong các món ăn một cách hiệu quả và đem lại giá trị cao nhất cho người tiêu dùng.

Hành trình kích thích vị giác cho những ý tưởng mới mẻ

Thực đơn phục vụ trong suốt chuyến đi được lên ý tưởng công phu bởi các đầu bếp được lựa chọn bởi Học viện Thịt đỏ Úc. Sự bắt tay của hai Lambassador (viết nối của Lamb – Ambassador Đại sứ toàn cầu cho Thịt Cừu Úc) Francis Thuận đến từ nhà hàng Esta, TPHCM và Sam Trần đến từ nhà hàng Gia, Hà Nội đã kích thích sự tò mò của các khách mời. Các đầu bếp được dẫn dắt vị giác đi qua 6 món ăn khác nhau mà không biết chính xác nguyên liệu nào được sử dụng mà chính thực khách phải đưa ra dự đoán của bản thân.

Chef Emilio đến từ nhà hàng Los Feugos chia sẻ: “Các phần thịt của bò và cừu rất phong phú và có thể ứng dụng đa dạng món ăn, rất khó để khách hàng bình thường có thể đoán chính xác phần thịt nào đang được sử dụng. Thử thách này đã mang đến cho tôi một trải nghiệm vô cùng đặc biệt khi lần đầu tiên tôi phải nhắm mắt và ăn thật chậm để cảm nhận thật rõ vị ngọt, cấu trúc của thịt”.

Sáng tạo đến từ thử thách nấu ăn cùng đồng đội

Các đầu bếp hào hứng tranh tài nấu ăn

Từ nhóm 15 khách mời, các đầu bếp được bốc thăm một cách ngẫu hứng để trở thành đồng đội của nhau với 3 người về một đội. Các đội sẽ phải phải trổ tài chế biến 2 món ăn kết hợp giữa thịt bò và cừu Úc trên nền ẩm thực Đông Nam Á, với thời gian vỏn vẹn 1 tiếng cho mỗi món. Thử thách này đặc biệt hơn ở chỗ các đội sẽ được cung cấp các phần cắt thịt khác nhau trong một chiếc hộp bí mật, từ đó sẽ triển khai ý tưởng và mua các gia vị địa phương tại chợ truyền thống.

Cũng từ đây, hàng loạt sáng tạo ẩm thực ấn tượng đã được ra lò. Sự hào hứng và kết hợp ngẫu hứng từ các đầu bếp đến từ những nền văn hóa ẩm thực khác nhau trên thế giới đã mang đến những thú vị bất ngờ. Các món ăn vừa tinh xảo trong trình bày, vừa tinh tế trong hương vị.

Thành quả mãn nhãn từ 5 đội đầu bếp tranh tài

3 ngày 2 đêm tại Dalat Immersion 2022 đã lưu lại nhiều kỷ niệm khó quên trong không khí yên bình của thành phố cao nguyên. Những kiến thức và trải nghiệm này là một hành trình đầy thú vị mà các đầu bếp được dẫn dắt đi từ khâu sản xuất cho đến món ăn của một trong những nguyên liệu an toàn và chất lượng nhất thế giới, tạo nên những khoảnh khắc cảm xúc thật trọn vẹn.

Chương trình đã tạo nên dấu ấn về đẳng cấp của thịt đỏ Úc, khơi gợi niềm cảm hứng ẩm thực với nguyên liệu hấp dẫn này cũng như bầu không khí đầy gắn kết giữa những người cùng đam mê.

Tóm gọn về trải nghiệm này, chia sẻ của food blogger Phan Anh Esheep Kitchen có lẽ là phù hợp hơn cả:“Để tiếp tục tìm kiếm nguyên liệu và gia vị bản địa, tìm hiểu khẩu vị địa phương và duy trì nguồn cảm hứng của mình trong việc tìm cách kết hợp chúng với những loại thịt đỏ của Úc vốn đã rất chất lượng & giàu dinh dưỡng.”

Aussie Meat Academy (AMA) – học viện từ Úc chuyên về thịt đỏ cho đầu bếp chuyên nghiệp

Mô hình học viện chuyên nghiệp về thịt bò và cừu Úc của AMA sẽ mang đến nhiều “làn gió” mới mẻ cho ngành F&B Việt Nam

Đằng sau thành công của Dalat Immersion 2022 là Aussie Meat Academy. Đây là học viện được thành lập cùng hệ sinh thái của True Aussie Beef and Lamb nhằm cung cấp, đào tạo kiến thức cho cộng đồng đầu bếp và phục vụ dịch vụ ăn uống chuyên nghiệp.

Trong đó, #Lambassador và #AussieBeefMate là hai câu lạc bộ đầu bếp chuyên nghiệp dành cho các đầu bếp, food blogger có chung niềm đam mê sử dụng thịt bò và cừu Úc vào trong món ăn và thực đơn của mình, đồng thời sẵn sàng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cho cộng đồng yêu bếp.

Sự xuất hiện của Aussie Meat Academy tại Việt Nam hứa hẹn sẽ tạo một sân chơi mang đến nhiều kiến thức và kinh nghiệm cho cộng đồng đầu bếp chuyên nghiệp, từ đó mang đến nhiều trải nghiệm ẩm thực mới mẻ cho thực khách hơn qua những người đầu bếp giàu chuyên môn.

True Aussie Beef and Lamb (TABL) là thương hiệu quảng bá thịt bò và cừu chuẩn Úc đến với người tiêu dùng toàn cầu. Với bề dày 200 năm kinh nghiệm, thịt đỏ Úc là sản phẩm được ưa chuộng tại hơn 100 quốc gia nhờ vào ba quy tắc cốt lõi: môi trường sống lý tưởng, sự an tâm tuyệt đối và đa dạng chủng loại, chất lượng.

Website: https://bit.ly/3TjIhm0

Fanpage: https://www.facebook.com/TrueAussieVN


 
Back to top